THỜI SỰ

Thêm trường hợp máy bay Vietnam Airlines bị chiếu laser vào buồng lái

Facebook Share

BNEWS.VNHơn một tháng vừa qua, Vietnam Airlines đã gặp phải 5 trường hợp bị chiếu tia laser vào buồng lái thời điểm đang tiếp cận hạ cánh, gây uy hiếp an toàn bay.

Thêm 5 trường hợp chiếu tia laser vào buồng lái của máy bay hãng Vietnam Airlines bị phát hiện trong hơn một tháng qua. Ảnh:doisongphapluat.com

Nguồn tin từ Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia cho biết, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) gửi công văn thông báo về 5 trường hợp bị chiếu tia laser vào buồng lái từ ngày 12/6 đến nay.

Trong đó, 2 lần gần đây nhất diễn ra liên tiếp vào tối các ngày 16, 17/7 tại sân bay Vinh (chuyến bay VN1715 Hà Nội – Vinh) và Cảng hàng không quốc tế Nội Bài (chuyến bay VN415 Incheol (Hàn Quốc) – Hà Nội). Mặc dù chưa có sự cố nào xảy ra, nhưng việc liên tục gặp phải tia laser chiếu vào buồng lái đã gây ảnh hưởng đến sự tập trung của phi công, uy hiếp an ninh và an toàn bay.

Liên quan đến sự việc này, Cục Hàng không Việt Nam đã gửi văn bản tới các Cảng vụ hàng không khu vực, đề nghị xác định phạm vi ảnh hưởng của ánh sáng laser theo yêu cầu chung về thiết kế và khai thác sân bay theo tài liệu của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) hướng dẫn về phát xạ laser và an toàn bay, báo cáo Cục hàng không Việt Nam trước ngày 12/8.

Theo Phó Cục trưởng Cục hàng không Việt Nam, Chánh văn phòng Ủy ban anh ninh hàng không dân dụng quốc gia Đinh Việt Sơn, hiện tượng có thiết bị chiếu ánh sáng laser vào tàu bay khi cất, hạ cánh là một trong những nguyên nhân gây uy hiếp an toàn hoạt động của tàu bay.

Cục Hàng không Việt Nam đã kiến nghị cơ quan thẩm quyền bổ sung hành vi chiếu đèn laser tàu bay vào thông tư liên tịch hướng dẫn Bộ luật hình sự và xem đây là hành vi cản trở giao thông đường không.

“Người chiếu tia laser vào máy bay gây chết người hoặc tổn thương sức khỏe phi công có thể bị phạt tiền 30 đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữa đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 đến 5 năm” văn bản kiến nghị của Cục Hàng không nêu rõ.

Diệu Linh/BNEWS/TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.