Australia cảnh báo ứng dụng ngân hàng trên điện thoại là mục tiêu tin tặc
Công ty bảo vệ kỹ thuật số ESET đã phát hiện phần mềm độc hại có tên Android/Spy.Agent.SI. Đây là một phiên bản nhái các ứng dụng đăng nhập vào ngân hàng trên màn hình điện thoại.
Khi người sử dụng Android đăng nhập tài khoản qua phần mềm nhái này, thông tin ngân hàng sẽ bị đánh cắp và hệ thống bảo vệ an ninh bị ngăn chặn.
Chuyên gia Nick FitzGerald của ESET cho biết phần mềm gián điệp này rất nguy hiểm mặc dù chưa lan rộng. Đây là một kiểu tấn công vào các hệ thống xác nhận kép, hiện đang được sử dụng ngày một phổ biến trên các ứng dụng ngân hàng như một cơ chế để bảo vệ khách hàng khỏi bị đánh cắp thông tin.
Các ngân hàng lớn có nguy cơ bị ảnh hưởng là Commonwealth, Westpac, National Australia Bank và ANZ.
Phần mềm độc hại được thiết kế bắt chước 20 phần mềm ứng dụng ngân hàng sử dụng trên điện thoại ở Australia, New Zealand, Thổ Nhĩ Kỳ và có thể mô phỏng màn hình đăng nhập của Paypal, Skype, Ebay và Whatsapp.
Phần mềm này chặn tên đăng nhập và mật khẩu hoặc số tài khoản và mật khẩu của người sử dụng khi họ đăng nhập hệ thống.
Sau đó, nếu ngân hàng sử dụng hệ thống xác nhập kép để gửi một mã số thông qua tin nhắn tới điện thoại của người đăng ký tài khoản đang đăng nhập, phần mềm này sẽ chặn tin nhắn và gửi nội dung này tới cho tin tặc.
Kiểu tấn công trên chưa nhiều nhưng nguy hiểm ở chỗ tin tặc đang nhằm vào cơ chế xác nhận kép được các ngân hàng sử dụng phổ biến.
Theo một quan chức của Google, những người sử dụng điện thoại hệ điều hành Android không nên tải bất cứ phần mềm ứng dụng nào từ Internet, chỉ tải ứng dụng từ các trang nguồn đáng tin cậy.
Ngân hàng Commonwealth Bank cũng khuyến cáo như vậy và đề nghị khách hàng nên xem xét kỹ tất cả các ứng dụng mà họ tải về và tránh cài đặt ứng dụng từ các kết nối khác.
Chuyên gia FitzGerald nêu rõ điều quan trọng nhất là người dùng không được bỏ chức năng đảm bảo an toàn được lập cho điện thoại thông minh sử dụng Android.
Mặc định, các thiết bị Android chỉ cho phép người dùng tải ứng dụng từ Google Play và không cho phép tải từ những nguồn khác.
Có nghĩa là phần mềm độc hại không thể cài vào điện thoại của bạn theo cách thông thường trừ khi người sử dụng loại bỏ chương trình bảo vệ này./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Quốc phòng Mỹ tuyển dụng tin tặc
19:00' - 03/03/2016
Bộ Quốc phòng Mỹ đang tìm kiếm những tin tặc (hacker) hàng đầu để tấn công vào hệ thống mạng của Lầu Năm Góc.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Nhiều trang web chính phủ bị tin tặc tấn công
15:19' - 01/02/2016
Nhật Bản cho biết nhiều trang web của các cơ quan chính phủ và Hạ viện nước này đã bị tê liệt trong một khoảng thời gian nhất định kể từ đêm 31/1, và nhiều khả năng do tấn công.
-
Kinh tế Việt Nam
Tin tặc đánh cắp thông tin 5 triệu khách hàng của VTech
17:19' - 01/12/2015
Tin tặc đã bị tấn công mạng nội bộ và đánh cắp thông tin cá nhân của khoảng 5 triệu khách hàng tại VTech- một công ty sản xuất đồ chơi điện tử và tài liệu giáo dục trẻ em hàng đầu thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Cuộc đua lợi nhuận ngân hàng quý I/2025: Những cái tên mới vươn lên top đầu
14:18'
Tính chung toàn ngành ngân hàng, lợi nhuận trước thuế quý I/2025 đạt trên 82.000 tỷ đồng, tăng 14% so với cùng kỳ – một con số tăng trưởng tích cực trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nỗi lo thuế quan thúc đẩy dòng tiền từ Mỹ đổ vào bất động sản châu Âu
08:15'
Căng thẳng thuế quan toàn cầu leo thang và bối cảnh chính trị thay đổi ở Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump đã khiến nhiều người Mỹ cân nhắc các lựa chọn đầu tư thay thế.
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB lo ngại tác động suy thoái từ chiến tranh thương mại toàn cầu
09:30' - 30/04/2025
Các ngân hàng trung ương cần chuẩn bị cho kịch bản dòng vốn bị dừng đột ngột, gián đoạn thanh toán và biến động trên thị trường tiền tệ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Nhật Bản có thể sẽ tạm dừng lộ trình tăng lãi suất
15:07' - 29/04/2025
Sau ba lần nâng lãi suất kể từ tháng 3/2024, BoJ hiện đối mặt với các biện pháp thuế quan quy mô lớn từ Tổng thống Mỹ Donald Trump, có thể ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế Nhật Bản.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tỷ giá và tăng trưởng yếu khiến Hàn Quốc chậm cán mốc GDP 40.000 USD/người
10:47' - 29/04/2025
IMF dự báo Hàn Quốc sẽ đạt được mục tiêu GDP bình quân 40.000 USD vào năm 2027 nhưng trong triển vọng được sửa đổi công bố mới đây, IMF đã đẩy lùi thời gian mục tiêu này thêm 2 năm xuống năm 2029.
-
Tài chính & Ngân hàng
Czech có nguy cơ mất hàng tỷ USD do chính sách thuế quan của Mỹ
09:08' - 28/04/2025
Chuyên gia Marek ước tính cuộc chiến thương mại có thể gây thiệt hại khoảng 60 tỷ CZK (hơn 2,7 tỷ USD) cho kinh tế Czech trong năm 2025.
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB dự kiến sẽ giảm lãi suất tại cuộc họp tháng 6/2025
14:22' - 27/04/2025
ECB dự kiến sẽ giảm lãi suất tại cuộc họp tháng 6/2025
-
Tài chính & Ngân hàng
Ba "ông lớn" ngân hàng số Hàn Quốc tăng tốc mở rộng toàn cầu
07:40' - 27/04/2025
Hiện nay, các ngân hàng chỉ hoạt động trên Internet của Hàn Quốc đang chuyển hướng tập trung vượt ra ngoài sự tăng trưởng trong nước, hướng đến thị trường toàn cầu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tuần tăng giá đầu tiên của đồng USD kể từ giữa tháng 3/2025
15:05' - 26/04/2025
Trong phiên giao dịch cuối tuần (ngày 25/4), đồng USD tăng khoảng 0,07% so với rổ tiền tệ chủ chốt, hướng tới mức tăng nhẹ trong tuần – đà tăng lần đầu tiên sau hơn một tháng đi xuống.