SWIFT cảnh báo hàng loạt sự cố mạng liên quan tới lừa đảo
Ngày 25/4, Hiệp hội viễn thông liên ngân hàng và tài chính quốc tế (SWIFT), mạng tài chính toàn cầu vốn được hàng nghìn ngân hàng sử dụng để thực hiện các giao dịch trị giá tới hàng tỷ USD mỗi ngày, cảnh báo đã xảy ra “nhiều sự cố mạng” do những kẻ tấn công dàn dựng để gửi các tin nhắn, lệnh chuyển khoản lừa đảo thông qua hệ thống này.
Theo nội dung thông báo mật đăng nội bộ, SWIFT cho biết gần đây có nhiều sự cố mạng trong đó nhiều người trong ngành hoặc những kẻ tấn công bên ngoài đã gửi lệnh chuyển khoản (SWIFT message) tới hệ thống SWIFT toàn cầu từ văn phòng hỗ trợ, máy tính và các công cụ có kết nối chung của các thể chế tài chính thành viên.
Tuy nhiên, SWIFT không công khai danh tính nạn nhân của các sự cố mạng hay giá trị tài sản thất thoát trong các vụ tấn công không được công khai trước đó.
Cảnh báo được đưa ra trong bối cảnh giới chức Bangladesh và một số quốc gia khác vào cuộc điều tra vụ đánh cắp hơn 81 triệu USD từ tài khoản của Ngân hàng Trung ương Bangladesh tại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ở New York.
Trong đó, SWIFT thừa nhận phần mềm SWIFT cài đặt cho các máy tính tại ngân hàng Bangladesh đã bị chỉnh sửa để che giấu các dấu vết lừa đảo.
Trong thông báo mới đưa ra, SWIFT thừa nhận vụ việc xảy ra với ngân hàng Bangladesh không phải là sự cố duy nhất mà còn ít nhất vài vụ tấn công khác được dàn dựng nhắm vào hệ thống giao dịch chuyển khoản và trao đổi thông tin ngân hàng toàn cầu của SWIFT.
Cùng ngày SWIFT cũng nâng cấp an ninh cho các phần mềm đăng nhập hệ thống của các ngân hàng vì mục đích an toàn, tránh sự cố giống như ở Bangladesh lặp lại.
SWIFT hiện là mạng điện tử do 3.000 thể chế tài chính đồng sở hữu, và đang được khoảng 11.000 thể chế tài chính trên thế giới tin dùng.
Mạng SWIFT giúp các ngân hàng thành viên chuyển tiền cho nhau hoặc trao đổi thông tin.
Mỗi thànhviên được cấp một mã giao dịch và có thể chuyển tiền hoặc trao đổi thông tin dựa trên các tin nhắn SWIFFT (SWIFT message)./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Nga phá vỡ âm mưu tấn công toàn bộ hệ thống ngân hàng
22:01' - 05/02/2016
Đơn vị cảnh sát tội phạm mạng thuộc Bộ Nội vụ Nga vừa chặn đứng hàng loạt vụ tấn công mạng đe dọa an toàn của toàn bộ hệ thống ngân hàng của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Cisco cảnh báo nhiều doanh nghiệp trên thế giới về lỗ hổng an ninh mạng
05:30' - 29/01/2016
Theo một báo cáo mà tập đoàn hàng đầu thế giới về quản trị mạng Cisco của Mỹ vừa công bố, ngày càng nhiều doanh nghiệp trên khắp thế giới đang phải đối mặt với các cuộc tấn công mạng.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Ban giám đốc ngân hàng Sabadell từ chối đề nghị mua lại của BBVA
08:03'
Ngân hàng Banco Sabadell của Tây Ban Nha ngày 12/9 cho biết, ban giám đốc của ngân hàng đã từ chối đề nghị thâu tóm của đối thủ lớn hơn là BBVA cũng của nước này.
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB giữ nguyên lãi suất giữa “sóng gió” chính trị tại Pháp
22:09' - 11/09/2025
ECB đã giữ nguyên lãi suất tiền gửi chủ chốt ở mức 2% đúng như dự báo của thị trường, khi lạm phát đang dao động gần mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương này.
-
Tài chính & Ngân hàng
Binance tìm đường quay lại thị trường tiền điện tử Hàn Quốc
07:00' - 11/09/2025
Là sàn giao dịch và hệ sinh thái tiền điện tử lớn nhất thế giới, Binance mong muốn tiếp tục hợp tác và hỗ trợ tham vọng trở thành trung tâm tiền điện tử toàn cầu của Hàn Quốc.
-
Tài chính & Ngân hàng
4 ngân hàng Việt góp mặt trong mạng lưới xanh 5,6 nghìn tỷ USD
21:44' - 10/09/2025
Liên minh không chỉ là một mạng lưới, mà còn là cộng đồng các tổ chức cam kết cùng nhau thu hẹp khoảng cách hàng nghìn tỷ USD trong tài chính khí hậu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Agribank lọt Top 20 doanh nghiệp nộp ngân sách lớn nhất Việt Nam 2025
09:32' - 10/09/2025
Đây là hệ thống vinh danh các doanh nghiệp nộp ngân sách lớn nhất Việt Nam do CafeF công bố hàng năm, nhằm ghi nhận đóng góp của các doanh nghiệp vào ngân sách nhà nước và sự phát triển kinh tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tỷ phú Mỹ Bill Ackman tăng mạnh hiện diện đầu tư tại Israel
09:24' - 10/09/2025
Theo báo Globes, tỷ phú Mỹ Bill Ackman, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành quỹ đầu tư Pershing Square Capital Management, cho biết ông dự định đầu tư thêm 1 tỷ USD vào các công ty tại Israel.
-
Tài chính & Ngân hàng
Mỹ: Thị trường lao động hạ nhiệt, khả năng Fed cắt giảm lãi suất gia tăng
12:55' - 09/09/2025
Chuyên gia cho rằng số liệu việc làm yếu kém mở ra khả năng Fed sẽ cắt giảm 50 điểm cơ bản.
-
Tài chính & Ngân hàng
Động lực mới cho sự tăng giá của đồng đô la Canada
07:46' - 09/09/2025
Theo mạng tin financialpost.com, trước đây đồng đô la Canada (CAD) được biết đến như một loại "tiền tệ dầu mỏ", do ảnh hưởng của giá dầu đối với nền kinh tế và đồng tiền của Canada.
-
Tài chính & Ngân hàng
ABBANK hỗ trợ doanh nghiệp dệt may tiếp cận vốn với lãi suất từ 2,35%/năm
18:41' - 08/09/2025
ABBANK đã chính thức giới thiệu gói giải pháp toàn diện nhằm đáp ứng đồng thời nhu cầu vốn của doanh nghiệp dệt may, tối ưu chi phí giao dịch và hỗ trợ quản lý dòng tiền hiệu quả trên nền tảng số.