Thỏa thuận "đóng băng" sản lượng có thể đẩy giá dầu lên 60 USD/thùng
Nếu Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đạt được một thỏa thuận "đóng băng" sản lượng dầu tại hội nghị không chính thức dự kiến diễn ra vào cuối tháng Chín này, bên lề diễn đàn về năng lượng lần thứ 15, giá dầu có thể tăng lên mức 60 USD/thùng vào năm 2017.
Ông Abdelmadjid Attar, Phó Chủ tịch Hiệp hội công nghiệp khí đốt Algeria nhấn mạnh, cuộc họp tới đây tại Algiers vô cùng quan trọng, đồng thời cho rằng hiện nay mọi chỉ dấu là rất tích cực để các nước sản xuất có thể đạt được một thỏa thuận "đóng băng" sản lượng.Các nước OPEC có lợi ích khi "đóng băng" sản lượng hiện tại và tất cả các nước cần tôn trọng thỏa thuận. Ông Attar nhấn mạnh cần phải giảm sản lượng vì điều đó sẽ giúp các nước thu lợi về giá.
là có hội cuối cùng để ổn định giá dầu và đẩy giá “vàng đen” lên mức 60 USD/thùng vào năm 2017. Nếu các nước sản xuất không đạt được một thỏa thuận trên, giá dầu sẽ không thể vượt quá 45 USD/thùng.
Tuy nhiên, ông Attar thừa nhận rằng một thỏa thuận "đóng băng" sản lượng của OPEC hay giảm sản lượng sẽ đối mặt với nhu cầu tăng sản lượng của một số nước, nhất là Iraq. Mức sản lượng của OPEC cũng như của nước ngoài OPEC chắc chắn tác động tới giá dầu, nhưng đó chỉ là một trong nhiều yếu tố.Ông Attar nhấn mạnh không chỉ OPEC có thể làm tăng hay giảm giá dầu. OPEC nắm giữ 80% trữ lượng dầu thế giới nhưng lại chỉ chiếm 35% sản lượng thế giới. Những nước ngoài OPEC như Nga hay Mỹ cũng là những nhà sản xuất lớn.
Một cuộc đình công đơn giản tại Nigeria có thể làm giá dầu tăng thêm 2 USD hoặc 3 USD/thùng hay sự khởi đầu của xung đột chính trị tại Trung Đông có thể tạo ra một cuộc khủng hoảng.
Theo ông Attar, hiện nay, có không dưới bảy yếu tố cơ bản quyết định giá dầu thế giới. Trước hết là cung và cầu. Hiện tại, nguồn cung lớn hơn cầu 2 triệu thùng/ngày.Tiếp đó là sản lượng của Mỹ - nước sản xuất lớn thứ ba thế giới sau Nga và Saudi Arabia, từ năm 2006 đã tăng mạnh sản xuất dầu khí phi truyền thống. Mỹ hiện sản xuất 10 triệu thùng dầu/ngày và có dự trữ hơn 500 triệu thùng dầu.
Suy thoái kinh tế thế giới và tiêu dùng năng lượng thế giới giảm, cũng như đồng USD tăng giá so với đồng euro kể từ năm 2014 cũng là những yếu tố chính khác tác động lên giá dầu.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Saudi Arabia vẫn không muốn đóng băng sản lượng sau thỏa thuận với Nga
07:53' - 06/09/2016
Nga và Saudi Arabia ngày 5/9 nhất trí "phối hợp hành động" nhằm thúc đẩy giá dầu, song hai nhà sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới này chưa có tiến triển nào về "đóng băng sản lượng".
-
Kinh tế Thế giới
Saudi Arabia sẽ đóng băng sản lượng nếu các nước khác có hành động tương tự
14:34' - 02/04/2016
Hoàng thái tử Saudi Arabia Mohammed Ben Salmane ngày 1/4 nói rằng Ryad sẽ "đóng băng" sản lượng dầu thô nếu các nước sản xuất chủ chốt, trong đó có Iran, cũng làm như vậy.
-
Kinh tế Thế giới
Iran chưa tham gia đàm phán về đóng băng sản lượng
11:53' - 14/03/2016
Bộ trưởng Dầu mỏ Iran khẳng định Iran sẽ tham gia bàn bạc về đóng băng sản lượng, sau khi sản lượng khai thác của Iran cán mốc 4 triệu thùng dầu/ngày.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 20/3
21:41' - 20/03/2026
Ngày 20/3, điểm tin kinh tế thế giới nổi bật với những thông tin chính. Một số nội dung đáng chú ý gồm chính sách lãi suất của Nga, biến động thị trường công nghệ và xu hướng năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Nhật Bản công bố loạt dự án năng lượng hàng chục tỷ USD
12:11' - 20/03/2026
Ngày 19/3, Mỹ và Nhật Bản đã công bố dự án trị giá 40 tỷ USD nhằm xây dựng các lò phản ứng hạt nhân tại Tennessee và Alabama.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cân nhắc dỡ trừng phạt đối với dầu Iran đang trên biển
07:25' - 20/03/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với hàng triệu thùng dầu Iran, trong khi các nhà lãnh đạo toàn cầu kêu gọi hạ nhiệt căng thẳng.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ lệ lạm phát ở Đức có khả năng tăng lên trên 2,5%
05:30' - 20/03/2026
Cú sốc giá năng lượng do xung đột Trung Đông gây ra sẽ làm tăng đáng kể tỷ lệ lạm phát ở Đức lên trên mức 2,5% trong nửa đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/3/2026
23:07' - 19/03/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/3/2026
-
Kinh tế Thế giới
Ông Anutin Charnvirakul tái đắc cử Thủ tướng Thái Lan
14:06' - 19/03/2026
Ngày 19/3, Hạ viện Thái Lan đã bầu chọn ông Anutin Charnvirakul, lãnh đạo đảng Tự hào Thái Lan (Bhumjaithai), làm Thủ tướng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tòa án Thương mại Quốc tế ấn định thời gian phiên điều trần vụ kiện về thuế
10:09' - 19/03/2026
Theo Inside Trade, Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đã lên lịch phiên điều trần chung vào ngày 10/4 để cả hai nhóm nguyên đơn cùng Bộ Tư pháp trình bày lập luận.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ nới lỏng cấm vận Venezuela để tăng nguồn cung dầu mỏ
09:23' - 19/03/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự kiến mở rộng cấp phép cho doanh nghiệp tại Venezuela nhằm tăng nguồn cung dầu, song hiệu quả ngắn hạn được cho là hạn chế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khó giảm áp lực giá dầu dù miễn áp dụng Đạo luật Jones trong 2 tháng
09:14' - 19/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành quyết định miễn áp dụng trong 60 ngày với đạo luật vận tải biển nhằm ổn định nguồn cung năng lượng giữa căng thẳng Trung Đông.

Thỏa thuận "đóng băng" sản lượng có thể đẩy giá dầu lên 60 USD/thùng.Ảnh: reuters