1. >

Yêu cầu xác định khu vực cấm sử dụng thiết bị chiếu sáng laser tại sân bay

Facebook Share

BNEWS.VN Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi Cảng vụ hàng không các khu vực hướng dẫn xác định khu vực hạn chế hoặc cấm sử dụng thiết bị chiếu sáng laser uy hiếp an toàn tại cảng hàng không, sân bay.

Yêu cầu xác định khu vực cấm sử dụng thiết bị chiếu sáng laser tại sân bay

Yêu cầu xác định khu vực cấm sử dụng thiết bị chiếu sáng laser tại sân bay. Ảnh: TTXVN

Cụ thể, văn bản yêu cầu các Cảng vụ hàng không khu vực xác định phạm vi ảnh hưởng của ánh sáng laser theo yêu cầu chung về thiết kế và khai thác sân bay và tài liệu của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) hướng dẫn về phát xạ laser và an toàn bay, báo cáo Cục Hàng không Việt Nam trước ngày 12/8.

“Các cảng vụ hàng không cần phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong phạm vi khu vực lân cận của cảng hàng không, sân bay để tiến hành rà soát, phát hiện, ngăn chặn kịp thời hành vi chiếu ánh sáng laser ảnh hưởng đến an toàn hoạt động bay đồng thời tích cực phổ biến, tuyên truyền để các cơ quan, đơn vị và người dân thực hiện tốt các quy định trên” – Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, Chánh văn phòng Ủy ban An ninh hàng không dân dụng Quốc gia Đinh Việt Sơn khẳng định.

Theo Phó Cục trưởng, việc chiếu tia laser sẽ gây uy hiếp an toàn hoạt động của tàu bay, khiến phi công mất tập trung, bị chói mắt, thậm chí có thể bị mù lòa vĩnh viễn.

Đánh giá mức độ nguy hiểm của hành động này, Cục Hàng không Việt Nam đã kiến nghị cơ quan thẩm quyền bổ sung hành vi chiếu đèn laser vào tàu bay vào thông tư liên tịch hướng dẫn Bộ luật hình sự, xem đây là hành vi cản trở giao thông đường không. Theo đó, người chiếu tia laser vào máy bay gây chết người hoặc tổn thương sức khỏe phi công có thể bị phạt tiền 30 đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 đến 5 năm.

Thông tin từ Ủy ban An ninh hàng không dân dụng Quốc gia cho biết, từ đầu năm tới nay, tại khu vực một số cảng hàng không đã xảy ra hiện tượng chiếu tia laser vào máy bay, uy hiếp nghiêm trọng tới hoạt động an toàn bay hàng không.

Trong đó, có 4 trường hợp phát hiện ảnh sáng laser chiếu vào máy bay tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, một trường hợp tại Cảng hàng không Pleiku và một trường hợp tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Liên quan tới vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành công điện yêu cầu các Bộ Công an, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Quốc phòng và các tỉnh, thành, địa phương triển khai biện pháp nghiệp vụ, phối hợp đơn vị hàng không phát hiện, phòng ngừa, ngăn chặn việc chiếu đèn laser lên máy bay. 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.