CHUYỂN ĐỘNG DN

Tập đoàn Renault bị khám xét do nghi ngờ gian lận khí thải giống Volkswagen

Facebook Share

BNEWS.VNCác nhà điều tra chống gian lận của Pháp đã tiến hành khám xét nhiều chi nhánh của Tập đoàn Renault do tình nghi hãng này có hành vi gian lận khí thải tương tự như hãng Volkswagen của Đức.

Tập đoàn Renault bị cáo buộc gian lận khí thải giống Volkswagen. Ảnh: Renault group

Ngày 14/1, thông báo của Tập đoàn Renault cho biết các nhân viên của Cơ quan chống gian lận Pháp (DGCCRF) đã xuất hiện tại hàng loạt chi nhánh của Renault, mục tiêu của các cuộc khám xét này là hệ thống kiểm soát động cơ mà Renault sử dụng và sự liên can nếu có của Renault đến bê bối động cơ lắp phần mềm gian lận khí thải của Volkswagen.

Các nhà điều tra đã thu giữ nhiều máy tính. Tuy nhiên, Hãng Renault khẳng định các nhà điều tra đã không tìm thấy bất cứ thiết bị gian lận nào.

Sau vụ bê bối hãng Volkswagen lắp phần mềm gian lận khí phát thải vào động cơ, Renault cho biết sẽ đầu tư 50 triệu euro (khoảng 55 triệu USD) để đảm bảo lượng khí thải thực tế từ xe Renault nằm trong mức cho phép.

Ngay khi xuất hiện thông tin về hoạt động khám xét, cổ phiếu của Renault đã giảm 20% trên thị trường chứng khoán Pháp.

Hồi cuối tháng 11/2015, tổ chức bảo vệ môi trường Deutsche Umwelthilfe tại Đức đã đưa ra cáo buộc rằng dòng xe crossover Espace của Renault có lượng khí thải cao hơn mức cho phép.

Đây cũng không phải là lần đầu tiên Deutsche Umwelthilfe đưa ra cáo buộc các nhà sản xuất vi phạm khí thải. Trước đó, tổ chức này đã từng cáo buộc hãng xe Opel (trực thuộc General Motors) cũng sản xuất các mẫu xe vượt mức khí thải cho phép./.


TTXVN

VIDEO

Việt Nam đã tham gia Công ước quốc tế về bảo hộ giống cây trồng được 10 năm. Tuy nhiên, công tác bảo hộ giống cây trồng được nhận định còn rất yếu kém. Trong bối cảnh nhiều tập đoàn đa quốc gia rất mạnh trong lĩnh vực thương mại hạt giống đã có mặt tại Việt Nam, các chuyên gia cảnh báo nếu chậm trễ trong việc đăng ký bảo hộ bản quyền, Việt Nam có thể mất quyền sở hữu nhiều nguồn gen.