Thêm nhiều nước, vùng lãnh thổ cấm nhập khẩu thịt từ Brazil
Trong khi đó, Hàn Quốc lại dỡ bỏ lệnh cấm tạm thời đối với gia cầm của Brazil.
Thông báo ngày 21/3 của Đại sứ quán Nhật Bản tại Brazil cho biết, nước này đã đình chỉ vô thời hạn việc nhập khẩu thịt gia cầm và các sản phẩm thịt khác từ 21 nhà máy chế biến thịt của Brazil đang trong diện bị điều tra.
Mexico cũng thông báo đình chỉ nhập khẩu thịt gia cầm của Brazil từ ngày 19/3 vì nước này vốn không nhập khẩu thịt bò và thịt lợn từ Brazil. Trong khi đó, thị trường tiêu thụ thịt bò lớn nhất của Brazil là Hong Kong cũng cho biết đã đình chỉ tạm thời các sản phẩm thịt và gia cầm đông lạnh từ Brazil.
Ngoài ba thị trường trên, Trung Quốc, Hàn Quốc, Liên minh châu Âu và Nga trước đó đã tạm ngừng nhập khẩu thịt từ Brazil do lo ngại vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, Hàn Quốc ngay sau đó đã dỡ bỏ lệnh cấm tạm thời đối với gia cầm sau khi phía Brazil cung cấp các giấy tờ kiểm tra chất lượng xác nhận rằng chưa từng có gia cầm hỏng nhập khẩu từ Brazill vào nước này.
Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, trong một thông cáo ngày 21/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh (Hua Chunying) đã yêu cầu Brazil tiến hành điều tra toàn diện, công khai, minh bạch về vụ việc nêu trên và thông tin kịp thời cho phía Trung Quốc, đồng thời triển khai các biện pháp kiểm tra và giám sát nghiêm ngặt để đảm bảo chất lượng thực phẩm xuất khẩu sang Trung Quốc an toàn và đáng tin cậy.
Cùng ngày, Argentina cũng cho biết đã sẵn sàng siết chặt các biện pháp kiểm tra chất lượng thông thường.
Trước phản ứng của các thị trường, cảnh sát liên bang Brazil và Bộ Nông nghiệp nước này khẳng định, vấn đề vệ sinh và hối lộ trong ngành đóng gói thực phẩm của nước này chỉ là vụ việc cá biệt chứ không mang tính chất toàn hệ thống. Dù thừa nhận vụ việc rất "đáng xấu hổ", song Tổng thống Brazil Michel Temer (Mi-sen Tê-mê) cũng nhận định số nhà máy dính líu đến vụ bê bối là rất nhỏ.
Vụ bê bối thịt bẩn tại Brazil được báo chí đưa tin hôm 18/3 vừa qua sau khi cảnh sát nước này thông báo phát hiện một đường dây nhận hối lộ để cấp giấy chứng nhận cho các sản phẩm thịt ôi thiu, không đạt chất lượng để tuồn ra thị trường tiêu thụ, cũng như cho phép các cơ sở sản xuất sử dụng chất gây ung thư để làm các sản phẩm chế biến từ thịt có màu đẹp và mùi thơm. Một nhà máy giết mổ thịt gia cầm và hai nhà máy sản xuất xúc xích đã buộc phải đóng cửa.
21 nhà máy đang bị điều tra và 33 nhân viên Bộ Nông nghiệp bị tình nghi dính líu tới đường dây nhận hối lộ này đã bị đình chỉ công tác và bị tạm giam để phục vụ điều tra.
Với khoảng 4.000 nhà máy giết mổ và sản xuất thịt và thị trường mở rộng tới 150 quốc gia, Brazil là nước xuất khẩu thịt bò và thịt gia cầm số 1 thế giới, đồng thời đứng thứ 4 về xuất khẩu thịt lợn. Kim ngạch xuất khẩu thịt của Brazil lên tới 11,6 tỷ USD vào năm ngoái, chiếm 0,7% kim ngạch xuất khẩu của nước này.
>>>Chính phủ Brazil cam kết đảm bảo chất lượng sau vụ bê bối thịt "bẩn"
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bê bối thịt "bẩn" tại Brazil: Trung Quốc và Hàn Quốc tuyên bố ngừng nhập khẩu
08:24' - 21/03/2017
Trung Quốc đã đưa ra quyết định đình chỉ ngay lập tức việc nhập khẩu thịt từ Brazil và coi đây là giải pháp “an toàn” cho người tiêu dùng.
-
Chuyển động DN
Odebrecht: Vì sao tập đoàn hình mẫu kinh doanh của Brazil rơi vào bờ vực phá sản?
19:27' - 20/03/2017
Đối mặt với những lời tố cáo tới tấp và các khoản nợ bạc triệu, tập đoàn Odebrecht của Brazil đã rơi từ vị thế doanh nghiệp xây dựng số 1 Mỹ Latinh tới bờ vực phá sản chỉ trong vòng hai năm.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Brazil cam kết đảm bảo chất lượng sau vụ bê bối thịt "bẩn"
11:16' - 20/03/2017
Ngày 19/3, Chính phủ Brazil khẳng định chất lượng thịt của nước này vẫn đảm bảo và các nhà máy giết mổ và sản xuất thịt phục vụ xuất khẩu sẵn sàng mở cửa để các nước nhập khẩu kiểm định nếu muốn.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Brazil họp khẩn cấp sau bê bối về chất lượng thịt
12:17' - 19/03/2017
Một người phát ngôn Phủ Tổng thống Brazil cho biết Tổng thống Temer lo ngại vụ bê bối có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới các hoạt động xuất khẩu thịt của quốc gia Nam Mỹ này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc họp với các công ty tư nhân nhằm ứng phó với thuế quan của Mỹ
19:08' - 08/04/2025
Động thái này diễn ra khi Trung Quốc tuyên bố sẽ đáp trả đến cùng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ áp thuế bổ sung 50% lên hàng hóa từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc chi bổ sung 6,8 tỷ USD ứng phó thuế quan của Mỹ
16:38' - 08/04/2025
Ngày 8/4, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Choi Sang Mok tuyên bố chính phủ nước này sẽ công bố chi tiết về ngân sách bổ sung được đề xuất trị giá 10.000 tỷ won (6,8 tỷ USD) vào tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Quan chức Fed cảnh báo nguy cơ lạm phát “nóng” trở lại
15:35' - 08/04/2025
Chủ tịch Fed chi nhánh bang Chicago, ông Austan Goolsbee cho biết giới doanh nghiệp đang ngày càng lo ngại các mức thuế mới có thể gây gián đoạn chuỗi cung ứng và khiến áp lực lạm phát quay trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Nhật Bản và Malaysia cử quan chức tới Washington để đàm phán
15:23' - 08/04/2025
Liên quan đến thuế quan mới của Mỹ, Chính phủ Nhật Bản và Malaysia sẽ cử các quan chức tới Washington để bắt đầu đàm phán về mức thuế mới mà Tổng thống Donald Trump vừa công bố.
-
Kinh tế Thế giới
Vận tải biển Trung Quốc có thể đối mặt với nguy giảm lợi nhuận nghiêm trọng
14:53' - 08/04/2025
Các công ty vận tải biển Trung Quốc có thể đối mặt với nguy giảm lợi nhuận nghiêm trọng khi các biện pháp thuế quan mới của Tổng thống Donald Trump đe dọa gây tổn hại nặng nề cho thương mại toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Cuộc chiến thương mại toàn diện và suy thoái kinh tế
14:43' - 08/04/2025
Nhiều chuyên gia kinh tế thế giới cảnh báo việc Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế cao hàng hóa nhập khẩu có thể châm ngòi cho cuộc chiến thương mại toàn diện đẩy nhiều nền kinh tế vào suy thoái.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ đang nổi lên như một trung tâm sản xuất quan trọng của Apple
13:45' - 08/04/2025
Ấn Độ đang nổi lên như một trung tâm sản xuất quan trọng của Apple, nằm trong chiến lược đa dạng hóa chuỗi cung ứng của công ty nhằm giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ quyết không dừng thuế quan bất chấp thị trường bán tháo
11:32' - 08/04/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đảo lộn kinh tế thế giới vào tuần trước với các biện pháp thuế quan diện rộng.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Châu Phi phản đối mạnh mẽ chính sách thuế mới
11:23' - 08/04/2025
Liên minh châu Phi (AU) đã phản đối mạnh mẽ chính sách thuế mới của Mỹ, cho rằng các mức thuế cao này sẽ làm xói mòn hàng chục năm hợp tác và trao đổi thương mại giữa hai bên.