Tập đoàn xe hơi lớn thứ 2 của châu Âu rút khỏi Iran
Quyết định này nhằm tránh rủi ro do các lệnh trừng phạt của Mỹ sau khi Washington quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký giữa Tehran với các cường quốc.
Trong thông báo đưa ra ngày 4/6, PSA tuyên bố đình chỉ hoạt động của 2 công ty liên doanh của hãng tại Iran trước thời hạn 6/8 tới nhằm tuân thủ luật pháp Mỹ.
Tuy nhiên, quyết định này sẽ không làm thay đổi "định hướng tài chính" của hãng và hoạt động kinh doanh của PSA tại Iran vẫn mang lại gần 1% tổng doanh thu.
Theo PSA, với sự hỗ trợ của Chính phủ Pháp, hãng cũng sở hữu hai thương hiệu đình đám khác là Opel và Vauxhall này đang thương lượng với chính quyền Mỹ nhằm xem xét một điều khoản miễn trừ các lệnh trừng phạt. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng khả năng đạt được điều này “rất mong manh”.
Năm 2016, hãng chế tạo ôtô lớn thứ hai tại châu Âu này đã ký thỏa thuận với hai công ty chế tạo của Iran là Iran Khodro và Saipa sau khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) dỡ bỏ các lệnh trừng phạt Tehran theo thỏa thuận hạt nhân lịch sử được ký hồi năm 2015 giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức).
Năm ngoái, Iran trở thành một trong những thị trường nước ngoài lớn nhất của PSA với gần 445.000 xe được tiêu thụ.
Ngày 8/5 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, hay còn gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA). Ông cũng cho biết sẽ khôi phục các biện pháp trừng phạt của Mỹ liên quan tới vấn đề hạt nhân nhằm vào chính quyền Iran và sẽ bắt đầu áp đặt trừng phạt ở mức cao nhất.
Trong khi đó, EU cam kết nỗ lực bảo vệ các công ty của châu Âu hoạt động tại Iran trước các lệnh trừng phạt của Mỹ dự kiến có hiệu lực trước tháng 11 tới./.
>>>Fiat Chrysler sẽ loại bỏ xe chạy động cơ diesel tại châu Âu vào năm 2021
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Iran sẵn sàng nâng cấp năng lực làm giàu uranium
08:11' - 05/06/2018
Lãnh tụ tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei đã ra lệnh chuẩn bị để gia tăng năng lực làm giàu uranium nếu thỏa thuận hạt nhân kí kết với các cường quốc sụp đổ sau khi Mỹ đã rút.
-
Kinh tế Thế giới
Lệnh trừng phạt của Mỹ có thể khiến khách hàng mua dầu của Iran “chùn bước"
17:59' - 31/05/2018
Xuất khẩu dầu thô của Iran giảm nhẹ trong tháng Năm, là dấu hiệu đầu tiên cho thấy lệnh trừng phạt của Mỹ có thể đã khiến các khách hàng của Iran “chùn bước”.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ mở rộng danh sách trừng phạt Iran
08:43' - 23/05/2018
Mỹ đã áp đặt trừng phạt đối với 5 công dân Iran mà Washington cho là liên quan đến Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo (IRGC).
-
Kinh tế Thế giới
Iran bác bỏ yêu sách mới của Mỹ là "không thể chấp nhận được"
07:49' - 22/05/2018
Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã chỉ trích những yêu cầu mới của Mỹ với Tehran là "không thể chấp nhận được" cũng như lặp lại những chiến thuật "vô ích" mà Washington từng áp dụng trong quá khứ.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Tăng tốc hoàn thiện thể chế, chuẩn hóa dữ liệu trong quản lý thuế thương mại điện tử
20:30' - 23/11/2025
Việc chuyển đổi phải toàn diện và đáp ứng Luật Quản lý thuế và đẩy mạnh triển khai đồng bộ các giải pháp tiếp tục quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử.
-
Chuyển động DN
Chuyến bay thẳng đầu tiên của Vietnam Airlines cất cánh nối Jakarta - Hà Nội
11:18' - 23/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, rạng sáng 23/11, tại sân bay quốc tế Soekarno Hatta, Vietnam Airlines chính thức đưa vào khai thác đường bay thẳng kết nối Jakarta - Hà Nội.
-
Chuyển động DN
Eli Lilly trở thành hãng dược đầu tiên gia nhập “câu lạc bộ nghìn tỷ USD”
22:00' - 22/11/2025
Eli Lilly đạt giá trị vốn hóa 1.000 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 21/11, trở thành hãng dược phẩm đầu tiên bước vào nhóm doanh nghiệp nghìn tỷ USD vốn do các “ông lớn” ngành công nghệ thống trị.
-
Chuyển động DN
PTSC tập trung vào 3 trọng tâm trong Chiến lược phát triển trung hạn
20:40' - 22/11/2025
Theo Tổng Giám đốc PTSC Trần Hồ Bắc, chiến lược trung hạn 2026-2030 của PTSC sẽ tập trung vào ba trọng tâm: Dầu khí – khí LNG, năng lượng tái tạo ngoài khơi và điện hạt nhân.
-
Chuyển động DN
Nestlé ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bị thiệt hại do mưa lũ gây ra
17:53' - 22/11/2025
Thông qua Trung ương Mặt trận Tổ quốc, Nestlé Việt Nam đã hỗ trợ 1 tỷ đồng, bao gồm gần 800 triệu đồng tiền mặt do nhân viên công ty quyên góp và hơn 28.000 đơn vị sản phẩm dinh dưỡng.
-
Chuyển động DN
Lotte Mart "bắt tay" Hoàng Anh Gia Lai, đưa nông sản xanh đến người tiêu dùng
16:46' - 21/11/2025
Lotte Mart Việt Nam đã hợp tác với Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL), phân phối thêm nhiều sản phẩm nông nghiệp xanh - bền vững, giàu dinh dưỡng vào hệ thống siêu thị trên toàn quốc.
-
Chuyển động DN
Việt Nam là điểm đến chiến lược của doanh nghiệp nhà thông minh Hàn Quốc
14:31' - 21/11/2025
Công ty Hyundai HT chuyên về sản phẩm nhà ở thông minh (smart home) của Hàn Quốc sẽ thành lập pháp nhân sản xuất ở nước ngoài đầu tiên mang tên HYUNDAI HT GLOBAL tại KCN Bình Xuyên, tỉnh Phú Thọ.
-
Chuyển động DN
Vestas mong muốn tiếp tục đồng hành cùng EVN trong phát triển điện gió
11:29' - 21/11/2025
Tiềm năng điện gió của Việt Nam – đặc biệt là điện gió ngoài khơi – là rất lớn và có thể đóng góp quan trọng vào mục tiêu trung hòa carbon và bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.
-
Chuyển động DN
ESG: Động lực để ngành điện tử tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu
19:15' - 20/11/2025
Ngành điện tử Việt Nam đang chuyển hướng mạnh mẽ sang xây dựng chuỗi cung ứng bền vững, dựa trên các tiêu chuẩn ESG, nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và đáp ứng yêu cầu toàn cầu.
