1. >

Thông tin điều tra mới về vụ tấn công tại Đại học Ohio

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 30/11, Bộ An ninh nội địa Mỹ khẳng định thủ phạm trong vụ tấn công tại trường Đại học Ohio khiến 11 người bị thương không có mối liên hệ với các tổ chức khủng bố.

Thông tin điều tra mới về vụ tấn công tại Đại học Ohio

Cảnh sát điều tra tại hiện trường vụ tấn công. Ảnh: AP/TTXVN

Theo Bộ trưởng Jeh Johnson, mặc dù nghi phạm Abdul Razak Ali Artan đã từng bày tỏ sự ủng hộ đối với Hồi giáo cực đoan trên mạng xã hội và kênh thông tin Amaq liên quan đến tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng cũng gọi tên này là một "chiến binh IS", kết quả điều tra không cho thấy bằng chứng về sự liên hệ trực tiếp giữa Artan với tổ chức khủng bố. Do đó, các nhân viên điều tra hiện tại kết luận rằng hung thủ vụ tấn công là một cá nhân tự cực đoan hóa.

Tuy nhiên, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cho rằng hành động của Artan chịu ảnh hưởng từ tư tưởng bạo lực cực đoan của Anwar al-Awlaki, một phần tử thuộc mạng lưới khủng bố al-Qaeda, hay IS.

Phát biểu họp báo ngày 30/11, đặc vụ Angela Byers của FBI cho biết công tác điều tra sẽ tiếp tục đi theo hướng này. Theo bà Byers, hiện có nhiều tình tiết chưa được làm rõ như Artan lên kế hoạch cho vụ tấn công từ khi nào và lên kế hoạch như thế nào.

Trong khi đó, Sở Cảnh sát thành phố Columbus cho rằng nghi phạm hành động đơn độc và không có đồng phạm trong vụ việc.

Vụ tấn công tại Đại học Ohio xảy ra ngày 28/11, hung thủ đã lái chiếc xe SUV màu đỏ tông vào đám đông sinh viên, sau đó nhảy ra khỏi xe và dùng dao tấn công họ. Tên này sau đó đã bị một cảnh sát bắn hạ. Hiện 8 trong số 11 người bị thương đã được xuất viện.

Nghi phạm Artan, 18 tuổi, người Mỹ gốc Somalia, đến Mỹ năm 2014, là sinh viên của Đại học Ohio và là một tín đồ Hồi giáo. Đối tượng này từng phàn nàn về việc thiếu phòng thờ tại trường đại học và chỉ trích tâm lý bài Hồi giáo ở Mỹ.

Truyền thông sở tại đưa tin, ngay trước vụ tấn công, Artan đã đăng một bình luận chống nước Mỹ lên tài khoản Facebook của mình. Trong đó, đối tượng này tuyên bố người Mỹ sẽ không được "thảnh thơi" cho đến khi người Hồi giáo có được hòa bình.

>>>IS tuyên bố đứng sau vụ tấn công tại Đại học Ohio

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Xả rác bừa bãi tại các khu điểm du lịch, nhà hàng chặt chém thực khách, lái xe taxi lấy của du khách gấp hàng chục lần tiền giá cước…những hành vi này đã làm tổn hại đến hình ảnh của một điểm đến từ lâu được đánh giá là văn minh, thân thiện.