Số tiền cần có để tái thiết Iraq ước lên tới nhiều chục tỷ USD
Thứ trưởng Ngoại giao Kuwait Khaled al-Jarallah nhấn mạnh nước này luôn có nghĩa vụ hỗ trợ quốc gia láng giềng Iraq, cho rằng sự ổn định của Iraq cũng là ổn định của Kuwait và khu vực.
Ông Jarallah cho biết thêm hội nghị Kuwait, dự kiến diễn ra từ ngày 12 đến 14/2 tới, sẽ dành ngày họp thứ hai để thảo luận cũng như thúc đẩy vai trò của khu vực tư nhân và các tổ chức xã hội dân sự trong công cuộc tái thiết đất nước ở Iraq.
Tổng thư ký Hội đồng Bộ trưởng Iraq, ông Mehdi al-Alaq nói rằng Baghdad và WB đã ước tính tổng kinh phí tái thiết Iraq có thể lên tới ít nhất 100 tỷ USD. Ông al-Alaq nói: "Nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã khiến 5 triệu người Iraq phải rời bỏ nhà cửa đi sơ tán, và một nửa trong số này đã được đưa trở về nhà. Tuy nhiên, chúng tôi hiện rất cần sự hỗ trợ quốc tế để đưa những người còn lại trở về quê hương".
Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) tuần trước cho hay, tính đến cuối năm 2017, hơn 3,2 triệu người Iraq đã trở về nhà, song vẫn còn 2,6 triệu đang sống tha hương. Theo số liệu thống kê, nhà cửa của gần một phần ba số người trở về quê hương đã bị tàn phá nặng nề hoặc bị hư hỏng hoàn toàn.
Ông al-Alaq cho biết thêm chiến tranh và xung đột cũng đã ảnh hưởng nặng nề đến hệ thống hạ tầng trong lĩnh vực dầu mỏ, giao thông, thông tin liên lạc, các nhà máy, cũng như các dịch vụ cơ bản, hệ thống điện và nước sinh hoạt...
Các lực lượng Iraq đã giành lại quyền kiểm soát các vùng lãnh thổ từ tay IS sau khi nhóm khủng bố này chiếm giữ 1/3 lãnh thổ của Iraq và nhiều khu vực rộng lớn của Syria từ năm 2014. Tháng 12/2017, Baghdad tuyên bố giành chiến thắng trước IS sau cuộc chiến chống khủng bố kéo dài 3 năm.
>>>Năm 2018: Các cuộc tấn công khủng bố có xu hướng gia tăng
- Từ khóa :
- iraq
- tái thiết iraq
- người iraq
- xung đột ở iraq
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Lại xảy ra động đất tại khu vực biên giới Iran-Iraq
10:17' - 12/12/2017
Ngày 11/12, đã xảy ra động đất mạnh 6 độ Richter tại tỉnh Kermanshah, miền Tây Iran, giáp với Iraq, gây ra tình trạng hỗn loạn. Hiện vẫn chưa có thông tin về thương vong và thiệt hại.
-
Kinh tế Thế giới
Iraq và Iran đạt thỏa thuận lớn về trao đổi dầu thô
10:11' - 10/12/2017
Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq Jabar al-Luaibi cho biết nước này đã nhất trí trao đổi 60.000 thùng dầu thô/ngày được khai thác từ mỏ dầu ở tỉnh Kirkuk để đổi lấy dầu thô của Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Động đất ở biên giới Iran-Iraq: Hơn 500 người thiệt mạng
21:01' - 14/11/2017
Tính đến ngày 14/11, ít nhất 530 người đã thiệt mạng trong trận động đất gây thương vong nhiều nhất tại Iran trong hơn 1 thập kỷ qua, trong khi hơn 8.000 người khác bị thương.
-
Kinh tế Thế giới
Động đất ở biên giới Iran-Iraq: Iran kết thúc cứu hộ
09:51' - 14/11/2017
Ngày 14/11, Iran cho biết đã kết thúc hoạt động cứu hộ tại các khu vực hứng chịu trận động đất mạnh 7,3 độ Richter đêm 12/11 (giờ địa phương).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hoạt động sản xuất của Trung Quốc giảm mạnh nhất trong 16 tháng
15:41'
Hoạt động sản xuất của Trung Quốc bất ngờ giảm mạnh trong tháng 4/2025, ghi nhận mức sụt giảm lớn nhất trong 16 tháng qua.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump giảm nhẹ thuế quan đối với ô tô và phụ tùng
09:31'
Mức thuế 25% đối với xe ô tô và một số phụ tùng sẽ không được áp dụng chồng lên mức thuế nhôm và thép cũng như mức thuế đối với Canada và Mexico.
-
Kinh tế Thế giới
Cảnh báo rủi ro của một thế giới phân mảnh
18:09' - 29/04/2025
Nền kinh tế thế giới đang có dấu hiệu phân mảnh – xu hướng rủi ro lớn nhất đối với thị trường hiện nay, khi kéo theo tăng trưởng thấp và lạm phát cao hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Dự trữ dầu chạm mức cao nhất gần ba năm
17:48' - 29/04/2025
Lượng dầu thô dự trữ của Trung Quốc đã tăng lên mức cao nhất trong gần ba năm vào tháng 3/2025. Điều này cho thấy nhu cầu đang tăng trưởng chậm hơn tốc độ xử lý của các nhà máy lọc dầu.
-
Kinh tế Thế giới
Giới chuyên gia: Thuế quan mới có thể đẩy kinh tế Mỹ vào suy thoái trong mùa Hè 2025
17:29' - 29/04/2025
Tác động kinh tế từ các mức thuế do chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt sẽ sớm hiện rõ với người dân Mỹ và có thể dẫn đến suy thoái kinh tế ngay trong mùa Hè năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Triển vọng của “thương hiệu Mỹ” sau 100 ngày đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Trump
15:07' - 29/04/2025
Trong 100 ngày đầu nắm quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump thị trường đã trải qua những biến động mạnh, khiến một số nhà đầu tư rời bỏ tài sản Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Xếp hạng tín nhiệm AAA của Australia có thể gặp rủi ro
14:02' - 29/04/2025
Công ty xếp hạng tín nhiệm toàn cầu Standard & Poor's (S&P) cảnh báo xếp hạng tín nhiệm AAA của Australia có thể gặp rủi ro, vì hàng tỷ USD cam kết bầu cử từ 2 đảng chính.
-
Kinh tế Thế giới
“Tàu du lịch bạc” thành từ khoá hot tại Trung Quốc
13:05' - 29/04/2025
Những năm gần đây, người cao tuổi chú trọng vào “du lịch chậm” đã dần trở thành lực lượng chủ lực của ngành du lịch, “tàu du lịch bạc” đã trở thành một từ khóa hot tại thị trường du lịch Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Israel muốn nâng cấp thỏa thuận FTA với Mỹ
12:50' - 29/04/2025
Ngày 28/4, Bộ trưởng Kinh tế Israel, ông Nir Barkat cho biết nước này đã đề xuất cải tổ hiệp định thương mại tự do (FTA) đã có từ 4 thập kỷ với Mỹ, nhằm tránh bị áp thuế từ đồng minh thân cận nhất.