Đan Mạch hỗ trợ Việt Nam phát triển năng lượng gió
Ngày 7/12, tại Hà Nội, Đại sứ quán Đan Mạch đã phối hợp với Công ty Vestas tổ chức Hội thảo Năng lượng gió Việt Nam: Đầu tư và lợi nhuận từ gió. Hội thảo nhằm đánh giá tiềm năng, triển vọng phát triển năng lượng gió tại Việt Nam và tìm hướng kinh doanh trong xây dựng và vận hành các nhà máy điện gió.
Phát biểu tại hội thảo, ông Đỗ Đức Quân, Phó Cục trưởng, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Bộ Công Thương Việt Nam cho hay, công nghệ năng lượng tái tạo đang ngày càng phát triển với chi phí phát triển dự án năng lượng tái tạo ngày càng cạnh tranh so với các nguồn năng lượng truyền thống.Việt Nam trong bối cảnh nguồn thủy điện đã khai thác gần như tối đa, kế hoạch phát triển năng lượng nguyên tử tạm dừng nên đã và đang phải nhập khẩu nguyên điện và năng lượng sơ cấp cho sản xuất điện. Việc phát triển năng lượng tái tạo sẽ giúp Việt Nam đa dạng hóa và tự chủ nguồn cung điện, bảo vệ môi trường.
Trong lộ trình phát triển năng lượng tái tạo, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục hoàn chỉnh khung chính sách pháp lý, đề xuất ban hành các cơ chế để khuyến khích phát triển nguồn năng lượng tái tạo trong thời kỳ mới, nghiên cứu công nghệ lưới điện thông minh, kỹ thuật lưu trữ năng lượng và khả năng dự báo nhằm tối ưu hóa khả năng tiếp nhận nguồn điện sử dụng năng lượng tái tạo... Theo báo cáo từ Bộ Công Thương, với điện gió, thời điểm này mới chỉ có 6 dự án vào vận hành phát điện với tổng công suất khoảng gần 200MW. Theo đánh giá của Bộ Công Thương, một trong những nguyên nhân chủ yếu là khả năng hạn chế của chủ đầu tư trong việc phát triển một dự án khả thi để có thể tiếp cận nguồn vốn thương mại trong nước và quốc tế. Ông Quân cho rằng, Đan Mạch với công nghệ và kinh nghiệm hàng đầu thế giới về phát triển điện gió, có thể tiếp tục giúp Việt Nam chuyển giao công nghệ, nâng cao khả năng chuyên môn, cung cấp nguồn tài chính thông qua hợp tác doanh nghiệp và hợp tác nghiên cứu phát triển. Bà Charlotte Laursen, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam cũng cho rằng, nhiều năm nay, Việt Nam và Đan Mạch đã hợp tác trong lĩnh vực năng lượng. Trong tháng 12 năm nay, báo cáo triển vọng Năng lượng Việt Nam sẽ được công bố; đây sẽ đưa những cơ hội đối với Việt Nam để đảm bảo giải pháp năng lượng bền vững; báo cáo sẽ chỉ ra hệ thống điện Việt Nam có thể tích hợp thêm lượng lớn năng lượng tái tạo như điện gió, điện mặt trời trong cơ cấu nguồn điện dài hạn. Phía Đan Mạch sẽ hỗ trợ để Việt Nam có thể đạt mục tiêu tương lai năng lượng xanh hơn, củng cố quan hệ Việt Nam – Đan Mạch trong ngành năng lượng, bà Đại sứ cũng khẳng định. Vestas là công ty toàn cầu và đi đầu trong ngành công nghiệp năng lượng về các giải pháp năng lượng bền vững; thiết kế, chế tạo, lắp đặt, và vận hành tuabin gió với tổng công suất hơn 85 GW ở 75 quốc gia và là công ty sản xuất tua bin gió lớn nhất trên thế giới.Nhờ có năng lực phân tích dữ liệu thông minh hàng đầu và tổng công suất khai thác tuabin gió đạt hơn 71 GW, Vestas có thể sử dụng dữ liệu để giải thích, dự báo và khai thác tài nguyên gió cũng như cung cấp các giải pháp điện gió có chất lượng tốt nhất.
Theo ông Clive Turton, Chủ tịch Vestas châu Á – Thái Bình Dương, thế giới đang chuyển đổi công nghệ cao, triển khai tiến tới sử dụng nguồn điện gió và mặt trời; tại Châu Âu thì 85% các dự án, nhà máy điện sử dụng năng lượng tái tạo, và Vestas muốn hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi nguồn theo định hướng năng lượng tái tạo như vậy. Với tiềm năng về năng lượng gió của Việt Nam, chúng ta hoàn toàn có thể đạt được các mục tiêu về năng lượng sạch đã đề ra. Trước đó, tại Đại sứ quán Đan Mạch ở Hà Nội, Công ty cổ phần Tổng công ty Tân Hoàn Cầu và Vestas châu Á Thái Bình Dương đã ký kết biên bản ghi nhớ về việc tiến hành nghiên cứu về sức gió ở xã Hướng Linh, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Trong khuôn khổ hợp tác này, hai bên sẽ cùng nhau hình thành khu vực nghiên cứu, phát triển các trang trại điện gió ở xã Hướng Linh. Dựa trên tiến độ phát triển cơ sở hạ tầng, khu vực nghiên cứu sẽ được phát triển theo giai đoạn thông qua 6 tiểu dự án với công suất tối thiểu 30MW. Cả hai công ty sẽ tiến hành nghiên cứu sức gió và địa điểm để chọn vị trí đặt tuabin cho các tiểu dự án.../.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Tiềm năng về điện gió tại Việt Nam thu hút doanh nghiệp quốc tế
14:49' - 05/12/2017
Với tiềm năng lớn về điện gió chưa được khai thác, các nhà đầu tư trong lĩnh vực năng lượng của Đan Mạch nói riêng và nhà đầu tư quốc tế nói chung rất quan tâm tới thị trường Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Lắp ráp hệ thống turbine điện gió đầu tiên tại Ninh Thuận
15:40' - 23/08/2017
Công ty cổ phần TSV, doanh nghiệp đối tác của Việt Nam và Tập đoàn The Bule Circle của Singapore đã tổ chức lắp ráp hệ thống turbine đầu tiên của Dự án điện gió Đầm Nại.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp Hàn Quốc mong muốn đầu tư vào năng lượng điện gió tại Bạc Liêu
14:27' - 23/08/2017
Hiện tại, về phía Hàn Quốc đã có 3 tập đoàn lớn mong muốn được đầu tư về lĩnh vực dự án năng lượng điện gió.
-
Chuyển động DN
Trà Vinh trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư điện gió
18:33' - 08/08/2017
Dự án Nhà máy điện gió Duyên Hải (giai đoạn 1) có tổng vốn đầu tư 2.839,6 tỷ đồng (tương đương hơn 125 triệu USD) được thực hiện tại xã Đông Hải, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thiết kế đồng bộ hệ thống giám sát điều hành giao thông cho Vành đai 3 TP. Hồ Chí Minh
12:44'
Hiện nay, dự án thành phần 1A thuộc đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch do Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận (Bộ Xây dựng) làm chủ đầu tư đang triển khai thi công.
-
Kinh tế Việt Nam
Kinh tế phục hồi, thu nhập lao động tăng hơn 10%
10:46'
Các chính sách an sinh và quản lý hỗ trợ người lao động đang dần phát huy hiệu lực, hiệu quả. Số người lao động được bảo đảm tốt hơn về thu nhập, phúc lợi, bảo hiểm đang tăng lên.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng nêu 5 đề xuất quan trọng vì môi trường, y tế toàn cầu tại Hội nghị BRICS
08:13'
Tại Phiên họp cấp cao về chủ đề “Môi trường, COP30 và Y tế toàn cầu” ngày 7/7 (giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nêu 5 đề xuất quan trọng vì môi trường, y tế toàn cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng đề nghị thúc đẩy ký Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Brazil và Mercosur
08:12'
Chiều 7/7 (giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã làm việc với lãnh đạo các tập đoàn kinh tế và tổ chức nghiệp đoàn doanh nghiệp Brazil để thúc đẩy ký FTA Việt Nam - Brazil và Mercosur.
-
Kinh tế Việt Nam
Dừng sử dụng vốn ODA của Ngân hàng Tái thiết Đức cho dự án metro Bến Thành - Tham Lương
21:24' - 07/07/2025
Sau khi dừng sử dụng vốn ODA, dự án dự kiến chuyển sang đầu tư công từ ngân sách thành phố và bổ sung quy mô (bao gồm công trình kết nối đồng bộ tuyến metro số 1, số 2 tại ga Trung tâm Bến Thành).
-
Kinh tế Việt Nam
Mở rộng đoạn cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Long Thành theo công trình khẩn cấp
19:40' - 07/07/2025
Dự án mở rộng đường cao tốc đoạn Thành phố Hồ Chí Minh - Long Thành có phạm vi đầu tư mở rộng tuyến có tổng chiều dài gần 22km.
-
Kinh tế Việt Nam
Đưa vụ án sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm tại Công ty ZHolding vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương theo dõi
18:47' - 07/07/2025
Chiều 7/7, tại Hà Nội, Ban Nội chính Trung ương tổ chức họp báo thông báo kết quả Phiên họp thứ 28 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Kịp thời phát hiện, xử lý các sai phạm liên quan đến sắp xếp tổ chức bộ máy
16:52' - 07/07/2025
Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu kịp thời xử lý dứt điểm các vụ án tham nhũng, lãng phí, tiêu cực còn tồn đọng trước thềm Đại hội XIV, tập trung hoàn thiện thể chế, thúc đẩy chuyển đổi số trong quản lý.
-
Kinh tế Việt Nam
Huế tăng trưởng cao nhất khu vực Bắc Trung Bộ
16:27' - 07/07/2025
Theo Chi cục Thống kê thành phố Huế, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) 6 tháng đầu năm 2025 trên địa bàn tăng 9,39% so với cùng kỳ năm trước.