1. >

Thủ tướng D.Cameron: Rời EU, Anh sẽ phải trả giá đắt

Facebook Share

BNEWS.VN Nhà lãnh đạo Anh khẳng định “chủ nghĩa biệt lập chưa bao giờ có lợi" cho quốc gia này, đồng thời điều đó còn có thể đe dọa tới nền hòa bình chung của EU.

Thủ tướng D.Cameron: Rời EU, Anh sẽ phải trả giá đắt

Thủ tướng D.Cameron: Rời EU, Anh sẽ phải trả giá đắt. Ảnh: THX/TTXVN

Thủ tướng Anh David Cameron ngày 9/5 lên tiếng cảnh báo nguy cơ xảy ra chiến tranh sẽ gia tăng nếu nước này rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), đồng thời bày tỏ quan ngại London sẽ "phải trả giá đắt" nếu quay lưng lại với liên minh 28 quốc gia thành viên này.

Trong bài phát biểu về an ninh quốc gia như một phần của chiến dịch vận động trước thềm cuộc trưng cầu ý dân về việc đi hay ở lại EU của Anh dự kiến diễn ra vào ngày 23/6 tới, Thủ tướng Cameron cho rằng lịch sử đã chứng minh nước Anh không thể đứng “ngoài lề” khi châu Âu đang lâm vào tình trạng bất ổn.

Nhà lãnh đạo Anh cũng khẳng định “chủ nghĩa biệt lập chưa bao giờ có lợi" cho quốc gia này, đồng thời điều đó còn có thể đe dọa tới nền hòa bình chung của EU.

Ông Cameron cho rằng EU trong nhiều thập kỷ qua đã giúp nhiều quốc gia hòa giải những khác biệt và bất đồng, vì vậy Anh cần có trách nhiệm cơ bản trong việc duy trì mục tiêu chung của châu Âu trong việc tránh để xảy ra xung đột giữa các quốc gia thuộc "Lục địa Già" trong tương lai.

Trước đó, ngày 8/5, Ủy viên phụ trách kinh tế và các vấn đề tài chính của EU, ông Pierre Moscovici  cũng cho rằng việc xảy ra viễn cảnh "Brexit" (Anh rời khỏi EU) sẽ dẫn tới tình cảnh cả hai bên "cùng tổn thất".

Cùng quan điểm trên, hai cựu quan chức cấp cao của Anh là John Sawers- cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo nội địa Anh (MI6) và Jonathan Evan, cựu Giám đốc Tổng cục An ninh Anh (MI5), cũng cho rằng “Brexit” sẽ làm suy yếu mạng lưới chia sẻ thông tin tình báo giữa Vương quốc Anh với các nước láng giềng, khiến London dễ tổn thương hơn trước các cuộc tấn công tình báo và gây ra bất ổn trên toàn châu lục.

Theo hai cựu quan chức này, chống khủng bố là một cuộc chiến mang tính tập thể và không quốc gia nào có thể chiến thắng mà chỉ có một mình.

Liên quan quan điểm của người dân trước cuộc trưng cầu ý dân dự kiến diễn ra vào ngày 23/6 tới, tờ "The Times" (Thời báo) của Anh ngày 9/5 đã đăng tải kết quả cuộc thăm dò dư luận do chuyên trang khảo sát YouGov tiến hành cho kênh truyền hình ITV, cho thấy có 42% công dân Anh được hỏi cho biết họ ủng hộ việc nước này ở lại EU, trong khi 40% có quan điểm trái ngược.

Cũng theo kết quả khảo sát, 13% chưa đưa ra quyết định sẽ bỏ lá phiếu “đi hay ở lại EU” và 6% còn lại thậm chí không thể đưa ra quyết định của mình./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.