Thanh toán điện tử ngày càng được người dân Mỹ và Anh ưa chuộng
Trong khi đó, tại những nước kém phát triển nhất thế giới, nỗ lực cắt giảm các giao dịch bằng tiền mặt và séc, vốn gây tốn kém hàng tỷ USD mỗi năm, dường như vẫn "giậm chân tại chỗ".
Thống kê mới nhất về chỉ số tiền số (digital money index) - bao gồm tất cả giao dịch không thanh toán bằng tiền mặt hoặc séc - do Citigroup và Đại học Imperial College London (Anh) thực hiện cho thấy khoảng cách ngày càng lớn giữa các quốc gia về sự sẵn sàng sử dụng phương thức thanh toán số.
Phần Lan đứng đầu chỉ số tiền số năm thứ ba liên tiếp, trong khi các vị trí thứ hai và thứ ba thuộc về Singapore và Mỹ. Vương quốc Anh tiến ba bậc lên vị trí thứ tư trong năm 2015.
Tuy vậy, ở các nước kém phát triển nhất, chỉ số tiền số không có sự cải thiện nào so với năm 2014. Ông Sandeep Dave, phụ trách chiến lược số toàn cầu của Citi, thừa nhận hành trình tới kỷ nguyên tiền số vẫn còn xa vời.
Ông Dave cho rằng chính phủ ở các thị trường đang nổi cần có vai trò thực sự để thúc đẩy giao dịch số bởi tại chính các nước này, có tới 2/3 giá trị tiền ứng chi từ nhà nước vẫn được giải ngân bằng tiền mặt hoặc séc. Citi ước tính rằng thế giới có thể tiết kiệm 150 tỷ USD/năm bằng việc số hóa 1/4 các thanh toán này, loại bỏ chi phí giao dịch tiền mặt và giảm gian lận.
Tại Vương quốc Anh, nhiều ngân hàng cho biết việc sử dụng công nghệ thanh toán số đã tăng mạnh trong vài năm gần đây. Ứng dụng thanh toán di động Pingit của ngân hàng Barclays đã cán mốc một triệu lượt giao dịch trong tháng 1/2016 từ con số 100.000 lượt cách đây một năm. Hình thức thanh toán điện tử cũng khiến lượng sử dụng thẻ cho các giao dịch nhỏ gia tăng mạnh tại tất cả các ngân hàng ở "xứ sở Sương mù".
Bên cạnh đó, các ứng dụng với hình thức thanh toán được tích hợp như Uber cũng giúp giảm lượng sử dụng tiền mặt.
Theo ông Tom Thackray, quyền giám đốc phụ trách các thị trường cạnh tranh thuộc Liên đoàn Công nghiệp Anh (CBI), các hệ thống thanh toán số là công cụ quan trọng để các doanh nghiệp nhỏ phát triển, đặc biệt trong việc cải thiện dòng tiền mặt và quản lý hiệu quả các dữ liệu nhạy cảm.
Ông Thackray cho rằng việc tiếp tục tập trung vào các khía cạnh sáng tạo, an ninh và đơn giản hóa sẽ đóng vai trò quan trọng để thu hút thêm nhiều doanh nghiệp nhỏ sử dụng hệ thống thanh toán số.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Để thương mại điện tử "có đất dụng võ"
09:04' - 25/01/2016
Ông Trần Văn Trọng: Thương mại điện tử tại Việt Nam mới ở giai đoạn bùng nổ về quy mô thị trường nhưng giá trị còn khá thấp so với các hình thức kinh doanh khác, cũng như so với thế giới.
-
Kinh tế Việt Nam
Top 10 doanh nghiệp Thương mại điện tử tiêu biểu năm 2015
13:44' - 15/01/2016
"Top 10 doanh nghiệp Thương mại điện tử tiêu biểu" gồm Công ty cổ phần Thegioididong, Saigon Tourist, Nguyễn Kim, Ti Ki, Recess, Zanado, Công nghệ DKT, HotDeal, Lazada, CareerLink.
-
Kinh tế Thế giới
Lào bắt đầu sử dụng hộ chiếu điện tử từ 2016
13:29' - 29/11/2015
Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, Bộ Ngoại giao Lào ngày 29/11 thông báo nước này sẽ bắt đầu triển khai việc cấp hộ chiếu điện tử cho các nhà ngoại giao từ đầu năm tới.
-
Chuyển động DN
Tập đoàn Kydon cung cấp công nghệ phát triển giáo dục điện tử tại Việt Nam
09:17' - 04/11/2015
Tập đoàn Kydon Singapore sẽ cung cấp công nghệ phòng học thông minh và một trung tâm giáo dục trực tuyến trong thời gian 9 năm tới cho học sinh, sinh viên Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Giá hàng xuất xưởng của Trung Quốc giảm mạnh nhất trong sáu tháng
15:44' - 11/05/2025
Giá hàng hóa xuất xưởng của Trung Quốc trong tháng 4/2025 đã giảm mạnh nhất trong vòng sáu tháng, trong khi giá tiêu dùng cũng ghi nhận tháng giảm thứ ba liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Pakistan mở lại toàn bộ không phận
10:38' - 11/05/2025
Ngày 10/5, Chính phủ Pakistan thông báo sẽ mở lại toàn bộ không phận cho tất cả các chuyến bay.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
10:37' - 11/05/2025
Bnews điểm lại nhiều sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Danh sách các nước được ưu tiên trong đàm phán thương mại với Mỹ
09:15' - 11/05/2025
Theo các nguồn thạo tin, nhóm của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lập danh sách khoảng 20 đối tác làm trọng tâm cho những cuộc đàm phán ban đầu.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Mỹ - Trung khởi động đàm phán thương mại
19:27' - 10/05/2025
Ngày 10/5, Mỹ và Trung Quốc đã khởi động cuộc họp cấp cao về các vấn đề kinh tế và thương mại tại Geneva, Thụy Sĩ
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ đồng ý tăng thuế người giàu
18:31' - 10/05/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9/5 (theo giờ địa phương) tuyên bố ông ủng hộ việc tăng thuế đối với nhóm người giàu có, đồng thời cảnh báo những hậu quả chính trị của việc này.
-
Kinh tế Thế giới
S&P tiếp tục đánh giá triển vọng tiêu cực đối với nền kinh tế Israel
16:21' - 10/05/2025
Hãng xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor’s (S&P) ngày 10/5 công bố giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm A/A-1 đối với Israel– mức đã bị hạ hai lần trong năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán Mỹ-Trung: Bước đầu cho đình chiến thương mại
13:50' - 10/05/2025
Ngày 10/5, Trung Quốc và Mỹ khởi động cuộc họp quan trọng đầu tiên nhằm tìm kiếm một thỏa thuận thương mại tiềm năng tại Thụy Sỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ duy trì mức thuế quan cơ bản 10% dù đạt thỏa thuận thương mại
10:10' - 10/05/2025
Ông Trump cũng cho biết thêm rằng các nước có thể được miễn trừ khi đưa ra các điều khoản thương mại quan trọng.