Thêm một vụ tấn công mới của tin tặc nhằm vào ngân hàng
Ngày 12/5, Hiệp hội viễn thông liên ngân hàng và tài chính quốc tế (SWIFT), mạng tài chính toàn cầu được hàng nghìn ngân hàng sử dụng để thực hiện các giao dịch trị giá tới hàng tỷ USD mỗi ngày, cho biết các tin tặc trình độ cao đã tiếp cận và tấn công vào hệ thống giao dịch của một ngân thương mại nhằm chiếm đoạt tài chính bất hợp pháp.
Vụ việc này diễn ra chỉ vài tháng sau khi Ngân hàng trung ương Bangladesh bị mất cắp 81 triệu USD hồi tháng Hai năm nay, cũng do một đợt tấn công tương tự.
SWIFT cho hay kẻ tấn công thể hiện những hiểu biết chuyên môn khá vững, đặc biệt là những thao tác nghiệp vụ tại các ngân hàng bị nhắm tới. Hiệp hội này cũng không loại trừ khả năng có "tay trong" hỗ trợ cho kẻ tấn công này.
Trong cả hai vụ việc, kẻ tấn công thâm nhập được vào hệ thống của các ngân hàng, tiếp cận thông tin đăng nhập và gửi lệnh giao dịch (tin nhắn SWIFT) chuyên nghiệp.
Bên cạnh đó, trong vụ việc thứ 2, kẻ tấn công còn sử dụng một phần mềm độc hại mang tên "Trojan PDF reader" để chỉnh sửa lại báo cáo xác nhận tin nhắn nhằm xóa dấu vết.
Trước đó, vào tháng Tư vừa qua, SWIFT cũng đã từng cảnh báo Ngân hàng trung ương Bangladesh không phải nạn nhân duy nhất mà còn có thể có nhiều vụ việc tương tự.
Theo SWIFFT, các chuyên gia pháp lý cũng cho rằng vụ việc này cho thấy sự cố đối với Bangladesh không chỉ là vụ việc duy nhất mà còn có thể là một phần kế hoạch tấn công rộng và linh hoạt nhắm vào các ngân hàng.
Hiện giới chức Bangladesh và một số nơi khác vẫn đang phối hợp điều tra vụ tài khoản của Ngân hàng trung ương nước này mở tại chi nhánh ở New York của Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ bị đánh cắp.
SWIFT hiện là mạng điện tử do 3.000 thể chế tài chính đồng sở hữu, và đang được khoảng 11.000 thể chế tài chính trên thế giới tin dùng. Mạng SWIFT giúp các ngân hàng thành viên chuyển tiền cho nhau hoặc trao đổi thông tin.
Mỗi thành viên được cấp một mã giao dịch và có thể chuyển tiền hoặc trao đổi thông tin dựa trên các tin nhắn SWIFFT (SWIFT message).
- Từ khóa :
- SWIFFT
- tin tặc
- hệ thống ngân hàng
- tin nhắn SWIFT
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
FBI chi hơn 1 triệu USD để thuê tin tặc phá khóa iPhone
10:42' - 22/04/2016
Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã trả hơn 1 triệu USD cho các tin tặc (hacker) để phá khóa chiếc điện thoại iPhone của thủ phạm vụ tấn công khủng bố tại San Bernardino.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ Hồ sơ Panama: Mossack Fonseca tuyên bố bị tin tặc tấn công
13:31' - 06/04/2016
Ngày 5/4, Công ty luật Mossack Fonseca ở Panama đã gửi đơn khiếu nại lên các công tố viên nước này khi cho rằng các tin tặc nước ngoài đã tấn công và đánh cắp các tài liệu bị rò rỉ trong Hồ sơ Panama
-
Tài chính & Ngân hàng
Australia cảnh báo ứng dụng ngân hàng trên điện thoại là mục tiêu tin tặc
10:39' - 11/03/2016
Theo phóng viên TTXVN tại Australia, hàng triệu khách hàng của các ngân hàng lớn nhất nước này đang là mục tiêu tấn công của hoạt động đánh cắp thông tin hết sức tinh vi.
-
Kinh tế & Xã hội
Nhật Bản: Nhiều trang web chính phủ bị tin tặc tấn công
15:19' - 01/02/2016
Nhật Bản cho biết nhiều trang web của các cơ quan chính phủ và Hạ viện nước này đã bị tê liệt trong một khoảng thời gian nhất định kể từ đêm 31/1, và nhiều khả năng do tấn công.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh loay hoay tìm đường giữa sương mù
21:01' - 10/06/2025
Tỷ lệ thất nghiệp ở nước Anh đã tăng lên 4,6% trong 3 tháng tính đến cuối tháng 4/2025 và là mức cao nhất kể từ tháng 7/2021.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc chiến giá và vòng xoáy giảm phát tại Trung Quốc
19:01' - 10/06/2025
Dữ liệu mới đây cho thấy giá tiêu dùng tại Trung Quốc đã giảm 0,1% trong tháng Năm so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc: Chông chênh đường thoát hiểm
18:25' - 10/06/2025
Hai tháng sau khi Mỹ bất ngờ áp đặt các biện pháp thuế quan mới đối với hàng hóa nhập khẩu, đặc biệt là từ Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang cảm nhận những tác động nặng nề.
-
Kinh tế Thế giới
Cảnh báo về nhu cầu tiêu thụ điện của các trung tâm dữ liệu
16:05' - 10/06/2025
Trong vòng 5-10 năm tới, nhu cầu phát triển nền kinh tế số có thể khiến nhu cầu điện năng của Malaysia tăng từ 2.000-3.000 MW.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sửa đổi đề xuất phí tàu để tăng sức cạnh tranh hàng hải
12:26' - 10/06/2025
Theo đề xuất sửa đổi được Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) công bố mới đây, các hãng tàu sẽ không bị phạt nếu không dùng tàu của Mỹ để vận chuyển một tỷ lệ nhất định khí LNG xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc chững lại trong tháng 5/2025
08:14' - 10/06/2025
Hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 5/2025 đã cho thấy dấu hiệu chững lại rõ rệt khi ghi nhận mức tăng trưởng thấp nhất trong ba tháng qua.
-
Kinh tế Thế giới
Nga nối lại giao thông đường sắt với Triều Tiên
07:51' - 10/06/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, công ty Đường sắt Nga (RZD) đã thông báo khôi phục lại đường sắt trực tiếp giữa Moskva, Khabarovsk và thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Trung Quốc nối lại đàm phán thương mại tại Anh
21:07' - 09/06/2025
Ngày 9/6, Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu vòng đàm phán thương mại mới tại thủ đô London (Anh), đánh dấu cuộc họp đầu tiên của cơ chế tham vấn kinh tế và thương mại song phương .
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc đạt đỉnh năm
19:34' - 09/06/2025
Lượng đất hiếm xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng Năm đã tăng 23% so với tháng trước đó, đạt 5.864,60 tấn, mức cao nhất trong vòng một năm.