1. >

Tăng cường quản lý giống tôm nước lợ

Facebook Share

BNEWS.VN Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã yêu cầu các địa phương này triển khai các biện pháp nhằm tăng cường quản lý giống tôm nước lợ.

Tăng cường quản lý giống tôm nước lợ

Thu hoạch tôm thẻ nuôi theo mô hình an toàn sinh học của công ty Trúc Anh (xã Vĩnh Trạch, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu). Ảnh: Thanh Liêm-TTXVN

Trước nguy cơ phát tán tôm giống kém chất lượng tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã yêu cầu các địa phương này triển khai các biện pháp nhằm tăng cường quản lý giống tôm nước lợ.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, thời gian gần đây, tại các tỉnh Bạc Liêu, Kiên Giang, Cà Mau đã hình thành các chợ tôm giống tự phát.

Cụ thể, tại Láng Trâm, phường 1 thị xã Giá Rai, Bạc Liêu; chợ tôm giống Tắc Văn (Cà Mau); chợ tôm tại ấp 7, xã Đông Thái (Kiên Giang).

Qua kiểm tra cho thấy hoạt động mua bán tôm giống tại đây thiếu sự kiểm soát của cơ quan quản lý về kiểm dịch và chất lượng. Hoạt động mua bán này nếu không bị kiểm soát có thể dẫn đến phát tán tôm giống kém chất lượng, lây lan dịch bệnh, ảnh hưởng đến sản xuất.
Để ngăn chặn kịp thời việc phát tán tôm giống kém chất lượng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị UBND các tỉnh Bạc Liêu, Kiên Giang và Cà Mau chỉ đạo các sở, ban ngành và địa phương có liên quan khẩn trương thực hiện các biện pháp chấn chỉnh hoạt động của các chợ tôm giống tự phát.

Theo đó, cần kiểm soát tốt nguồn gốc, chất lượng tôm bố mẹ sử dụng cho sinh sản.

Yêu cầu các cơ sở vận chuyển ấu trùng Nauplius, Postlarvae và tôm giống phải có giấy tờ chứng minh nguồn gốc để ngăn chặn tôm giống kém chất lượng, không rõ nguồn gốc.

Đồng thời, tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành dọc tuyến đường tại các khu vực có chợ tôm tự phát.

Yêu cầu các cơ sở bán tôm giống tại chợ ký cam kết với chính quyền địa phương không vi phạm các quy định về chất lượng tôm giống

Bên cạnh đó, các địa phương tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người nuôi mua tôm giống có hợp đồng chặt chẽ, lựa chọn những cơ sở sản xuất giống có uy tín, tôm giống được kiểm tra chất lượng và kiểm dịch theo quy định.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, diện tích nuôi tôm nước lợ 10 tháng qua đạt 678.000 ha, tăng 2,3% so với cùng kỳ năm trước; trong đó tôm sú là 596.000 ha, tôm thẻ chân trắng 82.000 ha.

Sản lượng tôm nuôi đạt 433.000 tấn, tăng 1,7% so với cùng kỳ năm 2015.

Riêng các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, diện tích tôm sú đạt 565.611 ha, tăng tăng 1,7% so với cùng kỳ năm trước, sản lượng đạt 195.114 tấn, giảm 4,4%.

Diện tích tôm thẻ chân trắng đạt 65.297 ha, tăng 11,8% so với cùng kỳ năm trước, sản lượng đạt 193.397 tấn, tăng 14,1%.

Thị trường tôm nguyên liệu tại Đồng bằng sông Cửu Long có xu hướng tăng nhẹ do nguồn cung hạn chế trong khi nhu cầu lại tăng phục vụ các đơn hàng xuất khẩu cuối năm.

Tại Bạc Liêu, giá tôm sú nguyên liệu loại 30 con/kg hiện ở mức 215.000 đồng/kg, tăng 15.000 đồng/kg so với cuối tháng 9/2016; tôm sú cỡ 40 con/kg là 178.000 đồng/kg, tăng 9.000 đồng/kg so với thời điểm cuối tháng 9/2016.

Tại Kiên Giang, giá tôm sú loại 30 con/kg tăng 10.000 đồng/kg lên mức 195.000 đồng/kg./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành I, Thanh tra Bộ NN&PTNT trả lời độc quyền Truyền hình Thông tấn về kết luận thanh tra vụ trộn lõi pin vào phụ phẩm cà phê ở Đắc Nông và đặc biệt là kết quả thanh tra mới nhất về một chất có tên Aflatoxin B1 tồn dư trong bột ớt, mà trước đó đã được cơ quan chuyên môn y tế kết luận là chất này có thể gây ung thư.