Thủ tướng May: Nước Anh sẽ khôi phục "sự tự tin và kiêu hãnh" trong năm 2018
Truyền thông Anh dẫn nhận định trên trong thông điệp Năm mới của Thủ tướng May đưa ra ngày 31/12, trong bối cảnh đàm phán giữa London và Brussels về việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU) - hay còn gọi là Brexit - dự kiến chuyển sang các vấn đề liên quan giai đoạn chuyển tiếp cũng như thương mại và an ninh trong năm tới, chuẩn bị cho việc Anh chính thức rời khỏi EU vào tháng 3/2019.
Thủ tướng May cho rằng năm 2017 là một năm tiến bộ đối với nước Anh, khi nước này đã đạt được thỏa thuận với EU về "hóa đơn ly hôn", vấn đề Bắc Ireland và quyền của các công dân EU, trong giai đoạn đầu đàm phán. Bà nhấn mạnh năm 2018 là năm nước Anh "khôi phục sự tự tin và kiêu hãnh", theo đó Anh tiếp tục đạt nhiều tiến bộ hướng tới một thỏa thuận Brexit thành công, một nền kinh tế phù hợp cho tương lai, cùng một xã hội vững mạnh và công bằng hơn cho tất cả mọi người.
Thủ tướng May bày tỏ tin tưởng nước Anh sẽ vượt qua mọi thách thức với "sự đoàn kết của các dân tộc và nhân dân trong một liên hiệp đầy tự hào".
Về phương hướng chính sách trong năm 2018, Thủ tướng Theresa May cho biết chính phủ muốn có cách "tiếp cận cân đối" trong chi tiêu công, giảm nợ của Anh trong khi đầu tư vào các trường học, bệnh viện và cơ sở y tế. Bà May cũng đề cao công tác đẩy lùi nạn quấy rối tình dục ở công sở cũng như xóa bỏ mọi kỳ thị và định kiến trong xã hội.
Đối với các vấn đề quốc tế, Thủ tướng May khẳng định Anh sẽ tiếp tục đấu tranh chống chủ nghĩa cực đoan, chống biến đổi khí hậu và rác thải nhựa ở đại dương./.
- Từ khóa :
- Thủ tướng Theresa May
- thủ tướng anh
- anh
- nước anh
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh đánh giá cao thỏa thuận bước đầu về Brexit
18:14' - 12/12/2017
Thủ tướng Vương quốc Anh Theresa May trong một phát biểu mới đây đã đánh giá cao thỏa thuận mà Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được trong giai đoạn đầu tiên của đàm phán về Brexit...
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: EU ấn định thời hạn cuối đối với Thủ tướng Anh
21:06' - 07/12/2017
EC cho biết đã ấn định ngày 10/12 tới là hạn cuối cùng để Thủ tướng Anh Theresa May trở lại Brussels với một thỏa thuận chấp nhận được.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh đối mặt với sự phản đối liên quan vấn đề biên giới Ireland
08:20' - 01/12/2017
Đảng Dân chủ Liên hiệp (DUP) Bắc Ireland trong liên minh cầm quyền tại Anh đe dọa sẽ từ bỏ sự ủng hộ đối với Thủ tướng Theresa May nếu bà nhượng bộ trong vấn đề biên giới Ireland sau Brexit.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ, Australia và Canada thiết lập quan hệ đối tác về công nghệ và đổi mới
18:22'
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cùng Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Thủ tướng Canada Mark Carney công bố việc thành lập Đối tác Công nghệ và Đổi mới Australia - Canada - Ấn Độ (ACITI).
-
Kinh tế Thế giới
Mexico khai trương nền tảng giáo dục trực tuyến miễn phí
13:07'
Ngày 22/11, Mexico chính thức khai trương SaberesMX, nền tảng đào tạo trực tuyến miễn phí hướng tới mục tiêu nâng cao khả năng tiếp cận giáo dục đại học và nhu cầu học tập suốt đời của người dân.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận chung COP30 - một bước tiến chưa hoàn hảo nhưng cần thiết
13:06'
Thỏa thuận chung COP30, được mô tả là “tiến bộ không hoàn hảo nhưng cần thiết”, phản ánh rõ những giới hạn của chủ nghĩa đa phương trong bối cảnh thế giới bị chia rẽ sâu sắc.
-
Kinh tế Thế giới
UAE đầu tư 1 tỷ USD mở rộng cơ sở hạ tầng và dịch vụ AI tại châu Phi
09:23'
UAE sẽ đầu tư 1 tỷ USD để mở rộng cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) và các dịch vụ hỗ trợ AI trên khắp châu Phi, với mục tiêu giúp các quốc gia đáp ứng các ưu tiên phát triển quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia vượt qua “cú sốc” thương mại nhờ hợp tác trong ASEAN
09:23'
Malaysia đã thành công trong việc kiểm soát các “cú sốc” thuế quan do Mỹ áp đặt, áp lực chuỗi cung ứng và những thay đổi công nghệ nhanh chóng bằng cách hợp tác với các nước ASEAN.
-
Kinh tế Thế giới
Hủy nhiều chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ
09:22'
Nhiều hãng hàng không hủy chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ về "tình huống nguy hiểm tiềm ẩn" khi bay qua quốc gia Nam Mỹ này.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyên bố G20 đánh dấu thắng lợi của chủ nghĩa đa phương
09:21'
Việc G20 thông qua tuyên bố tại Hội nghị thượng đỉnh đang được tổ chức tại thành phố Johannesburg được nhìn nhận là một thắng lợi của chủ nghĩa đa phương.
-
Kinh tế Thế giới
COP30 khép lại với các cam kết về khí hậu, tài chính và rừng nhiệt đới
08:38'
Ngày 22/11 (giờ địa phương), gần 200 quốc gia đã ký kết một thỏa thuận khiêm tốn tại hội Hội nghị lần thứ 30 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP30).
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:37'
Hội nghị thượng định G20; kinh tế Nhật Bản lần đầu tăng trưởng âm; tiền điện tử “bốc hơi” hơn 1.000 tỷ USD; Gemini 3 ...là các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.

Thủ tướng Anh Theresa May. AFP/TTXVN