1. >

Thái Lan giành hợp đồng bán gạo cho Indonesia trị giá hơn 200 triệu USD

Facebook Share

BNEWS.VN Trước đó, Thái Lan cũng đã ký hợp đồng bán 2 triệu tấn gạo cho Trung Quốc.

Thái Lan giành hợp đồng bán gạo cho Indonesia trị giá hơn 200 triệu USD

Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN

Theo phóng viên TTXN tại Bangkok, Chính phủ Thái Lan ngày 9/11 thông báo nước này đã giành được hợp đồng bán gạo cho Indonesia với số lượng 500.000 tấn, trị giá 8 tỉ baht (khoảng 223 triệu USD).

Trong số 500.000 nghìn tấn gạo mới thu hoạch này, gạo trắng hạt dài 15% tấm chiếm khoảng 450.000 tấn và phần còn lại là gạo trắng hạt dài 5% tấm. Thời gian giao hàng dự kiến bắt đầu từ tháng 11/2015 đến khoảng tháng 3/2016.

Trước đó, Thái Lan cũng đã ký hợp đồng bán 2 triệu tấn gạo cho Trung Quốc. Thái Lan hiện dự trữ khoảng 13 triệu tấn gạo trong kho, giảm so với mức 18 triệu tấn trước đó.

Cũng trong ngày 9/11, Bộ Nông nghiệp Thái Lan cho biết dự kiến sẽ mở rộng diện tích trồng gạo berry lên khoảng 3.200 héc-ta trong 3 năm tới, gấp 4 lần diện tích hiện nay, nhằm phục vụ nhu cầu cao của thị trường thế giới đối với mặt hàng gạo hữu cơ, cũng như để tăng thu nhập cho nông dân.

Chiến lược này nằm trong kế hoạch của Chính phủ Thái Lan nhằm khuyến khích nông dân trồng loại gạo có giá trị cao và giảm diện tích trồng đối với mặt hàng gạo trắng. Được biết, gạo berry mang lại giá trị gấp đôi so với gạo trắng.

Rất nhiều nước trong đó có Trung Quốc, Đức, Anh, Hà Lan và Mỹ có nhu cầu lớn đối với mặt hàng gạo berry của Thái Lan.

Tại thị trường nội địa, gạo berry được chào bán với giá 50 baht/kg (khoảng 1,4 USD/kg), trong khi giá trị xuất khẩu của mặt hàng này cao gấp 4 lần./.

TTXVN

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.