BNEWS Theo phóng viên TTXVN tại Australia, hàng triệu khách hàng của các ngân hàng lớn nhất nước này đang là mục tiêu tấn công của hoạt động đánh cắp thông tin hết sức tinh vi.
Công ty bảo vệ kỹ thuật số ESET đã phát hiện phần mềm độc hại có tên Android/Spy.Agent.SI. Đây là một phiên bản nhái các ứng dụng đăng nhập vào ngân hàng trên màn hình điện thoại.
Khi người sử dụng Android đăng nhập tài khoản qua phần mềm nhái này, thông tin ngân hàng sẽ bị đánh cắp và hệ thống bảo vệ an ninh bị ngăn chặn.
Chuyên gia Nick FitzGerald của ESET cho biết phần mềm gián điệp này rất nguy hiểm mặc dù chưa lan rộng. Đây là một kiểu tấn công vào các hệ thống xác nhận kép, hiện đang được sử dụng ngày một phổ biến trên các ứng dụng ngân hàng như một cơ chế để bảo vệ khách hàng khỏi bị đánh cắp thông tin.
Các ngân hàng lớn có nguy cơ bị ảnh hưởng là Commonwealth, Westpac, National Australia Bank và ANZ.
Phần mềm độc hại được thiết kế bắt chước 20 phần mềm ứng dụng ngân hàng sử dụng trên điện thoại ở Australia, New Zealand, Thổ Nhĩ Kỳ và có thể mô phỏng màn hình đăng nhập của Paypal, Skype, Ebay và Whatsapp.
Phần mềm này chặn tên đăng nhập và mật khẩu hoặc số tài khoản và mật khẩu của người sử dụng khi họ đăng nhập hệ thống.
Sau đó, nếu ngân hàng sử dụng hệ thống xác nhập kép để gửi một mã số thông qua tin nhắn tới điện thoại của người đăng ký tài khoản đang đăng nhập, phần mềm này sẽ chặn tin nhắn và gửi nội dung này tới cho tin tặc.
Kiểu tấn công trên chưa nhiều nhưng nguy hiểm ở chỗ tin tặc đang nhằm vào cơ chế xác nhận kép được các ngân hàng sử dụng phổ biến.
Theo một quan chức của Google, những người sử dụng điện thoại hệ điều hành Android không nên tải bất cứ phần mềm ứng dụng nào từ Internet, chỉ tải ứng dụng từ các trang nguồn đáng tin cậy.
Ngân hàng Commonwealth Bank cũng khuyến cáo như vậy và đề nghị khách hàng nên xem xét kỹ tất cả các ứng dụng mà họ tải về và tránh cài đặt ứng dụng từ các kết nối khác.
Chuyên gia FitzGerald nêu rõ điều quan trọng nhất là người dùng không được bỏ chức năng đảm bảo an toàn được lập cho điện thoại thông minh sử dụng Android.
Mặc định, các thiết bị Android chỉ cho phép người dùng tải ứng dụng từ Google Play và không cho phép tải từ những nguồn khác.
Có nghĩa là phần mềm độc hại không thể cài vào điện thoại của bạn theo cách thông thường trừ khi người sử dụng loại bỏ chương trình bảo vệ này./.
Tin liên quan
Bộ Quốc phòng Mỹ tuyển dụng tin tặc
Bộ Quốc phòng Mỹ đang tìm kiếm những tin tặc (hacker) hàng đầu để tấn công vào hệ thống mạng của Lầu Năm Góc.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàngBản đồ dịch chuyển dòng vốn: Sự đổi ngôi ở châu Âu
Một nghiên cứu mới nhất về xu hướng di cư của giới có tài sản ròng cao (HNWI) do Henley & Partners thực hiện, đã chỉ ra một hố sâu ngăn cách ngày càng lớn về năng lực cạnh tranh trên khắp châu Âu.
-
Tài chính & Ngân hàngLãi suất tiết kiệm biến động trái chiều
Những điều chỉnh tăng, giảm lãi suất trái chiều tại một số ngân hàng trong tuần qua cho thấy cuộc đua huy động vốn vẫn đang diễn ra sôi động.
-
Tài chính & Ngân hàngChính phủ Hàn Quốc đặt ưu tiên số 1 cho kiềm chế lạm phát
Chính phủ Hàn Quốc thời gian qua đã áp dụng nhiều biện pháp nhằm kiểm soát đà tăng giá, bao gồm cơ chế giới hạn giá nhiên liệu và các biện pháp can thiệp sớm vào thị trường năng lượng.
-
Tài chính & Ngân hàngMỹ: Thị trường lao động đủ vững để Fed kiềm chế lạm phát
Giới phân tích đánh giá thị trường lao động vẫn đủ ổn định để Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tập trung vào mục tiêu đẩy lùi lạm phát dưới tác động của cuộc xung đột tại Iran.
-
Tài chính & Ngân hàngNgân hàng trung ương Anh giữ nguyên lãi suất
Kết thúc cuộc họp vào ngày 18/6, Ngân hàng trung ương Vương quốc Anh (BoE) đã giữ nguyên lãi suất chuẩn ở mức 3,75%, dù sức ép lạm phát tăng, do xung đột tại Trung Đông đẩy giá năng lượng lên cao.
-
Tài chính & Ngân hàngBIDV kiện toàn loạt vị trí lãnh đạo cấp cao từ ngày 1/7
Hội đồng quản trị BIDV đã bầu ông Lê Ngọc Lâm, Thành viên Hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2022-2027, giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV nhiệm kỳ 2022-2027.
-
Tài chính & Ngân hàngTrung Quốc thúc đẩy quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ
Theo giới phân tích, các biện pháp mới phản ánh nỗ lực của Bắc Kinh trong việc đẩy mạnh quốc tế hóa đồng NDT, giảm sự phụ thuộc vào hệ thống tài chính toàn cầu do đồng USD chi phối.
-
Tài chính & Ngân hàngXu hướng thanh toán số và thế khó của các ngân hàng trung ương
Để đáp ứng nhu cầu thanh toán ngày càng hiện đại của nền kinh tế, các ngân hàng trung ương buộc phải đóng vai trò chủ động hơn và duy trì một bảng cân đối kế toán quy mô lớn.
-
Tài chính & Ngân hàngCú hích cho hạ tầng tài chính số của hộ kinh doanh
Khi các giao dịch được ghi nhận đầy đủ qua hệ thống ngân hàng và kết nối với các công cụ thuế điện tử, hộ kinh doanh từng bước hình thành hồ sơ tài chính minh bạch.











