Thẩm phán Mỹ phong tỏa luật cấm chống người nhập cư
Thẩm phán Orlando Garcia của Tòa án liên bang thành phố San Antonio thuộc bang Texas đã ra lệnh tạm thời đình chỉ một phần đạo luật của chính quyền bang này cho phép cảnh sát kiểm tra quy chế nhập cư của người tham gia giao thông tại các giao lộ hoặc các điểm dừng xe.
Đây là một trong những điều khoản của đạo luật SB 4 nhằm vào các "thành phố trú ẩn", dự kiến sẽ có hiệu lực từ ngày 1/9 tới, siết chặt các quy định đối với người nhập cư tại Texas.
Trong phán quyết dài 94 trang, Thẩm phán Garcia nêu rõ giới chức địa phương, các cơ quan bảo vệ pháp luật đã cung cấp nhiều bằng chứng cho thấy đạo luật SB 4 sẽ gây xói mòn niềm tin của người dân, đặt nhiều cộng đồng dân cư vào tình thế nguy hiểm, kéo theo những thiệt hại kinh tế đối với địa phương nói riêng và bang Texas nói chung. Theo ông, đạo luật của bang Texas có thể không vi hiến, song sẽ tạo bầu không khí nghi kỵ trong xã hội. Đạo luật SB 4 được Thống đốc bang Texas, ông Greg Abbott, ký ban hành ngày 7/5 vừa qua, theo đó cấm các thành phố tự tuyên bố mình là các "thành phố trú ẩn" cũng như yêu cầu giới chức địa phương tuân thủ chính sách của chính quyền liên bang bắt giữ các nghi phạm hình sự hoặc có thể trục xuất những đối tượng này.Theo đó, cảnh sát địa phương phải hỗ trợ các cơ quan nhập cư của liên bang trấn áp các nghi phạm hình sự sinh sống bất hợp pháp tại Mỹ. Đây được coi là một trong những biện pháp chống nhập cư bất hợp pháp cứng rắn nhất tại Mỹ.
Các "thành phố trú ẩn" hay "thành phố an toàn" với người di cư, vốn không có định nghĩa pháp lý, là khái niệm để chỉ những thành phố áp dụng chính sách bảo vệ người nhập cư không có giấy tờ hợp lệ bằng cách không truy tố và bắt giữ họ theo lệnh của tòa án hay cảnh sát liên bang.
Trước khi được ban hành, SB 4 đã dẫn đến các cuộc biểu tình ở Texas, trong đó có cuộc biểu tình ngồi tại văn phòng của ông Abbott. Các cảnh sát trưởng của Houston và Dallas, 2 thành phố lớn nhất bang Texas, đã gọi biện pháp trên là "một gánh nặng" đối với các cơ quan chấp pháp địa phương. Nhiều người cũng chỉ trích điều luật mới có thể bị lợi dụng để phân biệt đối xử những người Mỹ gốc Mỹ Latinh và các nhóm thiểu số khác.
Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump chỉ trích các "thành phố trú ẩn" đi ngược lại chính sách nhập cư cứng rắn của ông. Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions cũng từng cảnh báo chính quyền liên bang có thể phong tỏa các khoản trợ cấp hàng tỷ USD cho các tiểu bang và thành phố dung túng tội phạm là di dân và chứa chấp người nhập cư trái phép, không tuân thủ các chế tài của luật nhập cư liên bang./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Dừng cấp phép cho trẻ em chạy trốn bạo lực nhập cư vào Mỹ
08:54' - 18/08/2017
Bộ An ninh Nội địa Mỹ mới đây thông báo đã kết thúc chương trình cho phép những trẻ em chạy trốn bạo lực từ El Salvador, Guatemala và Honduras được nhập cư ở nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Giải cứu 17 người nhập cư trái phép vào Mỹ bị nhốt trong toa xe
15:22' - 14/08/2017
Cảnh sát bang Texas của Mỹ vừa tìm thấy 17 người nhập cư trái phép bị nhốt trong một toa xe đầu kéo đỗ ngoài một trạm xăng tại thành phố Edinburg thuộc bang này.
-
Kinh tế Thế giới
EU tiếp tục đau đầu với cuộc khủng hoảng người nhập cư
06:30' - 07/08/2017
Trang tin National Interest (Mỹ) mới đây có bài phân tích của tác giả Naman Jain, nghiên cứu sinh tại Trung tâm nghiên cứu An ninh thuộc Đại học London (Anh).
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ công bố dự luật nhập cư mới
07:10' - 03/08/2017
Ngày 2/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố một dự luật mới nhằm cắt giảm lượng người nhập cư hợp pháp vào Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch thương mại Việt Nam-Malaysia tăng trưởng ấn tượng
22:57' - 23/05/2025
Kim ngạch xuất khẩu từ Malaysia sang Việt Nam tăng mạnh hơn so với chiều ngược lại, đạt khoảng 160%, phản ánh nhu cầu ngày càng gia tăng của Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN và thuế quan Mỹ: Lấy đối thoại làm trọng tâm
22:45' - 23/05/2025
Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã có một cuộc họp đặc biệt để thảo luận về quan điểm, về cách ASEAN nên tập hợp lại cùng nhau để có lập trường ASEAN và đã đưa ra một tuyên bố chung.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump đề xuất áp thuế 50% đối với EU và 25% đối với Apple
22:05' - 23/05/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất áp thuế 50% đối với tất cả hàng nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) kể từ ngày 1/6 tới.
-
Kinh tế Thế giới
New York (Mỹ) duy trì vị thế thành phố toàn cầu
19:30' - 23/05/2025
Công ty tư vấn Oxford Economics đã công bố bảng xếp hạng các thành phố toàn cầu, trong đó New York (Mỹ) duy trì vị trí đầu tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị G7 tìm được tiếng nói chung về vấn đề toàn cầu cấp bách
15:45' - 23/05/2025
Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã tìm được tiếng nói chung về vấn đề toàn cầu cấp bách nhất phải đối mặt.
-
Kinh tế Thế giới
Chỉ số giá tiêu dùng Nhật Bản tiếp tục tăng tháng thứ hai liên tiếp
11:29' - 23/05/2025
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lõi của Nhật Bản tháng 4/2025 tăng 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái và cao hơn 0,3 điểm phần trăm so với con số 3,2% của tháng 3/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn Kinh tế Brussels tìm giải pháp nâng cao khả năng tự chủ chiến lược của EU
09:42' - 23/05/2025
Diễn đàn Kinh tế Brussels lần thứ 25 tập trung vào các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, đổi mới sáng tạo và khả năng tự chủ chiến lược của EU.
-
Kinh tế Thế giới
Sản lượng cà phê năm nay của Colombia sẽ cao kỷ lục trong hơn 30 năm
09:39' - 23/05/2025
Ngày 22/5, Giám đốc Liên đoàn người trồng cà phê Colombia, Germán Bahamón, dự báo sản lượng cà phê niên vụ 2024-2025 của nước này sẽ đạt khoảng 15 triệu bao loại 60 kg, mức kỷ lục kể từ năm 1992.
-
Kinh tế Thế giới
Giá ô tô xuất khẩu sang Mỹ giảm bất chấp thuế quan
14:33' - 22/05/2025
Giá ô tô xuất khẩu của Nhật Bản sang Mỹ đã giảm trong tháng 4/2025 mặc dù Tổng thống Donald Trump áp thuế, báo hiệu các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đang "gánh" được mức tăng giá.