Thâm hụt thương mại của Mỹ lên mức cao nhất trong gần 1 thập kỷ
Thâm hụt thương mại Mỹ đã lên mức cao nhất trong gần 10 năm qua trong khi nền kinh tế số 1 thế giới đang trải qua giai đoạn xuất khẩu nhiên liệu giảm và số lượng đơn đặt hàng mua máy bay khá khiêm tốn.
Số liệu báo cáo của Chính phủ Mỹ công bố ngày 7/3 cho thấy trong tháng 1 năm nay, thâm hụt thương mại của Mỹ đã vượt xa dự đoán của các chuyên gia phân tích khi tăng tới 5%, lên 56,6 tỷ USD - mức cao nhất kể từ tháng 10/2008. Trước đó, các chuyên gia dự báo mức tăng thâm hụt thương mại 2%.
Thông tin trên được công bố trong bối cảnh Nhà Trắng đang trong giai đoạn "nước sôi lửa bỏng" liên quan đến kế hoạch tăng thuế đối với các mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu vào nước này của Tổng thống Donald Trump nhằm cân bằng cán cân thương mại giữa Mỹ và nhiều nước khác. Tối 6/3, cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Trump, ông Gary Cohn, quyết định từ chức sau những bất đồng quan điểm về về vấn đề này.
Việc Mỹ chủ trương tăng 25% thuế và 10% thuế lần lượt với hai mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu đã làm dấy lên quan ngại về nguy cơ bùng nổ một cuộc chiến thương mại. Hiện nhiều nước kêu gọi Mỹ từ bỏ kế hoạch này để tránh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế toàn cầu.
Liên quan vấn đề này, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã kêu gọi các nước thành viên thận trọng cân nhắc trước khi có những bước đi có thể làm bùng phát một cuộc chiến thương mại và trả đũa lẫn nhau.
Tổng Giám đốc WTO Roberto Azevedo đã cảnh báo nguy cơ gia tăng các rào cản thương mại trên toàn cầu, sau khi các nước lần lượt đưa ra những cảnh báo đáp trả kế hoạch tăng thuế đối với mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu của Mỹ. Theo ông, hành động "ăn miếng trả miếng" sẽ đẩy kinh tế thế giới vào suy thoái./.
- Từ khóa :
- mỹ
- thâm hụt thương mại
- kinh tế mỹ
- donald trump
- thuế thép
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Liên minh châu Âu sẽ đánh thuế đối với các sản phẩm chính của Mỹ
21:41' - 07/03/2018
EU sẽ đánh thuế đối với các sản phẩm chính của Mỹ như bơ lạc, nước cam ép và rượu whiskey ngô nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump thúc đẩy kế hoạch áp thuế đối với tất cả mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Người tiêu dùng Mỹ kiện Kobe Steel và Toyota về chất lượng thép
21:33' - 07/03/2018
Người tiêu dùng Mỹ đã gửi đơn kiện công ty sản xuất thép Kobe Steel Ltd và nhà chế tạo ô tô Toyota Motor Corp (đều của Nhật Bản) với cáo buộc các doanh nghiệp này vi phạm luật bảo vệ người tiêu dùng.
-
Kinh tế Thế giới
Kế hoạch thuế quan của Tổng thống D.Trump có thể cản bước ngành năng lượng Mỹ
15:54' - 07/03/2018
Nhiều doanh nghiệp Mỹ lo ngại kế hoạch nâng thuế nhập khẩu nhôm và thép của Tổng thống Donald Trump có thể cản bước ngành năng lượng Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU sẵn sàng đáp trả Mỹ trong vụ tăng thuế nhập khẩu thép và nhôm
13:04' - 07/03/2018
Liên minh châu Âu (EU) đang tiếp xúc với một số nước khác để tìm kiếm một sự phối hợp nhằm đáp trả tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc tăng thuế nhập khẩu lên thép và nhôm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hong Kong (Trung Quốc): Điểm sáng về sở hữu trí tuệ và vận tải biển xanh
05:30'
Vị thế của Hong Kong (Trung Quốc) như một điểm đến hàng đầu cho các trụ sở kinh doanh toàn cầu đang tiếp tục được củng cố nhờ niềm tin dòng vốn và sức sống kinh tế được cải thiện.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát lõi Mỹ nhích lên, Fed đứng trước thế khó quyết định lãi suất
12:08' - 11/01/2026
Giới phân tích dự báo CPI lõi của Mỹ tăng 2,7% trong tháng 12/2025, tăng nhẹ so với tháng trước, song chưa đủ tạo áp lực để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thay đổi chính sách lãi suất trong ngắn hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại toàn cầu năm 2034 sẽ xoay quanh 4 cực kinh tế lớn
10:12' - 11/01/2026
Thương mại toàn cầu trong thập niên tới nhiều khả năng vẫn duy trì sức chống chịu đáng kể, song sẽ được tái cấu trúc sâu sắc theo hướng phân cực, với 4 trung tâm kinh tế lớn giữ vai trò chi phối.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp tìm cách giảm lệ thuộc vào đất hiếm và chất bán dẫn châu Á
09:39' - 11/01/2026
Ngành công nghiệp hàng không-vũ trụ Pháp và châu Âu đang đẩy mạnh giảm sự phụ thuộc nguồn cung đất hiếm và chất bán dẫn ở châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:11' - 11/01/2026
Tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như EU ký FTA với MERCOSUR, Trung Quốc điều tra chống bán phá giá, cùng biến động lớn về giá kim loại, lương thực và vị thế các tập đoàn công nghệ.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/1/2026
20:41' - 10/01/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/1/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Khởi công trung tâm dữ liệu chính phủ lớn nhất thế giới
19:27' - 10/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Saudi Arabia đã khởi công xây dựng trung tâm dữ liệu chính phủ lớn nhất thế giới ở thủ đô Riyadh.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Mercosur sẽ ký FTA vào ngày 17/1 tại Paraguay
08:08' - 10/01/2026
Tuyên bố này được đưa ra sau khi Hội đồng châu Âu chính thức thông qua hiệp định gây nhiều tranh cãi giữa các nước thành viên của khối, "bật đèn xanh" cho việc ký kết thỏa thuận này với Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Tối cao Mỹ chưa ra phán quyết, số phận thuế quan của Tổng thống vẫn bỏ ngỏ
08:08' - 10/01/2026
Hiện vẫn chưa rõ khi nào phán quyết về thuế quan sẽ được ban hành. Tòa án dự kiến sẽ công bố các phán quyết tiếp theo vào ngày 13/1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Nguồn: EPA/TTXVN