BNEWS Số liệu do Chính phủ Mỹ vừa công bố cho thấy cả nguồn thu từ thuế lẫn chi tiêu công trong tháng 11/2017 của Mỹ đều đạt mức cao kỷ lục, và mức thâm hụt ngân sách tăng so với cùng kỳ năm trước.
Số liệu mới nhất do Chính phủ Mỹ vừa công bố cho thấy cả nguồn thu từ thuế lẫn chi tiêu công trong tháng 11/2017 của cường quốc này đều đạt mức cao kỷ lục, và mức thâm hụt ngân sách tăng so với cùng kỳ năm trước.
Cụ thể, Chính phủ Mỹ trong tháng 11/2017 đã thu về 208,3 tỷ USD trong khi phải chi ra 346,9 tỷ USD, qua đó đưa thâm hụt ngân sách của tháng này tăng thêm 1,4% so với cùng kỳ năm trước lên mức 138,5 tỷ USD. Theo Bộ Tài chính Mỹ, sự gia tăng thâm hụt ngân sách trong tháng 11/2017 phản ánh việc chính phủ nước này phải chi tiêu thêm khoảng 5 tỷ USD chủ yếu cho hoạt động khắc phục hậu quả của các siêu bão.Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng phải chi trả thêm 9 tỷ USD tiền thanh toán lãi suất cho các khoản nợ trong tháng vừa qua.
Tính trong hai tháng đầu của tài khóa 2017-2018 (bắt đầu từ ngày 1/10/2017), Chính phủ Mỹ đã thu ngân sách được 443,7 tỷ USD, tăng 5,3% so với cùng kỳ năm 2016, trong khi các khoản chi cũng tăng thêm 6,9% và đạt 645,5 tỷ USD trong cùng giai đoạn trên.Cùng với đó, mức thâm hụt ngân sách của hai tháng này tăng 10,6% so với cùng kỳ năm 2016 lên 201,8 tỷ USD.
Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) trước đó hồi tháng Sáu đã ước tính rằng thâm hụt ngân sách của nước này trong tài khóa 2017-2018 sẽ vào khoảng 563 tỷ USD. Tuy nhiên con số này không tính đến khoản thu sẽ bị giảm bớt nếu dự luật cắt giảm thuế của đảng Cộng hòa được thông qua. Trong khi đó, các tổ chức tư nhân dự báo rằng mức thâm hụt ngân sách trong năm nay ước sẽ tăng lên 675 tỷ USD và tiến gần mức 1.000 tỷ USD vào năm 2019, do chi tiêu chính phủ gia tăng và ảnh hưởng của chính sách cắt giảm thuế.Tuy nhiên, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bác bỏ những nhận định trên, cho biết chính sách cắt giảm thuế sẽ không khiến khoản thâm hụt tăng lớn như con số dự báo do việc giảm thuế sẽ thúc đẩy kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ hơn.
>>>Chính phủ Mỹ tránh được nguy cơ "đóng cửa" nhờ luật chi tiêu tạm thời
Tin liên quan
Vụ nổ tại Manhattan, Mỹ: Cảnh sát Bangladesh cung cấp thêm thông tin về nghi phạm
Cảnh sát Bangladesh ngày 13/12 cho biết chưa tìm thấy bằng chứng về mối liên hệ của nghi phạm Akayed Ullah với các nhóm khủng bố của nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chínhNâng cao năng lực triển khai chính sách thuế tối thiểu toàn cầu
Ngày 21/7, Cục Thuế tổ chức lớp tập huấn chuyên đề “Thuế tối thiểu toàn cầu” dành cho đội ngũ công chức của đơn vị.
-
Tài chínhChính sách thuế mới đồng hành cùng người bán hàng trên nền tảng số
Việc hàng loạt quy định mới về quản lý thuế và hóa đơn điện tử có hiệu lực từ ngày 1/7/2026 đang tạo ra bước chuyển lớn trong quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.
-
Tài chínhHướng dẫn thực hiện quy định mới về thuế đối với bán hàng online
Bộ tài liệu được biên soạn trên cơ sở các quy định của Luật Quản lý thuế, các nghị định và thông tư hướng dẫn có hiệu lực từ ngày 01/7.
-
Tài chínhTriển vọng ngoại hối ASEAN-5 nửa cuối năm 2026
Các đồng tiền khu vực Đông Nam Á được dự báo khó có thể biến động đồng bộ trong nửa cuối năm 2026.
-
Tài chínhTrung Quốc sắp triển khai các biện pháp thúc đẩy đầu tư xuyên biên giới
Cục Quản lý Ngoại hối quốc gia Trung Quốc (SAFE) ngày 17/7 cho biết, nước này dự kiến triển khai một gói biện pháp mới nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho hoạt động đầu tư và huy động vốn xuyên biên giới.
-
Tài chínhCác quỹ bảo hiểm y tế tại Đức trước nguy cơ mất hàng trăm triệu euro vì đầu tư bất động sản
Các cơ quan truyền thông cho biết số tiền đầu tư đã được xác minh lên tới ít nhất 170 triệu euro, song quy mô thực tế có thể lớn hơn.
-
Tài chínhTạo nguồn lực tài chính cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số
Bộ trưởng Ngô Văn Tuấn yêu cầu ngành tài chính tập trung hoàn thiện thể chế, đẩy mạnh giải ngân đầu tư công, chuyển đổi số và sử dụng hiệu quả nguồn lực để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2026.
-
Tài chínhNgành thuế giảm 37,4% thủ tục hành chính
Phó Cục trưởng Cục Thuế Lê Long cho biết, ngành thuế đang chuyển mạnh từ tư duy "thu ngân sách" sang "quản trị nguồn thu" dựa trên dữ liệu, lấy người nộp thuế làm trung tâm.
-
Tài chínhPhó Chủ tịch Fed để ngỏ khả năng tăng lãi suất
Phó Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Philip Jefferson cho rằng Fed có thể xem xét tăng lãi suất nếu lạm phát không sớm quay trở lại xu hướng giảm.












