THẾ GIỚI

Thái, Trung khởi động dự án xây dựng đường sắt

Facebook Share

BNEWS.VNVấn đề còn tồn tại duy nhất giữa hai nước trong dự án này là lãi suất cho vay của phía Trung Quốc.

Thái Lan và Trung Quốc ngày 19/12 đã khởi động dự án hợp tác đường sắt tại nhà ga Chiang Rak Noi ở huyện Bang-Pa, tỉnh Ayutthaya (Thái Lan), chính thức bắt đầu cho dự án xây dựng hai tuyến đường sắt có tổng chiều dài 845 km với chi phí hơn 500 tỷ baht (14 tỷ USD).

Đại diện cho Chính phủ Thái Lan là Phó Thủ tướng Prajin Juntong trong khi đại diện cho Chính phủ Trung Quốc là Ủy viên Quốc vụ viện Vương Dũng.

Dự kiến, ga Chiang Rak Nor sẽ được phát triển thành một ga chính và là trung tâm điều khiển chạy tàu. Chính nhà ga này cũng sẽ được sử dụng làm trung tâm điều khiển chạy tàu của dự án hợp tác đường sắt Thái Lan - Nhật Bản.

Dự án hợp tác đường sắt Trung Quốc - Thái Lan sẽ xây dựng hai tuyến đường sắt khổ 1,435 mét. Một tuyến nối từ cửa khẩu Noong Khai giáp với Lào, qua tỉnh Nakhon Ratchasima, tỉnh Saraburi đến Bangkok. Một tuyến sẽ nối từ Bangkok đi qua huyện Kaeng Koi đến cảng Map Ta Phut tại tỉnh Rayong.

Dự thảo nghiên cứu xây dựng của tuyến số 1 đã được hoàn thành 80% và tuyến đường sắt này sẽ được khởi công trong năm 2016. Dự thảo nghiên cứu xây dựng tuyến đường số 2 đã hoàn thành 50% và phía Trung Quốc sẽ trình nghiên cứu khả thi cho phía Thái Lan vào đầu năm sau.

Vấn đề còn tồn tại duy nhất giữa hai nước trong dự án này là lãi suất cho vay của phía Trung Quốc. Bắc Kinh đã thông báo lãi suất tín dụng nước này cung cấp cho Thái Lan sẽ là 2,5% trong khi Bangkok muốn ở mức dưới 2%. Dự kiến vấn đề này sẽ được thảo luận tiếp trong vòng đàm phán thứ 10 về dự án vào tháng 2/2016. 

Sơn Nam (P/v TTXVN tại Bangkok)

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Kinh tế Việt Nam đã chính thức bước sang năm mới 2017 với dự báo nhiều “gam màu” sáng hơn. Nhiều tín hiệu tốt cùng với sự nỗ lực và quyết tâm của Chính phủ trong cải cách môi trường kinh doanh đang tạo thêm động lực mới cho doanh nghiệp và tạo đà cho phát triển kinh tế trong giai đoạn tới.