1. >

Mỹ muốn ngân sách của LHQ cắt giảm thêm

Facebook Share

BNEWS.VN Theo các nhà ngoại giao, Mỹ đang tìm cách cắt giảm thêm ngân sách chủ chốt của Liên hợp quốc trong giai đoạn 2018-2019.

Mỹ muốn ngân sách của LHQ cắt giảm thêm

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. Ảnh: EPA

Việc tìm cách cắt giảm này của Mỹ là bổ sung thêm đề xuất giảm ngân sách chung mà Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đưa ra trước đó.

Hai quan chức ngoại giao cho biết Mỹ đã đề xuất giảm ngân sách của LHQ thêm 250 triệu USD, giảm 5% (ngân sách của LHQ) - điều mà một nhà ngoại giao khác cho rằng sẽ gần như khó có thể đạt được.

Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đã đề xuất mức trần ngân sách giai đoạn 2018-2019 của LHQ là 5,4 tỷ USD, giảm 200 triệu USD so với ngân sách giai đoạn 2016-2017. Ngân sách trên của LHQ, đang trong quá trình thương thảo tại một ủy ban của Đại hội đồng LHQ, dự kiến được thông qua trước cuối tháng 12/2017.

Mỹ là nước đóng góp tài chính số một cho ngân sách của LHQ (chiếm khoảng 22%). Ngân sách hoạt động của LHQ hoàn toàn riêng biệt với ngân sách phục vụ cho việc gìn giữ hòa bình, đã được cắt giảm gần 600 triệu USD cho tài khóa 2017-2018 (bắt đầu từ ngày 1/7/2017), trước sức ép của chính quyền Mỹ.

Hiện tại, phía LHQ chưa có bất kỳ phản ứng nào về điều này. Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) cũng đưa ra đề xuất nhằm tìm cách cắt giảm ngân sách của LHQ.


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hà Nội đang nghiên cứu, thực hiện đề án “Phân vùng hoạt động của xe máy phù hợp với cơ sở hạ tầng và năng lực phục vụ của hệ thống vận tải hành khách công cộng, tiến tới dừng hoạt động của xe máy trên địa bàn các quận vào năm 2030”. Vậy, đề án này có gì mới?

ncif