Tạo cầu nối cho doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam
“Chúng tôi sẽ cố gắng tạo dựng những cơ hội để các doanh nghiệp Nhật Bản gặp trực tiếp các doanh nghiệp ngành thực phẩm Việt Nam. Qua đó, hai bên có thể trao đổi thông tin tiếp tục tạo cầu nối cho các doanh nghiệp Nhật Bản có nhu cầu đầu tư vào Việt Nam”.
Đây là khẳng định của ông Kitagawa Hironobu, Trưởng đại diện Văn phòng JETRO tại Hà Nội trong Hội nghị phát triển công nghiệp thực phẩm Việt Nam, diễn ra ngày 12/12 do Văn phòng JETRO tại Hà Nội phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức.
Tuy nhiên, theo ông Kitagawa Hironobu, thông tin ngành công nghiệp thực phẩm cũng như thông tin khái quát về ngành công nghiệp của Việt Nam chưa được cập nhật.Đây chính là một trong những nhiệm vụ của JETRO trong thời gian tới sẽ tích cực nắm bắt thông tin để cung cấp cho các doanh nghiệp Nhật Bản.
Các doanh nghiệp Nhật Bản có thể tận dụng những thông tin đó để triển khai trong tương lai.
Hiện có rất nhiều doanh nghiệp Nhật Bản muốn đến Việt Nam qua Văn phòng JETRO để tìm hiểu thông tin liên quan đến thực trạng công nghiệp ngành thực phẩm Việt Nam.
Ông Bùi Trường Thắng, Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) cho biết, những năm gần đây ngành công nghiệp Việt Nam nói chung, ngành thực phẩm Việt Nam nói riêng đã phát triển mạnh mẽ.Ngành công nghiệp thực phẩm đã cung ứng nhiều sản phẩm thiết yếu cho nền kinh tế quốc dân, đáp ứng nhu cầu trong nước, từng bước thay thế hàng hóa nhập khẩu và tham gia xuất khẩu với sự đa dạng về mẫu mã và chủng loại.
Cụ thể, nhiều doanh nghiệp trong ngành chủ động đầu tư, phát triển vùng nguyên liệu.
Điển hình phải kể tới như Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) có hệ thống 10 trang trại chăn nuôi, quy mô lớn, trải dài khắp Việt Nam với tổng đàn bò sữa lên tới 22.000 con.
Ông Saka Hrumi, đại diện Bộ Nông Lâm Thủy sản Nhật Bản cho biết, để liên kết chuỗi giá trị nông nghiệp Việt Nam- Nhật Bản cần có những buổi đối thoại hợp tác.Hiện Việt Nam – Nhật Bản đã tổ chức 3 lần đối thoại kể từ năm 2014 đến nay.
Các buổi đối thoại này, nhằm mục đích xây dựng chuỗi giá trị thực phẩm nông nghiệp thông qua hợp tác giữa Nhà nước và tư nhân tại Việt Nam.
Số lượng các doanh nghiệp tham gia đối thoại ngày càng tăng lên theo số lần tổ chức.
Cụ thể, lần 1 có 11 doanh nghiệp, lần hai có 25 doanh nghiệp, lần 3 có 51 doanh nghiệp.
Dự định hàng năm sẽ tổ chức đối thoại hợp tác nông nghiệp là một trong những hoạt động thực hiện tầm nhìn trung và dài hạn trong hợp tác phát triển nông nghiệp Việt Nam- Nhật Bản.
Từ kinh nghiệm phát triển ngành công nghiệp thực phẩm tại Nhật Bản, đại diện doanh nghiệp Nhật cho rằng, chính quyền cần hỗ trợ chính sách cũng như vốn và kỹ thuật cho doanh nghiệp để thiết lập hệ thống xử lý nước thải nhằm phòng chống ô nhiễm đất.Cùng với đó, doanh nghiệp cũng cần quan tâm vấn đề lưu thông hàng hóa, tham gia chuỗi phân phối, cập nhật và phân tích các số liệu thị trường…
Tại Hội nghị, các doanh nghiệp Nhật Bản cũng chia sẻ các mô hình kinh doanh. Cụ thể, ông Kiuchi Hizokazu, Phó Chủ tịch thường trực Công ty Wagoen Group chia sẻ mô hình kinh doanh về công nghệ trồng rau kiểu Nhật tại Thái Lan để sản xuất cung cấp rau tại thị trường nội địa Thái Lan và xuất khẩu sang Nhật Bản, ASEAN.Tập đoàn này cũng đang hướng tới mở rộng sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp tại Việt Nam./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam khẳng định cam kết với hệ thống thương mại đa biên
10:52' - 12/12/2017
Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Trần Quốc Khánh khẳng định cam kết của nước ta đối với hệ thống thương mại đa biên, đồng thời đánh giá cao vai trò của WTO.
-
Kinh tế Việt Nam
Hợp tác giáo dục với Ireland mở ra cơ hội kinh tế cho Việt Nam
13:56' - 10/12/2017
Việt Nam và Ireland đạt thỏa thuận hợp tác trị giá 578.000 euro (gần 679.000 USD) trong khuôn các cuộc thảo luận mới đây giữa các nước Á, Âu bên lề Hội nghị Thượng định Á – Âu (ASEM) về giáo dục.
-
Kinh tế Việt Nam
Kết nối các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo của người Việt tại Mỹ và Việt Nam
11:21' - 10/12/2017
Tp Hồ Chí Minh mong muốn các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo chia sẻ những kinh nghiệm quý báu, để từ đó thành phố sẽ có những bước triển khai phù hợp nhằm đẩy mạnh phong trào khởi nghiệp sáng tạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Đan Mạch hỗ trợ Việt Nam phát triển năng lượng gió
12:24' - 07/12/2017
Đan Mạch với công nghệ và kinh nghiệm hàng đầu thế giới về phát triển điện gió, có thể tiếp tục giúp Việt Nam chuyển giao công nghệ, nâng cao khả năng chuyên môn.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam và Ontario đã ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác trị giá gần 30 triệu đô la Canada
11:58' - 07/12/2017
Kết thúc chuyến thăm Việt Nam của bà Kathleen Wynne, Thủ hiến của bang Ontario. Hai bên đã ký kết các thỏa thuận giữa các tổ chức của Việt Nam và Ontario trị giá xấp xỉ 30 triệu đô la Canada.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Thành phố Hồ Chí Minh: Nâng cao năng lực để thích ứng trước xu thế việc làm mới
10:32' - 16/02/2025
Năm 2025, trước áp lực điều chỉnh chiến lược kinh doanh linh hoạt, doanh nghiệp có xu hướng tập trung tuyển dụng các vị trí đặc thù, bao gồm thay thế và cả tuyển mới.
-
DN cần biết
Cẩn trọng hành vi thỏa thuận ấn định giá trong du lịch
16:17' - 15/02/2025
Doanh nghiệp Việt cần cẩn trọng khi tham gia các hiệp hội ngành nghề tại Malaysia. Nếu phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào của thỏa thuận ấn định giá hoặc các hành vi hạn chế cạnh tranh, cần từ chối.
-
DN cần biết
Cơ hội đầu tư kinh doanh tại Lào cho các doanh nghiệp Việt Nam
21:51' - 14/02/2025
Lào là nước thu hút đầu tư ra nước ngoài lớn nhất của Việt Nam và Việt Nam tiếp tục giữ vững là một trong những nước dẫn đầu về đầu tư nước ngoài tại Lào.
-
DN cần biết
200 doanh nghiệp quốc tế sẽ tham dự Triển lãm Agritechnica Asia Việt Nam 2025
17:51' - 14/02/2025
Agritechnica Asia là hội chợ thương mại nông nghiệp hàng đầu thế giới do DLG tổ chức, dựa trên di sản của Agritechnica tại Hannover (Đức) - nơi đã giới thiệu công nghệ nông nghiệp từ năm 1985.
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt Nam lần thứ 34
15:17' - 14/02/2025
“Đồng hành cùng doanh nghiệp trong kỷ nguyên số” là chủ đề chính của Vietnam Expo 2025 với kỳ vọng mang đến làn gió công nghệ mới thổi vào xúc tiến thương mại có lịch sử lâu đời nhất tại Việt Nam.
-
DN cần biết
Bà Rịa-Vũng Tàu còn 45 dự án chậm triển khai
11:30' - 14/02/2025
Theo báo cáo của UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đến nay trên địa bàn tỉnh còn 45 dự án chậm triển khai.
-
DN cần biết
Khởi động nghiên cứu khu công nghiệp sinh thái tại Bình Dương
11:03' - 14/02/2025
Nghiên cứu khả thi lần này khẳng định tiềm năng phát triển mô hình khu công nghiệp sinh thái (EIP) tại Bình Dương. Dự án tiếp tục nhận được sự đồng hành và hỗ trợ chuyên môn từ Ngân hàng Thế giới.
-
DN cần biết
Hậu Giang dự kiến nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 61C vào cuối năm 2026
08:44' - 14/02/2025
Chiều 13/2, Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang làm việc với đoàn công tác của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam về Dự án nâng cấp mở rộng tuyến nối Cần Thơ – Hậu Giang (Quốc lộ 61C).
-
DN cần biết
Anh khuyến khích phát triển trang trại điện gió ngoài khơi
15:54' - 13/02/2025
Ngày 12/2, Chính phủ Anh đã công bố chương trình khuyến khích phát triển các dự án điện gió ngoài khơi nhằm hướng tới mục tiêu đầy tham vọng là khử carbon trong hệ thống năng lượng vào năm 2030.