Thông tin mới về vụ bê bối thư điện tử của cựu Ngoại trưởng Mỹ H.Clinton
Các nguồn thạo tin ngày 24/2 cho biết các cơ quan mật vụ Mỹ đã trình hai báo cáo lên Quốc hội nước này, trong đó nói rằng máy chủ đặt tại nhà riêng của cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton chứa một số bức thư điện tử (e-mail) có thể coi là "tối mật" do có nội dung trùng khớp với một số phần trong các tài liệu được bảo mật ở mức cao nhất của chính phủ.
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, các báo cáo trên là các tuyên bố chính thức đầu tiên của các cơ quan mật vụ Mỹ, trong đó nêu chi tiết căn cứ mà họ tin rằng bà Clinton đã vi phạm các quy định của chính phủ khi thông tin tối mật trong 22 bức thư điện tử được chuyển qua máy chủ đặt tại gia đình bà.
Tuy nhiên, hai nguồn tin từ Quốc hội và Chính phủ Mỹ cho biết các cơ quan trên không tìm thấy tài liệu tối mật nào được chuyển qua máy chủ của bà Clinton dưới dạng toàn văn.
Hai nguồn tin cho biết một số thông tin tối mật liên quan đến chiến dịch không kích bằng máy bay không người lái do Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) tiến hành tại Trung Đông và Nam Á.
Một trong hai báo cáo trên là của CIA, báo cáo còn lại của Cơ quan Tình báo Không ảnh quốc gia (NGA), chuyên phân tích hình ảnh do các vệ tinh Mỹ thu được. Hiện hai cơ quan này chưa có bình luận gì về thông tin trên.
Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố đã biết việc các bức thư điện tử trên chứa đựng các thông tin tình báo tối mật, mặc dù chúng không được đóng dấu mật.
Cựu Ngoại trưởng Clinton đã chính thức lên tiếng xin lỗi về vụ bê bối liên quan đến việc sử dụng hòm thư điện tử cá nhân để giải quyết việc công trong suốt 4 năm tại nhiệm. Bà thừa nhận đã mắc "sai lầm" khi sử dụng e-mail cá nhân để xử lý công việc thay vì tài khoản e-mail chính thức do chính phủ cấp, đồng thời cam kết sẽ "chịu hoàn toàn trách nhiệm" cho vụ việc.
Mặc dù tiếp tục nhấn mạnh việc sử dụng e-mail cá nhân trong thời gian làm Ngoại trưởng là "được cho phép", song ứng cử viên của đảng Dân chủ đang tranh cử tổng thống này bày tỏ hối tiếc khi không sử dụng đồng thời hai tài khoản e-mail riêng biệt cho việc công và việc tư.
Bà Clinton hiện là ứng cử viên sáng giá của đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay. Tuy nhiên, vụ bê bối liên quan đến việc sử dụng thư điện tử cá nhân để trao đổi các công việc của Bộ Ngoại giao Mỹ hiện đang ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của nữ chính khách này.
Đã có nhiều cử tri ủng hộ bà Clinton đặt nghi vấn về "tính trung thực và độ đáng tin cậy" của cựu Ngoại trưởng Mỹ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ: Ứng cử viên Đảng Dân chủ tập trung vào kinh tế và chống IS
17:22' - 23/12/2015
Trong cuộc tranh luận cuối cùng của năm nay, các ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ (Mỹ) tập trung vào kinh tế Mỹ và “đánh bại” IS.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ 2016: Cựu Ngoại trưởng H. Clinton cam kết cứng rắn với Phố Wall
14:39' - 08/12/2015
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton ủng hộ thắt chặt quy định trong ngành ngân hàng sau khi xuất hiện nhiều chỉ trích về việc chính quyền quá "mềm mỏng" với Phố Wall.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump dự kiến ngày thăm Trung Quốc
17:59' - 21/02/2026
Theo phóng viên TTXVN tại New York, Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch tới Trung Quốc từ ngày 31/3 - 2/4 để hội đàm với Chủ tịch nước chủ nhà Tập Cận Bình.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh tạm áp đặt mức thuế toàn cầu mới 10%
12:40' - 21/02/2026
Sau phán quyết của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ, Tổng thống Trump áp thuế 10% theo Đạo luật Thương mại 1974, hiệu lực từ 24/2, thay thế một số mức thuế bị bác bỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ có thể phải hoàn trả hơn 175 tỷ USD tiền thuế quan sau phán quyết của Tòa án Tối cao
09:27' - 21/02/2026
Chính phủ Mỹ có thể phải hoàn trả hơn 175 tỷ USD tiền thuế quan sau phán quyết của Tòa án Tối cao
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump tuyên bố tạm áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao
07:23' - 21/02/2026
Sau khi bị bác quyền áp thuế theo IEEPA, ông Trump tuyên bố sẽ viện dẫn Điều 122 Đạo luật Thương mại 1974 để áp thuế 10% tạm thời với hàng nhập khẩu, gây phản ứng từ Canada, EU, Anh và Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Tối cao Mỹ bác bỏ hàng loạt mức thuế quan toàn cầu của ông Trump
07:23' - 21/02/2026
Tòa án Tối cao Mỹ ngày 20/2 ra phán quyết nêu rõ Tổng thống Donald Trump đã vượt quá thẩm quyền khi áp đặt một loạt mức thuế quan làm đảo lộn thương mại toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu thép của EU sang Mỹ giảm 30% do thuế quan tăng
06:30' - 21/02/2026
Các biện pháp thuế quan khắt khe của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khiến xuất khẩu thép của châu Âu sang nền kinh tế lớn nhất thế giới sụt giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát Nhật Bản tăng chậm nhất trong hai năm qua
05:30' - 21/02/2026
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lõi của Nhật Bản trong tháng 1/2026 chỉ tăng 2,0% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Thâm hụt thương mại Mỹ chạm mức kỷ lục
15:31' - 20/02/2026
Tổng mức thâm hụt của cả năm 2025 lên tới 901,5 tỷ USD, thuộc nhóm cao nhất kể từ khi dữ liệu bắt đầu được thống kê vào năm 1960.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ lại dọa rút khỏi Cơ quan Năng lượng Quốc tế
18:35' - 19/02/2026
Phát biểu ngày 19/2 tại hội nghị cấp bộ trưởng IEA diễn ra ở Paris (Pháp), ông Wright cho rằng tổ chức với 52 năm lịch sử này nên quay trở lại sứ mệnh cốt lõi ban đầu là đảm bảo an ninh năng lượng.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ H.Clinton đã chính thức lên tiếng xin lỗi về vụ bê bối liên quan đến việc sử dụng hòm thư điện tử cá nhân. Ảnh: Reuters