Quảng Ngãi “đỏ mắt” tìm dự án nhà ở xã hội
Là địa phương có lực lượng công nhân, lao động đông bậc nhất các tỉnh miền Trung, nhưng đến nay Quảng Ngãi vẫn chưa có một dự án nhà ở xã hội nào dành cho công nhân và người có thu nhập thấp. Mong ước “an cư lạc nghiệp” từ chủ trương 1 triệu căn nhà ở xã hội vẫn xa vời đối với nhiều gia đình trẻ tại tỉnh.
Vợ chồng anh Đinh Văn Theo, xã Sơn Kỳ, huyện miền núi Sơn Hà cùng làm công nhân trong Khu công nghiệp Vsip Quảng Ngãi. Anh Theo chia sẻ, ở quê công việc bấp bênh nên tìm đến Khu công nghiệp Vsip để lập nghiệp, kinh tế khó khăn vợ chồng anh phải thuê 1 phòng trọ tạm để sinh sống.
“Phòng trọ nhỏ, mái tôn, mùa mưa thì ẩm, dột, mùa nắng thì nóng như trong “lò hơi”. Trong 5 năm làm công nhân, vợ chồng tôi đã phải chuyển chỗ trọ 3 lần nhưng vẫn chưa tìm được nơi ở hợp lí cho gia đình”, anh Theo nói.
Cũng ở trọ anh Nguyễn Thái Sang, xã Tịnh Hòa, thành phố Quảng Ngãi, công nhân Khu công nghiệp Vsip cho biết, đồng lương ít ỏi, trong khi giá cả tăng đang khiến đời sống công nhân ngày càng khó khăn.
Căn phòng vợ chồng anh đang thuê có diện tích 16m2 với giá 1,5 triệu đồng/tháng. Với mức thu nhập 15 triệu đồng/tháng của hai vợ chồng thì số tiền này chỉ đủ để chi trả tiền ở trọ, nuôi con và chi phí sinh hoạt, nhiều khoản phí phát sinh phải xin bố mẹ.
“Qua báo, đài tôi nghe nhiều về nhà ở xã hội và mong muốn được sở hữu một ngôi nhà nhưng tìm mãi ở Quảng Ngãi chưa có dự án nào được triển khai. Tôi mong rằng, chính sách nhà ở xã hội sớm được triển khai tại Quảng Ngãi để giấc mơ có nhà của tôi cũng như hàng ngàn công nhân khác sẽ thành hiện thực”, anh Sang nhấn mạnh. Theo Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi, trên địa bàn tỉnh hiện vẫn chưa có dự án nhà ở xã hội nào được đầu tư. Từ năm 2010 đến nay có 6 dự án nhà ở công nhân hoàn thành đưa vào sử dụng nhưng là dự án do các doanh nghiệp trong Khu kinh tế Dung Quất xây dựng phục vụ cho chuyên gia, công nhân các doanh nghiệp với tổng số lượng gần 1.200 căn bố trí cho hơn 4.400 người. Ngoài ra, Quảng Ngãi hiện có 34 dự án có bố trí quỹ đất 20% để xây dựng nhà ở xã hội với diện tích hơn 27 ha; trong đó có nhiều dự án lớn có diện tích trên 10ha như Khu đô thị mới Phú Mỹ tại phường Nghĩa Chánh, Khu dân cư Mỹ Khê tại xã Tịnh Khê, Khu đô thị - dịch vụ Vsip Quảng Ngãi… nhưng cũng chưa có dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội nào được triển khai.Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi Phạm Việt Hà cho biết, nguyên nhân các dự án nhà ở xã hội chậm đầu tư trên địa bàn tỉnh là do việc phát triển nhà ở xã hội không mang đến lợi nhuận như các hình thức đầu tư nhà ở thương mại và chính sách ưu đãi về nhà ở xã hội chủ yếu tập trung vào việc giảm giá thành cho người mua, thuê nên việc thu hút các nhà đầu tư tại tỉnh rất khó khăn.
Cùng với đó, Quảng Ngãi cũng chưa có chính sách ưu đãi trong thu hút đầu tư nhà ở xã hội; một số quy định của pháp luật còn chồng chéo, chưa có hướng dẫn cụ thể dẫn tới việc kéo dài thời gian thực hiện các thủ tục thiết lập dự án, thủ tục đầu tư dẫn tới chậm triển khai đầu tư xây dựng.“Để giải quyết những khó khăn trên, hiện Quảng Ngãi đã quy hoạch 20 vị trí với quỹ đất khoảng hơn 300ha để bố trí dự án nhà ở xã hội, tỉnh đang kêu gọi khuyến khích các nhà đầu tư tham gia đầu tư phát triển nhà ở xã hội, đặc biệt là nhà ở cho công nhân lao động tại khu kinh tế và các khu công nghiệp tỉnh; đồng thời, Sở Xây dựng cũng sẽ tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh đẩy mạnh việc đôn đốc các chủ đầu tư nhà ở thương mại; trong đó, có quỹ đất nhà ở xã hội sớm triển khai đầu tư xây dựng các nhà ở xã hội để phục vụ nhu cầu nhà ở xã hội cho người dân có thu nhập thấp và các đối tượng chính sách khác trong thời gian tới”, ông Hà nhấn mạnh. Theo Chương trình phát triển nhà ở tỉnh Quảng Ngãi, đến năm 2030 tỉnh sẽ hoàn thành 6.300 căn nhà ở thu nhập thấp và nhà ở công nhân; trong đó, giai đoạn 2021-2025 hoàn thành 1.500 căn, giai đoạn 2026-2030 hoàn thành 4.800 căn.- Từ khóa :
- quảng ngãi
- nhà ở xã hội
- nhà ở công nhân
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Truyền tải điện Quảng Ngãi tăng cường tuần tra đảm bảo vận hành an toàn lưới điện
16:06' - 19/04/2024
Đoàn công tác đã tập trung tại các vị trí xung yếu, những nơi có nguy cơ xảy ra cháy do người dân đốt thực bì sau khi khai thác rừng trồng, những điểm chuẩn bị khai thác cát gần đường dây...
-
Kinh tế Việt Nam
Cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn có nguy cơ chậm tiến độ do vướng mặt bằng
15:27' - 15/04/2024
Cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn có chiều dài 88km với tổng vốn đầu tư 20.000 tỷ đồng đi qua hai tỉnh Quảng Ngãi và Bình Định.
-
Kinh tế & Xã hội
Khởi tố, bắt tạm giam Phó Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi
13:27' - 11/04/2024
Ngày 11/4, Công an Quảng Ngãi đã ra Quyết định khởi tố, thi hành Lệnh bắt để tạm giam 2 bị can thuộc Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi về hành vi đưa và nhận hối lộ.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Khu công nghiệp xanh hút dòng vốn ngoại
15:38' - 11/02/2026
Thị trường bất động sản công nghiệp miền Bắc bước vào giai đoạn tăng tốc; trong đó, mô hình khu công nghiệp xanh trở thành tiêu chí quan trọng trong chiến lược lựa chọn địa điểm của doanh nghiệp FDI.
-
Bất động sản
Ba lực đẩy định hình bất động sản công nghiệp
14:56' - 09/02/2026
Lợi thế cạnh tranh của bất động sản công nghiệp không còn nằm ở quy mô quỹ đất, mà ở mức độ sẵn sàng về hạ tầng, vận hành và khả năng phục vụ các ngành kinh tế có giá trị cao.
-
Bất động sản
Mở rộng dư địa cho Việt kiều đầu tư bất động sản
12:32' - 08/02/2026
Việc mở rộng quyền sở hữu và giao dịch bất động sản cho người Việt ở nước ngoài sẽ tạo thêm lực cầu trung và dài hạn cho thị trường, đặc biệt trong bối cảnh thị trường đang cần những dòng vốn ổn định.
-
Bất động sản
Cầu nối đưa người dân đến gần hơn với dự án nhà ở xã hội
15:09' - 06/02/2026
Việc tăng tốc phát triển dự án nhà ở xã hội được kỳ vọng sẽ góp phần quan trọng vào thực hiện chính sách an sinh xã hội, tạo điều kiện thiết thực cho các đối tượng chính sách tiếp cận nhà ở phù hợp.
-
Bất động sản
Cần Giờ lần đầu có lễ hội khinh khí cầu và “siêu đại tiệc” đón Xuân xuyên suốt 21 ngày
21:35' - 04/02/2026
Chưa tới Tết nhưng Cần Giờ (TP.HCM) đã “nóng rực” sau khi hé lộ lễ hội khinh khí cầu lần đầu tiên cùng “siêu đại tiệc” đón Xuân vạn trải nghiệm xuyên suốt 21 ngày.
-
Bất động sản
Động thổ tổ hợp căn hộ cao cấp Cara Legend tại Cần Thơ
18:11' - 03/02/2026
Cara Group vừa động thổ dự án Kim Cương Đỏ – Cara Legend tại trung tâm Cần Thơ, tổng vốn 825 tỷ đồng, góp phần tạo điểm nhấn đô thị và thúc đẩy thị trường bất động sản vùng ĐBSCL.
-
Bất động sản
Bích Động Lakeside chọn “thời điểm vàng” của chu kỳ mở rộng hạ tầng vùng Thủ đô
16:24' - 02/02/2026
Vùng Thủ đô Hà Nội đang dịch chuyển mạnh theo mô hình đa cực, lan tỏa ra các tỉnh vệ tinh có lợi thế công nghiệp và hạ tầng. Dự án Bích Động Lakeside vừa ra mắt kỳ vọng đón đầu dư địa tăng trưởng.
-
Bất động sản
Nguồn cung nhà ở Hà Nội tiếp tục dịch chuyển ra vùng ven
09:46' - 01/02/2026
Năm 2026 được dự báo là thời điểm thị trường nhà ở Hà Nội bước vào chu kỳ phát triển ổn định hơn, với xu hướng dịch chuyển nguồn cung ra khu vực ngoại thành ngày càng rõ nét.
-
Bất động sản
Đấu giá đất tại xã Quang Minh (Hà Nội): Giá trúng cao nhất gần 130 triệu đồng/m²
19:42' - 30/01/2026
Ngày 30/1, Ban Quản lý dự án đầu tư – hạ tầng xã Quang Minh, Hà Nội phối hợp với Công ty Đấu giá hợp danh số 5 – Quốc gia tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất ở đối với 6 lô đất trên địa bàn xã.

Anh Đinh Văn Theo, xã Sơn Kỳ, huyện miền núi Sơn Hà, làm công nhân trong Khu Công nghiệp Vsip Quảng Ngãi đã thuê ở trọ 5 năm và đang mong muốn được mua nhà ở xã hội. Ảnh: Phạm Cường-TTXVN
Thời tiết nắng nóng, nhiều công nhân Quảng Ngãi vẫn phải đang phải ở trọ trong những căn phòng thấp, nóng không đảm bảo. Ảnh: Phạm Cường-TTXVN