IS tuyên bố đứng sau vụ tấn công tại Đại học Ohio
Nhóm chuyên theo dõi các phần tử khủng bố SITE dịch bài đăng của kênh tin Amaq nêu rõ Abdul Razak Ali Artan đã tiến hành cuộc tấn công theo lời kêu gọi của IS nhằm vào công dân của các quốc gia trong liên minh quốc tế chống tổ chức này tại Syria và Iraq.
Các thông tin có được khi tìm hiểu về Artan khiến giới chức tin rằng đối tượng này đã bị tiêm nhiễm các tư tưởng cực đoan của IS. Artan, 18 tuổi, người Mỹ gốc Somalia, đến Mỹ năm 2014, là sinh viên của Đại học Ohio và là một tín đồ Hồi giáo.
Đối tượng này từng phàn nàn về việc thiếu phòng thờ tại trường đại học và chỉ trích tâm lý bài Hồi giáo ở Mỹ. Truyền thông sở tại đưa tin, ngay trước vụ tấn công, Artan đã đăng một bình luận chống nước Mỹ lên tài khoản Facebook của mình. Trong đó, đối tượng này tuyên bố người Mỹ sẽ không được "thảnh thơi" cho đến khi người Hồi giáo có được hòa bình.
Trong bài đăng, Artan cũng nêu tên Anwar al-Awlaki, một phần tử al-Qaeda người Mỹ, như một anh hùng. Tài khoản này sau đó đã bị giới chức vô hiệu hóa ngay sau đó. Tuy nhiên, hiện chưa rõ có mối liên hệ giữa mạng lưới khủng bố quốc tế này với đối tượng trên hay không.
Trước đó, Cảnh sát trưởng thành phố Columbus Kim Jacobs nêu rõ các điều tra viên đang cân nhắc khả năng đây có thể là một vụ tấn công khủng bố. Trong khi đó, nghị sĩ Adam Schiff, thành viên Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ, khẳng định vụ tấn công mang đầy đủ dấu hiệu của một vụ khủng bố do một đối tượng thuộc diện "sói đơn độc" thực hiện.
Vụ tấn công xảy ra ngày 28/11, hung thủ đã lái chiếc xe SUV màu đỏ tông vào đám đông sinh viên, sau đó nhảy ra khỏi xe và dùng dao tấn công họ. Tên này sau đó đã bị một cảnh sát bắn hạ. Hiện 8 trong số 11 người bị thương đã được xuất viện.
Ohio là nơi có cộng đồng người Somali lớn thứ 2 tại Mỹ. Tháng 9 vừa qua, tại bang Minnesota có cộng đồng người Somalia lớn nhất nước Mỹ, một đối tượng gốc Somalia đã dùng dao đâm 10 người tại một trung tâm mua sắm. IS về sau đã tuyên bố đối tượng này là một "chiến binh" của mình./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vụ tấn công tại Đại học Ohio: Mỹ không loại trừ giả thuyết khủng bố
13:57' - 29/11/2016
Giới chức Mỹ đang điều tra vụ tấn công tại trường Đại học Ohio làm 11 người bị thương với khả năng đây là một vụ tấn công khủng bố.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ xác định danh tính nghi phạm trong vụ tấn công tại Đại học Ohio
08:11' - 29/11/2016
Giới chức Mỹ đã xác định được thủ phạm gây ra vụ tấn công tại trường Đại học Ohio ngày 28/11 làm 9 người bị thương.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tấn công bằng dao tại Đại học Ohio, nghi phạm đã bị tiêu diệt
08:04' - 29/11/2016
Cảnh sát bang Ohio (Mỹ) cho biết ngày 28/11 (giờ địa phương) đã xảy ra vụ tấn công bằng xe và dao tại trường Đại học Ohio, làm ít nhất 8 người bị thương. Nghi phạm gây ra vụ tấn công đã bị tiêu diệt.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc họp với các công ty tư nhân nhằm ứng phó với thuế quan của Mỹ
19:08'
Động thái này diễn ra khi Trung Quốc tuyên bố sẽ đáp trả đến cùng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ áp thuế bổ sung 50% lên hàng hóa từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc chi bổ sung 6,8 tỷ USD ứng phó thuế quan của Mỹ
16:38'
Ngày 8/4, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Choi Sang Mok tuyên bố chính phủ nước này sẽ công bố chi tiết về ngân sách bổ sung được đề xuất trị giá 10.000 tỷ won (6,8 tỷ USD) vào tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Quan chức Fed cảnh báo nguy cơ lạm phát “nóng” trở lại
15:35'
Chủ tịch Fed chi nhánh bang Chicago, ông Austan Goolsbee cho biết giới doanh nghiệp đang ngày càng lo ngại các mức thuế mới có thể gây gián đoạn chuỗi cung ứng và khiến áp lực lạm phát quay trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Nhật Bản và Malaysia cử quan chức tới Washington để đàm phán
15:23'
Liên quan đến thuế quan mới của Mỹ, Chính phủ Nhật Bản và Malaysia sẽ cử các quan chức tới Washington để bắt đầu đàm phán về mức thuế mới mà Tổng thống Donald Trump vừa công bố.
-
Kinh tế Thế giới
Vận tải biển Trung Quốc có thể đối mặt với nguy giảm lợi nhuận nghiêm trọng
14:53'
Các công ty vận tải biển Trung Quốc có thể đối mặt với nguy giảm lợi nhuận nghiêm trọng khi các biện pháp thuế quan mới của Tổng thống Donald Trump đe dọa gây tổn hại nặng nề cho thương mại toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Cuộc chiến thương mại toàn diện và suy thoái kinh tế
14:43'
Nhiều chuyên gia kinh tế thế giới cảnh báo việc Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế cao hàng hóa nhập khẩu có thể châm ngòi cho cuộc chiến thương mại toàn diện đẩy nhiều nền kinh tế vào suy thoái.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ đang nổi lên như một trung tâm sản xuất quan trọng của Apple
13:45'
Ấn Độ đang nổi lên như một trung tâm sản xuất quan trọng của Apple, nằm trong chiến lược đa dạng hóa chuỗi cung ứng của công ty nhằm giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ quyết không dừng thuế quan bất chấp thị trường bán tháo
11:32'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đảo lộn kinh tế thế giới vào tuần trước với các biện pháp thuế quan diện rộng.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Châu Phi phản đối mạnh mẽ chính sách thuế mới
11:23'
Liên minh châu Phi (AU) đã phản đối mạnh mẽ chính sách thuế mới của Mỹ, cho rằng các mức thuế cao này sẽ làm xói mòn hàng chục năm hợp tác và trao đổi thương mại giữa hai bên.