BNEWS Trong một nỗ lực nhằm hạn chế hậu quả vụ bê bối gian lận mức tiêu hao nhiên liêu, Tập đoàn sản xuất ôtô Mitsubishi lên kế hoạch đền bù cho những khách hàng sở hữu ôtô của hãng dính lỗi trên.

Lãnh đạo cấp cao của Mitsubishi Motors cúi đầu nhận lỗi trong họp báo thừa nhận gian lận mức tiêu hao nhiên liệu trong động cơ ô tô. Ảnh: Theguardian
Báo "Nikkei" của Nhật Bản ngày 23/4 đưa tin Mitsubishi có kế hoạch đề nghị thanh toán các chi phí nhiên liệu phụ trội mà các chủ xe phải chịu trong vụ bê bối trên.
Mục đích của việc này là "xoa dịu cơn tức giận của khách hàng" và ngăn chặn nguy cơ "chảy máu" người mua sang các hãng xe khác. Mitsubishi cho biết đã ngừng sản xuất hơn 600.000 xe bị ảnh hưởng.
Trong vụ việc trên, Mitsubishi thừa nhận có những gian lận trong kết quả kiểm tra mức tiêu hao nhiên liệu trên 625.000 ôtô cỡ nhỏ được bán tại thị trường Nhật Bản.
Sai phạm liên quan đến 157.000 xe thuộc hai dòng xe eK Wagon và eK Space của hãng Mitsubishi, và 468.000 xe thuộc hai dòng xe Dayz và Dayz Roox mà Mitsubishi sản xuất cho Nissan.
Cổ phiếu của hãng đã lập tức giảm hơn 40% giá trị chỉ trong vòng ba ngày sau khi vụ việc bị phanh phui. Đây là cú "hat-trick" tổn thất nghiêm trọng nhất kể từ khi tập đoàn này được niêm yết trên thị trường chứng khoán năm 1988.
Vụ bê bối của Mitsubishi đã đặt ra câu hỏi về tương lai của tập đoàn sản xuất xe hơi này sau khi "gã khổng lồ" Volkswagen của Đức hứng chịu năm thua lỗ đầu tiên trong 20 năm qua hồi năm ngoái - là hậu quả của vụ bê bối cài phần mềm gian lận khí thải khí thải.
Mitsubishi từng một lần đứng bên bờ vực phá sản hồi năm 2004 sau khi có thông tin hãng che giấu các nhược điểm của ôtô của mình.
Bộ Giao thông, đất đai, cơ sở hạ tầng, giao thông và du lịch Nhật Bản hiện đang xem xét áp dụng hình thức xử phạt hành chính đối với Mitsubishi.
Ngoài ra, bộ cũng yêu cầu Mitsubishi giải trình chi tiết về vụ việc trên trước ngày 27/4, đồng thời chỉ thị các hãng sản xuất ô tô khác thực hiện kiểm tra kỹ lưỡng các thử nghiệm tiết kiệm nhiên liệu và báo cáo trước bộ trước ngày 18/5 tới.
Mitsubishi là hãng sản xuất ôtô Nhật Bản đầu tiên thừa nhận sai lệch trong các kết quả thử nghiệm tiết kiệm nhiên liệu. Các hãng xe hơi của Nhật Bản đang chạy đua trong việc cải thiện mức tiết kiệm nhiên liệu sau khi chính phủ nước này đề xuất ưu đãi thuế cho các xe tiết kiệm nhiên liệu và thân thiện với môi trường./.
Tin liên quan
Volkswagen thu hồi gần 100.000 xe chạy động cơ diesel
Tập đoàn sản xuất xe hơi nổi tiếng thế giới của Đức Volkswagen (VW) đang tiến hành thu hồi khoảng 91.000 xe chạy bằng động cơ diesel tại Mỹ để khắc phục lỗi ở hệ thống dây điện có thể gây cháy.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DNEVN đưa tổng đài chăm sóc khách hàng 1558 vào hoạt động trên toàn quốc
Từ ngày 15/8, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các Tổng Công ty Điện lực chính thức đưa số điện thoại tổng đài chăm sóc khách hàng 1558 vào hoạt động trên phạm vi toàn quốc.
-
Chuyển động DNMicrosoft từng bước điều chỉnh chiến lược kinh doanh tại thị trường tỷ dân
Microsoft đã đóng ít nhất 15 văn phòng và công ty liên doanh tại Trung Quốc trong 5 năm qua, đồng thời chuyển trọng tâm sang hỗ trợ doanh nghiệp Trung Quốc mở rộng ra thị trường quốc tế.
-
Chuyển động DNDiễn đàn nữ doanh nhân khu vực Duyên hải Bắc bộ
Hơn 100 đại biểu dự Diễn đàn Nữ doanh nhân Duyên hải Bắc Bộ, chia sẻ giải pháp chuyển đổi số, ứng dụng AI và nâng cao năng lực an toàn thông tin cho doanh nghiệp.
-
Chuyển động DNMeta đẩy mạnh kết nối nhà sáng tạo nội dung với thương mại điện tử
Meta đang đẩy mạnh mô hình thương mại dựa trên các nhà sáng tạo nội dung trong quá trình mở rộng hoạt động tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APAC).
-
Chuyển động DNHải Phòng thúc đẩy lắp đặt và sự dụng điện mặt trời mái nhà
Công ty Điện lực Hải Phòng đẩy mạnh phát triển điện mặt trời mái nhà, vừa giúp khách hàng giảm chi phí điện, vừa giảm áp lực phụ tải và thúc đẩy chuyển dịch năng lượng xanh.
-
Chuyển động DNDoanh nghiệp đề xuất tích hợp luật vào chip quản lý UAV
Tập đoàn CT Group đã đề xuất chế tạo chip, trong đó tích hợp toàn bộ các quy định của pháp luật vào chip vi xử lý để quản lý các thiết bị bay không người lái (UAV/Drone) xâm nhập khu vực sân bay.
-
Chuyển động DNViệt Nam - Nhật Bản: Kết nối nguồn lực, thúc đẩy những mô hình đổi mới sáng tạo mới
Diễn đàn đổi mới sáng tạo Việt Nam - Nhật Bản tại Hà Nội mở ra cơ hội kết nối nguồn lực, thúc đẩy hợp tác nghiên cứu, phát triển và thương mại hóa công nghệ.
-
Chuyển động DNCâu chuyện giảm phát thải tại tập đoàn TH
Tập đoàn TH vừa công bố 11 sản phẩm thuộc các dòng TH true NUT, TH true OAT và TH true MILK TOPKID đạt trạng thái trung hòa carbon theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 14068-1:2023.
-
Chuyển động DN11 sản phẩm của TH đạt trung hòa carbon theo tiêu chuẩn quốc tế
Tập đoàn TH có 11 sản phẩm sữa và đồ uống đạt trạng thái trung hòa carbon theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 14068-1:2023, với nguyên tắc giảm phát thải trước, bù trừ sau.











