Thủ tướng Anh đối mặt khó khăn trong tiến trình Brexit
Trong tuần này, Thủ tướng Vương quốc Anh Theresa May sẽ phải đối mặt với nhiệm vụ khó khăn là thúc đẩy dự luật Brexit do chính phủ đệ trình để tiếp tục thảo luận thông qua tại Quốc hội, sau 10 ngày với một loạt biến động chính trị.
Bà May sẽ phải dồn sức cho việc thúc đẩy Dự luật (rút khỏi) Liên minh châu Âu (EU) được thông qua tại Hạ viện Anh, với nguy cơ vấp phải sự phản đối từ những nghị sĩ ngay trong đảng Bảo thủ có quan điểm ủng hộ ở lại châu Âu.Những nghị sĩ này được cho là đang có ý định bắt tay với Công đảng đối lập để gây áp lực buộc chính phủ phải chấp nhận những sửa đổi bổ sung vào dự luật.
Trong khi đó, hiện có những thông tin cho rằng EU đang chuẩn bị cho sự đổ vỡ của đàm phán Brexit cũng như Chính phủ Anh vốn đang bị giằng xé giữa việc buộc phải chấp nhận nhượng bộ trong đàm phán Brexit để đạt được tiến bộ, trong khi vẫn phải tranh thủ sự ủng hộ của các nghị sĩ Bảo thủ ủng hộ rời khỏi châu Âu mà không phải có thêm nhượng bộ nào. Phải đến tháng 12/2017, sau khi công bố Kế hoạch Ngân sách, Chính phủ Anh mới phải đối mặt với “trận đánh” khó khăn nhất tại Hạ viện liên quan đến Dự luật (Rút khỏi) EU.Nhưng ngay cả khi vượt qua những trở ngại tại Hạ viện, nhiều khả năng dự luật này cũng sẽ bị yêu cầu sửa đổi tiếp tại Thượng viện trước sức ép của một liên minh của các nghị sĩ đối lập cũng như ở ngay trong chính Đảng Bảo thủ.
Cuối tuần qua, đã xuất hiện các thông tin về việc Ngoại trưởng Boris Johnson và Bộ trưởng Môi trường Michael Gove, hai nhân vật ủng hộ Brexit, đã viết một tờ trình bí mật gửi lên Thủ tướng để vạch ra lộ trình chuyển tiếp và nhắc nhở bà May “củng cố lại quyết tâm” về việc Anh rời khỏi EU. 10 ngày khó khăn vừa qua đã chứng kiến sự ra đi của hai bộ trưởng trong nội các của bà May, gồm Bộ trưởng Quốc phòng Michael Fallon và Bộ trưởng Hợp tác Quốc tế Priti Patel, trong khi Phó Thủ tướng Damian Green đang bị điều tra vì những cáo buộc có hành vi không đúng mực, và Ngoại trưởng Boris Johnson cũng đang phải đối mặt với sức ép từ chức vì một vấn đề ngoại giao liên quan đến một công dân Anh gốc Iran đang chịu án tù tại Iran. Tuy nhiên, trả lời báo chí ngày 12/11, Bộ trưởng Brexit của Anh David Davis khẳng định “chắc chắn” rằng bà May sẽ tiếp tục giữ cương vị Thủ tướng của mình, ít nhất là đến sau Brexit.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Trưởng đoàn đàm phán EU chuẩn bị cho phương án thất bại
19:59' - 12/11/2017
Trưởng đoàn đàm phán về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) bên phía EU Michel Barnier ngày 12/11 cho biết đang lên kế hoạch khẩn cấp nhằm chuẩn bị cho khả năng các cuộc đàm phán Brexit thất bại.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Nội các Anh mâu thuẫn về kế hoạch luật hóa thời điểm rút khỏi EU
11:15' - 11/11/2017
Trong bài viết đăng trên tờ Telegraph, Thủ tướng Anh đã cảnh báo sẽ không chấp nhận những ý đồ nhằm “ngừng lại hoặc trì hoãn” Brexit bằng cách ngăn chặn dự luật nói trên được thông qua tại Quốc hội.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán Brexit thêm bế tắc sau những yêu sách mới của Ireland
08:33' - 10/11/2017
Lập trường cứng rắn của Ireland đã gây bất ngờ cho các quan chức Anh tại vòng đàm phán mới nhất về Brexit tại Brussels (Bỉ) ngày 9/11.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 11/6/2026
20:54' - 11/06/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 11/6/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump không lo ngại về số liệu lạm phát mới nhất của Mỹ
15:06' - 11/06/2026
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ trong tháng 5/2026 tăng 4,2% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức 3,8% của tháng trước và là mức cao nhất kể từ tháng 4/2023.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Italy thông qua hai dự luật quản lý toàn diện AI
09:04' - 11/06/2026
Chính phủ Italy đã thông qua hai dự thảo luật nhằm đưa vào áp dụng trong nước Quy định Trí tuệ nhân tạo của Liên minh châu Âu (EU AI Act).
-
Kinh tế Thế giới
Tàu dầu đầu tiên từ vùng Vịnh trở lại châu Âu sau 3 tháng gián đoạn
08:42' - 11/06/2026
Tàu dự kiến cập cảng vào ngày 7/7 và hiện đang ở ngoài khơi Madagascar. Trước đó, tàu được chất dầu của Iraq tại cảng Basra vào các ngày 24/2 và 1/3.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/6/2026
21:25' - 10/06/2026
Hôm nay, EU đạt thỏa thuận thúc đẩy doanh nghiệp tăng trưởng và đẩy nhanh chuyển đổi số; Giá phân bón tăng mạnh gây áp lực lên ngành nông nghiệp Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức có thể rơi vào suy thoái kỹ thuật trong năm nay
20:31' - 10/06/2026
Theo dự báo mới nhất của DIW công bố ngày 10/6, nền kinh tế lớn nhất châu Âu sẽ tăng trưởng 0,5% trong năm nay và 0,8% vào năm 2027.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ duyệt 70 tỷ USD siết nhập cư, tăng ngân sách an ninh biên giới
12:45' - 10/06/2026
Ngày 9/6, Quốc hội Mỹ đã thông qua dự luật ngân sách trị giá 70 tỷ USD nhằm đảm bảo nguồn kinh phí cho chiến dịch siết chặt nhập cư của Tổng thống Donald Trump trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ.
-
Kinh tế Thế giới
EU chấm dứt ưu đãi đối với hàng nhập khẩu giá rẻ từ các nền tảng thương mại điện tử ngoài khối
07:25' - 10/06/2026
Từ 1/7, mặt hàng giá trị thấp đặt mua từ các nền tảng thương mại điện tử ngoài Liên minh châu Âu (EU) như Temu, Shein hay AliExpress sẽ không được hưởng cơ chế miễn phí đối với lô hàng dưới 150 euro.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 9/6/2026
20:43' - 09/06/2026
Kinh tế thế giới nổi bật với việc Mỹ bảo vệ chính sách thuế quan tại WTO, xuất khẩu Trung Quốc tăng mạnh nhờ AI và những biến động trên thị trường năng lượng.

Thủ tướng Anh Theresa May tại thủ đô London ngày 1/11. Ảnh: AFP/TTXVN