BNEWS Trả lời phỏng vấn BBC (Anh) ngày 23/4, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố nếu Anh ra khỏi EU, nước này có thể cần tới từ 5 đến 10 năm để đàm phán hiệp định thương mại song phương với Mỹ.
Tổng thống Obama, hiện đang có chuyến công du tới Anh trước khi London tổ chức trưng cầu ý dân về quy chế thành viên trong Liên minh châu Âu (EU), nhấn mạnh Anh sẽ không được hưởng quy chế ưu đãi dành cho khối EU khi thương lượng hiệp định thương mại với Mỹ. Anh không thể đàm phán với Mỹ nhanh hơn EU - đối tác thương mại lớn nhất của nước này.
Trong những ngày ở London, Tổng thống Obama đã liên tục kêu gọi cử tri Anh ở lại EU. Phát biểu trong cuộc họp báo với Thủ tướng Anh David Cameron tại Văn phòng Đối ngoại ở London ngày 23/4, Tổng thống Obama nhấn mạnh đến tác động của việc Anh rời khỏi EU.
Theo ông, Anh ở lại EU sẽ làm tăng vị thế cũng như sức mạnh kinh tế không chỉ của nước Anh mà còn làm EU trở nên mạnh hơn.
Đề cập khả năng ký thỏa thuận thương mại tự do song phương giữa Mỹ và Anh trong trường hợp cử tri Anh bỏ phiếu rời EU, Tổng thống Obama nêu rõ nếu Anh rời khỏi EU, Anh sẽ "phải xếp hàng" để đợi ký các hiệp định thương mại với Mỹ, bởi Mỹ sẽ tập trung vào hiệp định Đối tác Thương mại và Đầu tư xuyên Đại Tây Dương với EU và các khối thương mại lớn khác thay vì với một quốc gia châu Âu riêng rẽ.
Theo kế hoạch, vào ngày 23/6 tới, Anh sẽ tiến hành cuộc trưng cầu ý dân về quy chế thành viên của nước này trong EU. Theo các cuộc thăm dò dư luận, trong những tuần gần đây, số người ủng hộ Anh ở lại cao hơn số người muốn Anh rời khỏi EU, trong khi 13% cử tri Anh vẫn chưa đưa ra quyết định về vấn đề này.
Tháng 2 vừa qua, Thủ tướng Anh Cameron và nguyên thủ của 27 quốc gia thành viên còn lại trong EU đã thống nhất một thỏa thuận, theo đó Anh được hưởng quy chế đặc biệt trong EU, động thái được cho là nhằm thuyết phục các cử tri Anh ủng hộ ở lại EU./.
>>> IMF: “Brexit” là một trong bảy rủi ro tiêu cực của kinh tế thế giới
Tin liên quan
Người dân châu Âu lo ngại kịch bản "Brexit" hơn cả người Anh
Theo kết quả cuộc khảo sát được truyền thông Pháp đăng tải ngày 20/4, công dân châu Âu còn lo ngại việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là "Brexit", nhiều hơn so với các công dân Anh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiIran, Oman họp lần đầu về quản lý eo biển Hormuz
Lưu lượng giao thông qua eo biển Hormuz đã chậm lại vào cuối tuần qua sau khi một tàu bị tấn công trên tuyến đường thủy này vào ngày 27/6 và một loạt vụ tấn công trả đũa lẫn giữa Mỹ và Iran.
-
Kinh tế Thế giớiPhát hiện nhiều sản phẩm của Shein chứa hóa chất vượt ngưỡng an toàn của EU
Một số sản phẩm quần áo do nền tảng thương mại điện tử Shein phân phối chứa hàm lượng hóa chất vượt giới hạn cho phép của Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/6/2026
Kinh tế Thế giới ngày 29/6/2026 nổi bật với những thông tin như: Biến động địa chính trị thúc đẩy làn sóng đầu tư năng lượng, Lưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
-
Kinh tế Thế giớiLưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
Lưu lượng tàu thương mại qua eo biển Hormuz vẫn ở mức thấp, sau khi các vụ tấn công nhằm vào hai con tàu gần đây làm dấy lên những lo ngại về mức độ an toàn khi di chuyển qua tuyến đường thủy này.
-
Kinh tế Thế giớiIran và Liban lập đơn vị giám sát việc thực thi biên bản ghi nhớ với Mỹ
Iran và Liban thống nhất thành lập cơ chế giám sát thực thi bản ghi nhớ giữa Tehran và Washington, kêu gọi Israel rút quân khỏi Liban và cảnh báo tàu thuyền tuân thủ quy định tại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giớiIran nối lại đường bay tới UAE
Các chuyến bay giữa thủ đô Tehran và thành phố Dubai của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) dự kiến sẽ được nối lại trong ngày 29/6.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Thế giới tuần qua ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật về địa chính trị, kinh tế và tài chính, với những biến động đáng chú ý trên thị trường năng lượng, tiền tệ và công nghệ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ sẽ gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD tới Venezuela
Mỹ dự kiến gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD cho Venezuela trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giớiLợi nhuận công nghiệp Trung Quốc bất ngờ giảm tốc do nhu cầu nội địa yếu
Theo số liệu do Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố ngày 27/6, mức tăng lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc đã giảm lần đầu tiên kể từ tháng 11/2025.











