BNEWS Các chính sách về thuế, hải quan trong lĩnh vực xuất nhập khẩu đang có sự thay đổi, điều chỉnh liên tục để bám sát yêu cầu thực tế.
Sáng 19/12, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh (ITPC) phối hợp với Chi cục Hải quan Khu vực II tổ chức Hội nghị Đối thoại doanh nghiệp - chính quyền thành phố, chuyên đề giải đáp khó khăn, vướng mắc trong việc thực thi các chính sách thuế và chính sách quản lý, kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu.
Hội nghị được tổ chức trong bối cảnh năm 2025 có nhiều điều chỉnh quan trọng về chính sách hải quan, thuế và mô hình quản lý nhà nước, đồng thời thành phố triển khai sắp xếp bộ máy theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp, tác động trực tiếp đến đầu mối tiếp nhận, thẩm quyền và quy trình xử lý thủ tục hành chính trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Đây là diễn đàn thiết thực để doanh nghiệp trao đổi trực tiếp với cơ quan quản lý, làm rõ cách hiểu và cách áp dụng thống nhất các quy định pháp luật trong thực tiễn.
Thông qua hệ thống đối thoại, Ban Tổ chức đã tiếp nhận hơn 30 câu hỏi, kiến nghị từ các doanh nghiệp; trong đó tập trung vào các vấn đề như chính sách hải quan và thuế đối với hàng hóa xuất nhập khẩu; thủ tục hải quan đối với doanh nghiệp chế xuất như quản lý nguyên liệu, vật tư, hàng hóa xuất nhập khẩu; xuất nhập khẩu tại chỗ; thanh khoản, quyết toán cũng được nhiều doanh nghiệp đề cập. Đối với công tác quản lý và kiểm tra chuyên ngành, doanh nghiệp nêu nhiều vướng mắc liên quan đến kiểm tra an toàn thực phẩm, điều kiện nhập khẩu hàng hóa đặc thù; sự phối hợp giữa các cơ quan trong quá trình thông quan. Một số trường hợp sản phẩm không thuộc diện quản lý của Bộ Nông nghiệp và Môi trường nhưng cũng không thuộc phạm vi quản lý của Bộ Công Thương, gây khó khăn trong quá trình làm thủ tục. Bà Lê Thị Thuỳ Dung, Phó Trưởng phòng Phòng Nghiệp vụ Hải quan, Chi cục Hải quan Khu vực II cho biết, sẽ xem xét, giải quyết các vướng mắc liên quan đến kiểm tra giảm, đồng thời phối hợp với Sở An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh để thống nhất cách thực hiện. Thời gian tới, Hải quan khu vực II sẽ có văn bản trao đổi với các đơn vị liên quan về công tác kiểm tra an toàn thực phẩm; trong đó có Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn khu vực 1; đồng thời gửi báo cáo đến Sở An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh nhằm tăng cường phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn.
Tại cuộc họp, các bên cũng thảo luận nhiều nội dung liên quan đến mã HS, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng mẫu và cải cách công tác kiểm tra chuyên ngành. Ngoài ra, ý tưởng áp dụng kiểm tra sau thông quan đối với một số mặt hàng như dụng cụ chứa đựng thực phẩm cũng được đưa ra thảo luận, cùng với việc đánh giá tiến độ cải cách kiểm tra chuyên ngành theo Quyết định số 38/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án cải cách mô hình kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu.
Liên quan đến thủ tục kiểm tra chuyên ngành đối với hàng mẫu, các đơn vị thống nhất sẽ thông báo những thay đổi liên quan đến mã HS để cơ quan hải quan tổng hợp, phản ánh với Bộ Y tế trong quá trình sửa đổi Thông tư 15/2024/TT-BYT ban hành danh mục thực phẩm, phụ gia thực phẩm và dụng cụ chứa đựng thực phẩm, vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm đã được xác định mã số hàng hóa theo danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam phải kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm nhập khẩu thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế. Bà Lê Thị Thuỳ Dung thông tin, việc áp dụng Điều 13 Nghị định 15/2018/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm sẽ được rà soát thống nhất nhằm xác định đúng đối tượng được miễn kiểm tra đối với hàng mẫu. Trường hợp hàng mẫu vẫn bị yêu cầu kiểm tra, đơn vị hải quan tiếp nhận tờ khai có trách nhiệm báo cáo chi cục hải quan khu vực để được hướng dẫn, chỉ đạo kịp thời. Các ý kiến về kiểm tra sau thông quan đối với dụng cụ bao gói, chứa đựng thực phẩm cũng sẽ được ghi nhận, tổng hợp để báo cáo trong quá trình sửa đổi, bổ sung các quy định của Luật An toàn thực phẩm. Đồng thời, khuyến nghị doanh nghiệp chủ động cập nhật quy định mới, thực hiện đúng hồ sơ, chứng từ; tăng cường trao đổi với cơ quan quản lý để kịp thời xử lý các tình huống phát sinh, hạn chế rủi ro và chi phí tuân thủ trong hoạt động xuất nhập khẩu. Bà Cao Thị Phi Vân, Phó Giám đốc ITPC cho biết, các chính sách về thuế, hải quan trong lĩnh vực xuất nhập khẩu đang có sự thay đổi, điều chỉnh liên tục để bám sát yêu cầu thực tế. Bên cạnh hệ thống pháp luật Việt Nam, doanh nghiệp xuất nhập khẩu cũng cần cập nhật liên tục chính sách, quy định của các quốc gia đối tác để thực hiện đúng quy trình, tránh các trường hợp thiếu thông tin dẫn đến rủi ro không đáng có. Song song với hội nghị đối thoại trực tiếp, doanh nghiệp khi có khó khăn, vướng mắc cũng có thể tham khảo thông tin hoặc gửi kiến nghị thông qua hệ thống đối thoại của ITPC. Việc trao đổi thẳng thắn là chìa khoá kết nối hiệu quả giữa chính quyền thành phố và cộng đồng doanh nghiệp, góp phần nâng cao hiệu quả thực thi chính sách, cải thiện môi trường đầu tư – kinh doanh và bảo đảm hoạt động xuất nhập khẩu được triển khai thông suốt, đúng quy định. Trong thời gian tới, ITPC sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Chi cục Hải quan Khu vực II theo dõi, tổng hợp và đôn đốc việc xử lý các kiến nghị của doanh nghiệp; đồng thời tổ chức các hội nghị đối thoại chuyên đề theo từng lĩnh vực cụ thể nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển bền vững.Tin liên quan
Thuế TP. Hồ Chí Minh vinh danh 262 doanh nghiệp tiêu biểu
Kết quả thu ngân sách nhà nước năm 2025 ấn tượng với dấu mốc về đích trước 2 tháng không chỉ là thành quả của ngành Thuế mà còn là sự đồng hành, ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàngNga bắt đầu trả lương bằng đồng ruble kỹ thuật số
Phó Thống đốc Ngân hàng trung ương liên bang Nga, bà Zulfiya Kakhrumanova, cho biết đã bắt đầu nhận lương bằng đồng ruble kỹ thuật số.
-
Tài chính & Ngân hàngNghị quyết 10-NQ/TW: TP. Hồ Chí Minh từ hút vốn đến kiến tạo hệ sinh thái FDI
Nửa thế kỷ từ ngày vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh, TP. Hồ Chí Minh luôn là địa phương tiên phong trong những bước chuyển của nền kinh tế Việt Nam.
-
Tài chính & Ngân hàngTín dụng tăng hơn 7,4% sau gần 6 tháng, vượt 19,97 triệu tỷ đồng
Đến ngày 26/6/2026, dư nợ tín dụng toàn hệ thống ngân hàng đạt trên 19,97 triệu tỷ đồng, tăng 7,41% so với cuối năm 2025 và tăng 18,1% so với cùng kỳ năm trước.
-
Tài chính & Ngân hàngChủ tịch Fed: Lạm phát Mỹ vẫn quá cao, chưa tiết lộ định hướng lãi suất
Theo thước đo lạm phát ưu tiên của Fed, lạm phát cơ bản trong tháng 5 ở mức 3,4%, trong khi lạm phát toàn phần (bao gồm tất cả các mặt hàng) còn cao hơn, ở mức 4,1%.
-
Tài chính & Ngân hàngLãi suất liên ngân hàng tăng lên mức cao nhất 3 tháng
Lãi suất trên thị trường liên ngân hàng vừa ghi nhận đợt tăng mạnh, với lãi suất vay mượn qua đêm có thời điểm vọt lên 13%/năm, mức cao nhất trong khoảng 3 tháng.
-
Tài chính & Ngân hàngCitigroup hạ dự báo giá bitcoin và ether
Trong báo cáo công bố ngày 1/7, Citi hạ dự báo giá bitcoin trong 12 tháng tới từ 112.000 USD xuống còn 82.000 USD. Dự báo đối với đồng ether cũng được điều chỉnh giảm từ 3.175 USD xuống 2.240 USD.
-
Tài chính & Ngân hàngUOB đầu tư 450 triệu USD xây trụ sở tại trung tâm tài chính TP. Hồ Chí Minh
Ngày 1/7, tại TP. Hồ Chí Minh, Ngân hàng UOB Việt Nam tổ chức Lễ khởi công xây dựng tòa nhà trụ sở mới mang tên UOB Plaza TP. Hồ Chí Minh với tổng vốn đầu tư khoảng 450 triệu USD.
-
Tài chính & Ngân hàngECB cân nhắc tăng gấp đôi tỷ lệ dự trữ bắt buộc
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đang xem xét tăng gấp đôi tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng từ 1% lên 2%.
-
Tài chính & Ngân hàngVPBank thu xếp thành công khoản vay quốc tế 1,44 tỷ USD với 15 đối tác
VPBank vừa ký kết khoản vay hợp vốn liên kết bền vững (SLL) trị giá 1,44 tỷ USD với 15 định chế tài chính quốc tế, đánh dấu thương vụ huy động vốn quốc tế lớn nhất từ trước đến nay của ngân hàng.












