BẤT ĐỘNG SẢN

Thị trường bất động sản Trung Quốc "ấm" lên

Facebook Share

BNEWS.VNTheo Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS), lĩnh vực bất động sản của nước này có chiều hướng ấm dần trong tháng 12/2015 với nhiều thành phố lớn thông báo giá nhà ở tăng so với tháng 11/2015.

Thị trường bất động sản Trung Quốc "ấm" lên. Ảnh: cnbc

Cụ thể, trong số 70 thành phố cỡ trung và lớn của Trung Quốc được khảo sát trong tháng 12/2015, giá nhà mới tăng tại 39 thành phố, so với 33 thành phố trong tháng 11/2015.

Trong khi đó, 27 thành phố tại Trung Quốc có giá nhà giảm trong tháng 12/2015. Còn nếu so với cùng kỳ năm 2014, 21 thành phố của Trung Quốc trong tháng 12/2015 có giá nhà đất tăng và 49 thành phố thông báo giá nhà đất giảm.

Trong đó, giá nhà mới tại Thâm Quyến (Trung Quốc) trong tháng 12/2015 tăng 47,5% so với cùng kỳ năm 2014, mức tăng mạnh nhất trong số các thành phố lớn của nước này, trong khi mức giảm mạnh nhất (5,3%) tại thành phố Đan Đông.

Theo chuyên gia thống kê cao cấp Liu Jianwei của NBS, giá nhà đất vẫn phân hóa rõ rệt tại các thành phố khác nhau do các điều kiện thị trường khác nhau.

Trong khi đó, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC tức ngân hàng trung ương) cho biết từ tuần tới sẽ yêu cầu các cơ quan tài chính nước ngoài ở nước này phải duy trì đồng NDT trong tỷ lệ dự trữ bắt buộc trong bối cảnh nước này tìm cách ổn định đồng nội tê.

Tuy vậy, PBoC chưa đưa ra tỷ lệ dự trữ bắt buộc bằng đồng NDT cụ thể đối với các cơ quan, tổ chức tài chính nước ngoài. Hiện tại, các ngân hàng thương mại lớn của Trung Quốc phải thực hiện tỷ lệ dự trữ bắt buộc là 17,5%.

Anh Quân (Theo AFP)

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật của Bộ Tư pháp vừa có văn bản kết luận việc kiểm tra Thông tư 58 của Bộ Giao thông Vận tải về quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ. Theo Cục này, quy định bắt buộc đổi GPLX sang vật liệu PET của Bộ GTVT là không có cơ sở pháp lý và tính thống nhất.