1. >

Thông tin mới về vụ bê bối thư điện tử của cựu Ngoại trưởng Mỹ H.Clinton

Facebook Share

BNEWS.VN Các nguồn thạo tin ngày 24/2 cho biết các cơ quan mật vụ Mỹ đã trình hai báo cáo lên Quốc hội nước này về những thông tin mới xoay quanh vụ bê bối thư điện tử của cựu Ngoại trưởng Mỹ H.Clinton.

Thông tin mới về vụ bê bối thư điện tử của cựu Ngoại trưởng Mỹ H.Clinton

Cựu Ngoại trưởng Mỹ H.Clinton đã chính thức lên tiếng xin lỗi về vụ bê bối liên quan đến việc sử dụng hòm thư điện tử cá nhân. Ảnh: Reuters

Các nguồn thạo tin ngày 24/2 cho biết các cơ quan mật vụ Mỹ đã trình hai báo cáo lên Quốc hội nước này, trong đó nói rằng máy chủ đặt tại nhà riêng của cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton chứa một số bức thư điện tử (e-mail) có thể coi là "tối mật" do có nội dung trùng khớp với một số phần trong các tài liệu được bảo mật ở mức cao nhất của chính phủ.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, các báo cáo trên là các tuyên bố chính thức đầu tiên của các cơ quan mật vụ Mỹ, trong đó nêu chi tiết căn cứ mà họ tin rằng bà Clinton đã vi phạm các quy định của chính phủ khi thông tin tối mật trong 22 bức thư điện tử được chuyển qua máy chủ đặt tại gia đình bà.

Tuy nhiên, hai nguồn tin từ Quốc hội và Chính phủ Mỹ cho biết các cơ quan trên không tìm thấy tài liệu tối mật nào được chuyển qua máy chủ của bà Clinton dưới dạng toàn văn.

Hai nguồn tin cho biết một số thông tin tối mật liên quan đến chiến dịch không kích bằng máy bay không người lái do Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) tiến hành tại Trung Đông và Nam Á.

Một trong hai báo cáo trên là của CIA, báo cáo còn lại của Cơ quan Tình báo Không ảnh quốc gia (NGA), chuyên phân tích hình ảnh do các vệ tinh Mỹ thu được. Hiện hai cơ quan này chưa có bình luận gì về thông tin trên.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố đã biết việc các bức thư điện tử trên chứa đựng các thông tin tình báo tối mật, mặc dù chúng không được đóng dấu mật.

Cựu Ngoại trưởng Clinton đã chính thức lên tiếng xin lỗi về vụ bê bối liên quan đến việc sử dụng hòm thư điện tử cá nhân để giải quyết việc công trong suốt 4 năm tại nhiệm. Bà thừa nhận đã mắc "sai lầm" khi sử dụng e-mail cá nhân để xử lý công việc thay vì tài khoản e-mail chính thức do chính phủ cấp, đồng thời cam kết sẽ "chịu hoàn toàn trách nhiệm" cho vụ việc.

Mặc dù tiếp tục nhấn mạnh việc sử dụng e-mail cá nhân trong thời gian làm Ngoại trưởng là "được cho phép", song ứng cử viên của đảng Dân chủ đang tranh cử tổng thống này bày tỏ hối tiếc khi không sử dụng đồng thời hai tài khoản e-mail riêng biệt cho việc công và việc tư.

Bà Clinton hiện là ứng cử viên sáng giá của đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay. Tuy nhiên, vụ bê bối liên quan đến việc sử dụng thư điện tử cá nhân để trao đổi các công việc của Bộ Ngoại giao Mỹ hiện đang ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của nữ chính khách này.

Đã có nhiều cử tri ủng hộ bà Clinton đặt nghi vấn về "tính trung thực và độ đáng tin cậy" của cựu Ngoại trưởng Mỹ./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.