Standard Chartered nâng dự báo tăng trưởng của Việt Nam năm 2018 lên 7%
Đồng thời, mức tăng trưởng này có được nhờ vào sự tăng tốc cùng lúc của tất cả các động lực trong nước, đặc biệt xây dựng và sản xuất dự kiến sẽ tiếp tục là 2 lĩnh vực có mức tăng trưởng cao nhất trong năm nay.
Theo ông Chidu Narayanan, Chuyên gia kinh tế khu vực châu Á, Ngân hàng Standard Chartered, dự báo trên được đưa ra trong Báo cáo kinh tế toàn cầu quý 3/2018 mới xuất bản gần đây của Standard Chartered với tựa đề “Fattening tail risks” (tạm dịch “Gia tăng các rủi ro có xác xuất cực nhỏ”). Theo báo cáo, tốc độ tăng trưởng của Việt Nam lạc quan trong trung hạn nhờ hoạt động sản xuất diễn ra mạnh mẽ khi dòng vốn FDI chảy vào lĩnh vực này vẫn được duy trì ở mức cao. Do đó, Việt Nam sẽ tiếp tục là một trong những thị trường tăng trưởng nhanh nhất châu Á trong năm 2018. Cụ thể, Báo cáo kinh tế toàn cầu quý 3/2018 của Standard Chartered chỉ ra rằng, vốn FDI chảy vào Việt Nam sẽ tiếp tục ở mức cao trong năm nay, nhất là vào lĩnh vực sản xuất, vốn chiếm gần 50% tổng lượng vốn FDI thu hút được.Vốn FDI thực hiện trong 5 tháng đầu năm đạt 6,75 tỷ USD, tăng so với cùng kỳ năm ngoái. Ngân hàng Standard Chartered kỳ vọng vốn FDI đăng ký và vốn FDI thực hiện sẽ đạt gần 15 tỷ USD trong năm 2018, không đổi so với dự báo trước đó.
Ngoài ra, các chuyên gia kinh tế của Standard Chartered cũng dự báo Việt Nam sẽ đạt thặng dư thương mại ở mức vừa phải từ giờ đến cuối năm nhờ xuất khẩu tăng trưởng mạnh mẽ, trong khi nhập khẩu chậm lại.Xuất khẩu hàng điện tử dự kiến sẽ tiếp tục tăng mạnh trong năm 2018 và đạt mức tăng trưởng trên 20%, nhờ nhu cầu cao đối với mặt hàng linh kiện, đặc biệt là màn hình OLED dùng cho các thiết bị di động.
Cũng theo Báo cáo kinh tế toàn cầu quý 3/2018 của Standard Chartered, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có thể sẽ tiếp tục duy trì chính sách linh động trong ngắn hạn nhằm hỗ trợ tăng trưởng, mặc dù nhiều ngân hàng trung ương lớn trên thế giới đã tăng lãi suất.Chính vì vậy, dự báo lãi suất chính sách sẽ không thay đổi và đồng VND sẽ mất giá nhẹ trong năm 2018. Cụ thể, tỷ giá USD-VND sẽ tăng trong những quý tới, đạt mức 22.950 vào cuối quý 3/2018 và 23.000 và cuối năm 2018./.
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Kinh tế Việt Nam đã đủ mạnh giúp thị trường chứng khoán phục hồi?
19:29' - 12/07/2018
Thị trường chứng khoán Việt Nam đã đi được hơn nửa chặng đường trong năm 2018 với những biến động mạnh.
-
Ý kiến và Bình luận
Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung sẽ tác động gì tới kinh tế Việt Nam?
10:00' - 12/07/2018
Chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch trỗi dậy, ảnh hưởng tới cung-cầu trên phạm vi toàn thế giới. Do đó, nó có thể làm tăng trưởng của kinh tế toàn cầu chững lại và tác động tới Việt Nam.
-
Hàng hoá
Xuất khẩu vẫn là điểm sáng trong bức tranh kinh tế Việt Nam
07:00' - 07/07/2018
Xuất khẩu vẫn là một trong những điểm sáng của bức tranh kinh tế của Việt Nam. Nhiều người kỳ vọng xuất khẩu sẽ đạt nhiều thành tích mới trong những tháng cuối năm 2018.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngân hàng Thế giới dự báo kinh tế Việt Nam tiếp tục cải thiện
19:13' - 14/06/2018
Chiều 14/6, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam công bố ấn phẩm: Điểm lại - Báo cáo mới nhất về tình hình kinh tế Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Tạo điều kiện sản xuất, kinh doanh cho doanh nghiệp
14:03'
Trưa 24/4, sau phiên Bế mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, tại Trung tâm báo chí, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Lê Quang Mạnh chủ trì Họp báo công bố kết quả Kỳ họp.
-
Kinh tế Việt Nam
Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Thể chế hóa kịp thời các chủ trương lớn của Đảng
14:00'
Trưa 24/4, họp báo công bố kết quả Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI diễn ra tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Lê Quang Mạnh.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam – Argentina tăng tốc hợp tác, hướng tới sớm ký PTA với MERCOSUR
13:57'
Tại buổi làm việc, hai bên đã rà soát tiến triển trong quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại song phương và những cơ hội hợp tác trong năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Quốc hội thông qua 3 trụ cột kinh tế, đặt mục tiêu tăng trưởng hai con số
12:55'
Sáng 24/4, Quốc hội thông qua ba nghị quyết chiến lược giai đoạn 2026-2030, đặt mục tiêu GDP tăng trên 10%/năm, thúc đẩy đầu tư công, tài chính quốc gia và tạo nền tảng cho tăng trưởng bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Tạo khí thế, niềm tin và động lực mới cho cả nhiệm kỳ Quốc hội
12:55'
Sáng 24/4, tại Nhà Quốc hội, Quốc hội khóa XVI đã bế mạc Kỳ họp thứ Nhất.
-
Kinh tế Việt Nam
Toàn văn phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn
12:54'
Thông tấn xã Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn Bài phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn.
-
Kinh tế Việt Nam
Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI thành công tốt đẹp, đánh dấu sự khởi đầu vững chắc cho cả nhiệm kỳ
12:53'
Sáng 24/4, sau phiên Bế mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, tại Trung tâm báo chí, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Lê Quang Mạnh chủ trì Họp báo công bố kết quả Kỳ họp.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương thay đổi khung giờ tính giá điện, buổi tối là giờ cao điểm
11:58'
Theo quy định mới, giờ cao điểm được áp dụng từ 17h30 – 22h30 hằng ngày trong tuần, kéo dài 5 giờ/ngày. Riêng chủ nhật không áp dụng giờ cao điểm.
-
Kinh tế Việt Nam
Thông qua Nghị quyết về phát triển văn hóa và thành lập thành phố Đồng Nai trực thuộc Trung ương
11:38'
Sáng 24/4, Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc thành lập thành phố Đồng Nai trực thuộc Trung ương.

Kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ tăng trưởng mạnh. Ảnh minh họa: Trần Việt/TTXVN