1. >

Tàu vũ trụ Thần Châu 11 trở về Trái Đất an toàn

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 18/11, tàu vũ trụ Thần Châu 11 của Trung Quốc cùng hai phi hành gia đã trở về Trái Đất an toàn sau khi hoàn thành sứ mệnh không gian có người lái dài nhất trong lịch sử.

Tàu vũ trụ Thần Châu 11 trở về Trái Đất an toàn

Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc, CCTV, đã chiếu cảnh tàu Thần Châu tách rời khỏi trạm không gian Thiên Cung 2 nằm cách Trái Đất khoảng 393 km và lao qua bầu khí quyển của Trái Đất trước khi hạ cánh xuống vùng đồng cỏ ở Nội Mông.

Hai phi hành gia trên tàu là Cảnh Hải Bằng và Trần Đông đã trở về Trái Đất an toàn và được đưa tới trung tâm vũ trụ bằng trực thăng. Hai phi hành gia này đã thực hiện sứ mệnh dài 33 ngày trên quỹ đạo Trái Đất để thực hiện các thí nghiệm như nuôi tằm, trồng rau diếp và kiểm tra hoạt động của não bộ. 

Theo người đứng đầu chương trình vũ trụ có người lái, Tổng Cục trưởng Tổng Cục vũ khí Trương Hựu Hiệp, sứ mệnh của Thần Châu 11 đã thành công hoàn toàn.

Trung Quốc đang đầu tư hàng tỷ USD vào chương trình vũ trụ nhằm bắt kịp Mỹ và châu Âu.

Trước đó, hồi tháng 4, Trung Quốc thông báo đặt mục tiêu vào năm 2020 đưa một tàu vũ trụ vào quỹ đạo của Sao Hỏa, để thực hiện chương trình khám phá bề mặt của hành tinh này.

Ngoài ra, Bắc Kinh có ý định thành lập một trạm vũ trụ riêng có người điều khiển vào năm 2022 và thậm chí đưa một công dân Trung Quốc lên bề mặt của Mặt Trăng./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.