Tác động kinh tế đến Cuba nếu Mỹ thay đổi chính sách (Phần 1)
Theo báo mạng “La pupila insomne”, nếu chính quyền Donald Trump áp dụng đường lối cứng rắn, điều đó sẽ ảnh hưởng tới những người khởi nghiệp tư nhân non trẻ tại Cuba hơn là tới thành phần kinh tế nhà nước, và đồng thời điều đó cũng sẽ củng cố những nỗ lực của La Habana trong việc tìm kiếm những đối tác khác.
Chính phủ mới của ông Donald Trump đang đe dọa đảo ngược tiến trình xích lại gần nhau giữa Cuba và Mỹ mà Tổng thống tiền nhiệm Barack Obama khởi xướng, thế nhưng liệu quyết định này sẽ gây thiệt hại tới đâu cho nền kinh tế Cuba?
Tuyên bố lịch sử về tái thiết lập quan hệ ngoại giao của Chủ tịch Cuba Raúl Castro và Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đánh dấu một bước ngoặt đối với Cuba.
Trong nửa cuối nhiệm kỳ thứ hai của ông Obama, một loạt bước đi hành pháp và thỏa thuận song phương đã phần nào giảm nhẹ một số biện pháp trừng phạt dai dẳng của Washington chống La habana và củng cố hợp tác trong các lĩnh vực như bảo vệ môi trường và an ninh.
Cho tới nay, tác dụng kinh tế trực tiếp quan trọng nhất của tiến trình xích lại gần nhau giữa Cuba và Mỹ là việc lượng khách quốc tế tới Cuba tăng đáng kể.
Từ năm 2014 tới năm 2016, số khách Mỹ thăm Cuba đã tăng gấp ba lần và đạt 285.000 lượt người. Mặc dù lượng khách Mỹ vẫn chỉ chiếm chưa tới 1/10 số khách quốc tế tới Cuba, việc Washington thay đổi chính sách với La Habana cũng mang lại mức tăng bất thường lượng khách từ các nước khác.
Những du khách từ châu Âu và Canada cùng các nơi khác trên thế giới dường như vội vàng đổ về Cuba trước khi hòn đảo này “biến đổi” khi mở cửa hoàn toàn cho du khách và doanh nhân Mỹ.
Theo số liệu chính thức mà Văn phòng Thống kê và Thông tin quốc gia (ONEI) của Cuba công bố, từ năm 2014 đảo quốc Caribe này đã ghi nhận tăng trưởng bùng nổ về lượng du khách, với mức tăng 16% trong năm 2015 và 13% trong năm 2016.
Nếu áp dụng các số liệu chính thức về nguồn thu từ du lịch trong năm 2015 và đề ra giả thuyết rằng các nguồn thu này tăng tương đương với mức tăng lượng du khách, có thể ước tính nguồn thu từ ngành “công nghiệp không khói” của Cuba trong năm 2016 có thể ở mức 3,4 tỷ USD.
Các khoản chi tiêu tại chỗ của lượng khách ngày càng tăng này chính là lực đẩy đặc biệt mạnh mẽ cho sự vươn lên của thành phần kinh tế tư nhân, với các dịch vụ như nhà trọ, quán ăn và phương tiện di chuyển.
Tại thủ đô La Habana, nơi mà giá cả nhiều mặt hàng và dịch vụ đã tăng gấp đôi trong hai năm qua, du lịch phát triển đã mang lại lợi nhuận lớn cho những nhà “khởi nghiệp” nắm bắt đúng thời điểm. Những nhà cung cấp dịch vụ tư nhân, cả hợp pháp và bất hợp pháp, trong các lĩnh vực khác như xây dựng hay cơ khí, cũng được hưởng lợi tương tự theo phản ứng dây chuyền.
Trên thực tế, Tổng thu nhập quốc nội của Cuba bị sụt giảm trong năm 2016 (theo báo cáo chính thức trước Quốc hội Cuba) bất chấp những chính sách nới lỏng cấm vận của Mỹ cũng như thực tế là du khách và kiều hối tăng cao.Du lịch và kiều hối, mặc dù quan trọng, không phải là những tác nhân quyết định nhất của nền kinh tế Cuba. Nguồn thu từ du lịch chỉ chiếm 15% tổng các nguồn thu ngoại tệ của Cuba, và kiều hối, dù không có số liệu thống kê chính thức, cũng chỉ chiếm một tỷ lệ tương tự.
Xem thêm:
>> Chủ tịch Cuba chỉ trích các chính sách mới của Mỹ
>> Thượng nghị sỹ Mỹ cam kết hợp tác với Cuba đấu tranh chống cấm vận
- Từ khóa :
- cuba
- mỹ
- kinh tế cuba
- du lịch
- Donald Trump
Tin liên quan
-
Đời sống
Cuba gánh chịu hạn hán nghiêm trọng
14:21' - 17/03/2017
Hạn hán đã ảnh hưởng tới 71% lãnh thổ Cuba và tình trạng này đòi hỏi các giải pháp đối phó ngắn hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không Phần Lan được cấp phép khai thác thị trường Cuba
14:16' - 16/03/2017
Cuba và và Phần Lan vừa ký một thỏa thuận về dịch vụ hàng không với mục đích cấp giấy phép và quyền cho các hãng hàng không quốc gia Bắc Âu này thực hiện các chuyến bay tới Cuba.
-
Kinh tế & Xã hội
Cuba sắp khánh thành khách sạn trên 5 sao đầu tiên tại thủ đô La Habana
08:10' - 14/03/2017
Báo điện tử chính thống Cubadebate đưa tin, trong tháng 3, Cuba sẽ khai trương khách sạn trên 5 sao đầu tiên Manzana Kempinski và tọa lạc tại đại lộ Prado, trung tâm khu phố cổ thủ đô La Habana.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kênh đào Panama giữ nguyên mức phí đối với tàu thuyền qua lại
18:58' - 06/09/2025
Chính phủ Panama vừa ra thông báo sẽ giữ nguyên mức phí đối với tàu thuyền đi qua Kênh đào Panama cho đến tháng 9/2026, sau đó sẽ xem xét điều chỉnh, mặc dù doanh thu của kênh đào này đang giảm.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc họp khẩn về vụ Mỹ bắt giữ hơn 300 người lao động nước này
17:46' - 06/09/2025
Hàn Quốc đang cân nhắc đến Mỹ để thảo luận về việc hàng trăm công dân Hàn Quốc bị cơ quan di trú Mỹ bắt giữ tại một nhà máy sản xuất pin ở Georgia.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận thương mại Mỹ - Nhật Bản vẫn chưa hoàn tất
17:28' - 06/09/2025
Thỏa thuận thương mại giữa Nhật Bản và Mỹ vẫn chưa hoàn tất do Washington chưa ban hành các sắc lệnh Tổng thống theo mong đợi về thuế quan đối với ngành dược phẩm và chất bán dẫn.
-
Kinh tế Thế giới
EU nỗ lực ngăn chặn triệt để nguồn khí đốt của Nga
15:34' - 06/09/2025
EU sẽ nỗ lực ngăn chặn các công ty khí đốt của Nga tìm cách lách luật để bán hàng sang châu Âu sau khi quy định đóng cửa hoàn toàn thị trường đối với mặt hàng này bắt đầu có hiệu lực trong 3 năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
Kênh đào Panama lên kế hoạch điều chỉnh mức phí đi lại từ năm 2026
13:50' - 06/09/2025
Kênh đào Panama, kết nối 180 tuyến hàng hải và 170 quốc gia, dự kiến mang lại doanh thu 5,62 tỷ USD trong năm tài khóa 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh đổi tên Bộ Quốc phòng thành Bộ Chiến tranh
13:02' - 06/09/2025
Ngày 5/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp để đổi tên Bộ Quốc phòng thành Bộ Chiến tranh, trở lại tên gọi của bộ này thời Chiến tranh thế giới II.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump ký sắc lệnh miễn trừ thuế quan cho một số quốc gia đã đạt thoả thuận
12:15' - 06/09/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp miễn trừ thuế quan cho các đối tác thương mại đã đạt được thỏa thuận về xuất khẩu công nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D. Trump dọa áp thuế EU vì phạt Google
12:10' - 06/09/2025
Trên mạng xã hội Truth Social, ông Trump cho rằng EU đang "lấy đi số tiền lẽ ra được đầu tư và tạo việc làm tại Mỹ", đồng thời nhấn mạnh "người nộp thuế Mỹ sẽ không chấp nhận điều này".
-
Kinh tế Thế giới
Italy hướng đến Việt Nam để tự chủ chuỗi cung ứng
11:03' - 06/09/2025
Kim ngạch xuất khẩu của nước này sang Việt Nam đã tăng 26% trong năm 2024, trong khi kim ngạch thương mại tăng 11,5% trong 4 tháng đầu năm 2025.