1. >

Tân Thủ tướng Anh nêu quan điểm điều hành chính phủ

Facebook Share

BNEWS.VN Tân Thủ tướng Anh Theresa May cam kết sẽ tiếp tục đấu tranh cho công bằng xã hội và chính phủ mới của bà sẽ hoạt động vì lợi ích của mọi tầng lớp dân chúng.

Tân Thủ tướng Anh nêu quan điểm điều hành chính phủ

Tân thủ tướng Anh nêu quan điểm về điều hành chính phủ. Ảnh: EPA/ TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại London, bà Theresa May, nguyên Bộ trưởng Nội vụ Anh, đã được Nữ hoàng Elizabeth II chính thức bổ nhiệm làm Thủ tướng mới thay ông David Cameron vừa từ chức trước đó. Trong diễn văn nhậm chức, bà May đã nêu lên những quan điểm chính về điều hành chính phủ mới.

Trong diễn văn nhậm chức bên ngoài Phủ Thủ tướng Anh ở ngôi nhà số 10 phố Downing, bà May cho biết đã nhận lời đề nghị thành lập chính phủ từ Nữ hoàng. Tân Thủ tướng dành nhiều lời ca ngợi người tiền nhiệm, khẳng định ông Cameron là một Thủ tướng “vĩ đại” của thời hiện đại.

Theo bà May, ông Cameron đã giúp ổn định nền kinh tế Anh nhưng di sản lớn nhất mà ông để lại là công bằng xã hội và đó cũng là con đường mà bà sẽ lựa chọn để lãnh đạo chính phủ sắp tới.

Tân Thủ tướng Anh cam kết sẽ tiếp tục đấu tranh cho công bằng xã hội và chính phủ mới của bà sẽ hoạt động vì lợi ích của mọi tầng lớp dân chúng chứ không chỉ phục vụ cho một số ít những người có đặc quyền.

Bà cũng khẳng định sẽ nghĩ đến lợi ích của những người dân bình thường trước tiên khi phải ra những quyết định lớn và sẽ cố gắng mang lại cho người dân quyền tự chủ nhiều hơn.

Bà Theresa May cùng chồng trước ngôi nhà số 10 phố Downing. EPA/ANDY RAIN

Bà May là nữ Thủ tướng thứ hai trong lịch sử nước Anh, sau "bà đầm thép” Margaret Thatcher, người lãnh đạo Chính phủ Anh từ năm 1979-1990. Sinh năm 1956, bà May là con gái duy nhất của một mục sư. Bà theo học cả trường công và trường tư trước khi tới Oxford.

Sau khi tốt nghiệp khoa Địa lý trường St Hugh's College Oxford, bà May làm việc trong lĩnh vực ngân hàng, đầu quân cho Ngân hàng Anh. Năm 1986, bà bắt đầu hoạt động chính trị và năm 1997 được bầu làm nghị sĩ của đảng Bảo thủ tại Maidenhead.

Sau cuộc tổng tuyển cử năm 2010 với chiến thắng của đảng Bảo thủ, bà May được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Nội vụ và là bộ trưởng nội vụ lâu năm nhất trong suốt nửa thế kỷ qua của Anh.

Bà nổi tiếng là người mẫn cán, nghiêm túc trong công việc và được biết đến với đường lối cứng rắn, đặc biệt là quan điểm hạn chế người nhập cư vào Anh. Thủ đô London trong những năm dưới sự lãnh đạo của bà tại Bộ Nội vụ cũng được đánh giá là an toàn hơn.

Trong bối cảnh Anh lâm vào khủng hoảng chính trị với những rạn nứt xã hội sâu sắc sau cuộc trưng cầu dân ý cho kết quả nước Anh rời Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, bà May đã thực hiện một chiến lược tranh cử khôn ngoan khi nhấn mạnh mục tiêu đoàn kết nội bộ đảng, đoàn kết đất nước để đương đầu với những thách thức trước mắt.

Theo giới quan sát, bà May là người duy nhất có khả năng tập hợp được phe phái xung khắc trong nội bộ đảng Bảo thủ. Mặc dù sát cánh cùng Thủ tướng Cameron vận động cho phe ở lại EU, nhưng tư tưởng hoài nghi châu Âu cùng sự điềm tĩnh và kinh nghiệm chính trường đã giúp bà May giành được cảm tình ở cả phe ủng hộ lẫn phản đối Brexit.

Bà cũng được đánh giá là người có khả năng nhất lúc này để chèo lái nước Anh trong những năm tháng biến động trước mắt nhằm thực hiện tiến trình rút khỏi EU./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.