1. >

Tân Tổng thư ký LHQ ưu tiên giải quyết gốc rễ của vô số thách thức

Facebook Share

BNEWS.VN Trước toàn thể Đại hội đồng LHQ gồm 193 thành viên, ông António Guterres đã đọc lời tuyên thệ sẽ nỗ lực hết mình vì lợi ích của LHQ, từ chối mọi chỉ dẫn của bất kỳ chính phủ hay thế lực nào.

Tân Tổng thư ký LHQ ưu tiên giải quyết gốc rễ của vô số thách thức

Tân Tổng Thư ký LHQ ưu tiên giải quyết gốc rễ của vô số thách thức. Ảnh: THX/TTXVN

Sáng 12/12 (giờ New York), tại phòng họp lớn của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ), cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha ông António Guterres đã chính thức tuyên thệ nhậm chức để trở thành Tổng thư ký thứ 9 của LHQ.

Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, ngay sau khi tuyên thệ, ông António Guterres đã có bài phát biểu trước các vị đại sứ, quan khách, cam kết sẽ tiến hành cuộc cải tổ khâu quản lý để đảm bảo rằng LHQ có thể hoạt động "mau lẹ, hiệu quả và năng suất".

Ông nhấn mạnh: "LHQ cần phải chú trọng nhiều hơn đến quá trình thực thi và rút ngắn thời gian lên kế hoạch, chú trọng nhiều hơn đến con người và giảm bớt những thủ tục quan liêu". Theo tân Tổng thư ký, ưu tiên của LHQ là giải quyết những vấn đề gốc rễ của vô số thách thức đang đặt ra đối với toàn bộ ba trụ cột của LHQ - hòa bình và an ninh, phát triển bền vững và nhân quyền.

Ông Guterres, 67 tuổi, tốt nghiệp ngành kỹ sư vật lý và thông thạo bốn thứ tiếng: Bồ Đào Nha, Anh, Tây Ban Nha, Pháp. Trong thời gian giữ chức Thủ tướng Bồ Đào Nha từ năm 1995 đến 2002, ông được đánh giá có nhiều đóng góp vào công cuộc cải tổ hệ thống tài chính của Bồ Đào Nha. Sau khi đảng Xã hội thất bại trong cuộc bầu cử địa phương vào cuối năm 2001, ông quyết định từ chức vào năm 2002 và khẳng định sẽ dừng sự nghiệp chính trị trong nước để tập trung cho sự nghiệp ngoại giao ở nước ngoài. Ba năm sau đó, ông trở thành người phụ trách Cao ủy LHQ về người tị nạn (UNHCR). Trong suốt một thập kỷ giữ cương vị này, ông được ghi nhận là đã có nhiều nỗ lực không mệt mỏi giúp đỡ những người phải rời bỏ nhà cửa để chạy trốn xung đột, nghèo đói và thiên tai.

Tuy nhiên, ông Guterres được cho là sẽ gặp không ít khó khăn thách thức trong nhiệm kỳ phía trước. Ông sẽ phải tìm kiếm sự đồng thuận ở mức độ nào đó tại Hội đồng Bảo an về biện pháp giải quyết cuộc nội chiến kéo dài gần 6 năm qua ở Syria (Xy-ri); tăng cường can dự để giải quyết triệt để cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine (U-crai-na); tìm kiếm giải pháp cho chương trình hạt nhân của Triều Tiên; giải quyết các vấn đề biến đổi khí hậu, môi trường, di cư và kiểm soát biên giới...

Đại hội đồng Liên hợp quốc cũng tổ chức buổi lễ tri ân Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon vì đã "phụng sự không mệt mỏi nhân loại" trong suốt thập kỷ qua. Kế nhiệm Tổng thư ký Ban Ki-moon là ông António Guterres, người sẽ đảm nhiệm chức vụ từ ngày 1/1/2017.

Sau khi Đại hội đồng gồm 193 nước thành viên thông qua nghị quyết thừa nhận những đóng góp đặc biệt của ông Ban Ki-moon đối với công việc của LHQ, Chủ tịch Đại hội đồng, ông Peter Thomson nhấn mạnh: "Trong 10 năm qua, Tổng thư ký Ban Ki-moon đã lãnh đạo LHQ trên những nguyên tắc vì lợi ích chung, với cách làm việc chuyên nghiệp và phụng sự không mệt mỏi nhân loại".

Trong danh sách dài những thành tựu của Tổng thư ký sắp mãn nhiệm, ông Thomson nêu bật ba thành tựu đặc biệt: những nỗ lực không ngừng nghỉ của Tổng thư ký đối với vấn đề biến đổi khí hậu, mà thành quả cuối cùng là Hiệp định Paris được thông qua và được đưa vào thực thi; tầm nhìn và quyết tâm của ông trong việc hiện thực hóa một thế giới công bằng hơn, thịnh vượng hơn và an toàn hơn thông qua việc thực thi chương trình nghị sự 2030 về Phát triển Bền vững; và sự ủng hộ của ông đối với vấn đề bình đẳng giới, mà nổi bật nhất là việc thành lập Cơ quan LHQ về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (được biết đến với cái tên Tổ chức Phụ nữ của LHQ)./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sự xuất hiện của taxi công nghệ buộc các hãng vận tải truyền thống phải đổi mới mình cho phù hợp, nếu không muốn thua cuộc, mất dần mất mòn thị phần. Cạnh tranh là con đường tất yếu để phát triển, mà vận tải truyền thống không thể đứng ngoài.