Thủy điện Lai Châu – Bài 1: Sớm 1 năm, làm lợi gần 7.000 tỷ đồng
Ngày mai (20/12), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sẽ khánh thành công trình Thủy điện Lai Châu, hoàn thành sớm 1 năm so với Nghị quyết của Quốc hội. Sự kiện này đồng nghĩa với việc Thủy điện Lai Châu cung cấp sớm cho hệ thống điện Quốc gia 4,7 tỷ kWh điện năng, góp phần quan trọng đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Lai Châu nói riêng và nền kinh tế nói chung.
Tổng lợi ích xã hội là gần 7.000 tỷ đồng
Đánh giá của EVN cho thấy, có được kết quả này là nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của Ban Chỉ đạo Nhà nước dự án thuỷ điện Sơn La- Lai Châu, sự phối hợp tổ chức đồng bộ giữa các Bộ, ngành và địa phương, giải quyết vốn trong thời gian đầu và giải phóng mặt bằng để thi công công trình.
Trong 5 năm qua, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn về tài chính, điều kiện giao thông ở vùng sâu, vùng xa; điều kiện địa chất xấu, thời tiết khắc nghiệt… nhưng tập thể đội ngũ cán bộ, kỹ sư người lao động đã đồng lòng quyết tâm vượt qua khó khăn thử thách, “vượt nắng thắng mưa” với tinh thần “Vì dòng điện ngày mai của Tổ quốc” để xây dựng lên một công trình công nghiệp hiện đại giữa vùng rừng núi Tây Bắc đảm bảo chất lượng, an toàn và vượt tiến độ 1 năm so với Nghị quyết của Quốc hội.
EVN cho biết, Dự án Thủy điện Lai Châu gồm 2 dự án thành phần: Dự án Xây dựng công trình Thủy điện Lai Châu do EVN làm chủ đầu tư với các hạng mục chính gồm: đập dâng, đập tràn, tuyến năng lượng, nhà máy thủy điện, hệ thống truyền tải đấu nối vào lưới điện Quốc gia, đường giao thông tránh ngập tỉnh lộ 127 và đường tránh ngập đoạn Mường Tè - Pắc Ma.
Ban Quản lý dự án Nhà máy Thủy điện Sơn La thay mặt chủ đầu tư quản lý dự án. Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng điện 1 là đơn vị Tư vấn thiết kế chính. Và Dự án Di dân tái định canh, định cư do UBND tỉnh Lai Châu làm chủ đầu tư;
Ông Vũ Đức Thìn, Uỷ viên thường trực Ban Chỉ đạo Nhà nước dự án Thủy điện Sơn La-Lai Châu khẳng định: “Phong trào thi đua liên kết xây dựng Nhà máy Thủy điện Lai Châu đã dấy lên khí thế lao động của cán bộ, công nhân viên chức lao động trên công trường. Nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật đã xuất hiện, góp phần quan trọng nâng cao năng suất lao động, giảm giá thành sản phẩm, tăng chất lượng sản phẩm và rút ngắn thời gian thi công hạng mục công việc. Cũng từ phong trào này đã góp phần không nhỏ trong việc đưa công trình Thủy điện Lai Châu hoàn thành sớm hơn 1 năm so với mốc tiến độ được duyệt”.
Đánh giá về việc quản lý đầu tư, xây dựng công trình trọng điểm Quốc gia này, Giám đốc Ban Quản lý dự án Thủy điện Sơn La, ông Phạm Hồng Phương cho biết: Dự án Thủy điện Lai Châu là bậc thang trên cùng của dòng sông Đà với 3 tổ máy, tổng công suất 1.200MW. Mặc dù nhà máy có công suất chỉ bằng 50% so với Thủy điện Sơn La nhưng do có địa chất đặc thù nên khối lượng thi công công trình không kém Thủy điện Sơn La.
Theo ông Phương, công trình về đích trước 1 năm là do đây là dự án trọng điểm Quốc gia nên Chính phủ đã thành lập Ban Chỉ đạo Nhà nước do 1 Phó Thủ tướng trực tiếp làm Trưởng Ban kịp thời giải quyết những vướng mắc về cơ chế chính sách chưa phù hợp để thúc đẩy tiến độ dư án.
Bên cạnh đó, dự án này cũng khắc phục những tồn tại của dự án Thủy điện Sơn La để có nhiều kinh nghiệm được rút ra khi triển khai. Đồng thời vai trò của chủ đầu tư Dự án di dân tái định cư là UBND tỉnh Lai Châu đã giúp người dân di rời bản làng khỏi vùng lòng hồ đúng kế hoạch.
Việc công trình Thủy điện Lai Châu hoàn thành trước 1 năm không chỉ giảm đi những chi phí lãi vay, chi phí trả lương cho người lao động mà việc nhà máy đưa lên lưới điện Quốc gia với sản lượng điện 4,7 tỷ kWh/năm đã làm lợi cho EVN nói riêng và Nhà nước nói chung hàng nghìn tỷ đồng.
“Theo tính toán, tổng lợi ích xã hội mà dự án mang lại khoảng từ 5.000 đến 7.000 tỷ đồng”, ông Phương chia sẻ.
Cùng với dự án Thủy điện Hòa Bình và Thủy điện Sơn La trên sông Đà, Thủy điện Lai Châu được xây dựng khi đưa vào sử dụng sẽ nâng tổng công suất phát điện trên dòng chính sông Đà lên đến 5.500 MW; Tăng khả năng điều tiết lũ về mùa mưa và cung cấp nước về mùa kiệt cho Đồng bằng Bắc bộ, tưới tiêu cho vùng hạ du.
Phát huy vai trò từ thi công đến quản lý vận hành
Ông Nguyễn Thanh Oai, Phó Giám đốc Ban điều hành Lilama tại công trường Thủy điện Lai Châu cho biết, Lilama có 900 người thi công trên công trường này. Hiện nay công trường chỉ còn khoảng 150 người làm công tác hoàn thiện nốt các hạng mục còn lại.
“Từng đảm nhận thi công nhiều công trình trọng điểm của Nhà nước, để thi công công trình này, Lilama 10 đã đưa toàn bộ công nhân lành nghề từng thi công công trình Thủy điện Sơn La và Thủy điện Ialy về thi công công trình điện trọng điểm cuối cùng của Nhà nước. Vì vậy, các hạng mục thi công do Lilama đảm nhiệm đều được đẩy nhanh tiến độ và Ban Chỉ đạo Nhà nước công trình này đã đánh giá cao tính chuyên nghiệp của Lilama”, ông Oai bày tỏ.
Đại diện cho đơn vị quản lý vận hành nhà máy Thủy điện Lai Châu, ông Hoàng Trọng Nam, Giám đốc Công ty Thủy điện Sơn La cho hay: “Tại công trường Thủy điện Lai Châu, chúng tôi phối hợp với Chủ đầu tư từ khâu giám sát, vận chuyển thiết bị để thiết bị được lắp đặt đảm bảo chất lượng; lập kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực chuẩn bị sản xuất để tiếp nhận quản lý vận hành nhà máy. Chúng tôi cũng xây dựng những quy trình vận hành sửa chữa phù hợp nhất, đảm bảo tiêu chí vận hành an toàn”.
Ông Nam cho biết, đến 7 giờ sáng ngày 19/12, Thủy điện Lai Châu đã phát lên lưới điện Quốc gia 3,92 tỷ kWh, điều tiết 1,8 tỷ m3 nước cho hồ Sơn La, đảm bảo an toàn cho người dân ở thượng, hạ lưu thủy điện.
Công trình đang vận hành ở trạng thái an toàn, ổn định, đáp ứng công suất cho hệ thống điện Quốc gia. Đặc biệt, công trình là đầu mối cắt lũ điều hòa sử dụng tài nguyên nước hữu ích hơn cho hồ Thủy điện Sơn La và hồ Hòa Bình./.
Xem thêm: Bài 2: Xây dựng xã nông thôn mới từ các điểm tái định cưTin liên quan
-
Doanh nghiệp
16 hồ chứa thủy điện của EVN đang điều tiết xả lũ
12:02' - 19/12/2016
Đến 21h00 ngày 18/12, có 16 hồ chứa thủy điện của các đơn vị thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đang điều tiết xả lũ.
-
Kinh tế Việt Nam
13 hồ chứa thủy điện của EVN đang điều tiết xả lũ
12:46' - 16/12/2016
Theo các đơn vị trực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) , đến ngày 16/12, m ưa lớn đã gây lũ trên các lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn, sông Côn - Hà Thanh, sông Ba, sông Đồng Nai, sông Srêpôk.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủy điện Sông Tranh 2 sẽ xả tràn từ 20 giờ ngày 5/12
18:20' - 05/12/2016
Từ 20h00 ngày 5/12, Thủy điện Sông Tranh 2 tiến hành xả nước qua tràn để hạ mực nước hồ về cao trình 172m nhằm tạo dung tích đón lũ và giảm lũ cho khu vực hạ du trong thời gian tới.
-
Phân tích doanh nghiệp
Tổ máy số 3 Thủy điện Lai Châu hòa lưới điện Quốc gia
08:00' - 10/11/2016
Đây là dự án Thủy điện đa mục tiêu với nhiệm vụ chính cung cấp điện cho hệ thống điện Quốc gia.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Vietravel Hà Nội kỳ vọng doanh thu tour đạt 16,5 tỷ đồng
17:30' - 08/04/2025
Vietravel Hà Nội mở bán bộ sản phẩm khuyến mại độc quyền, chỉ áp dụng tại sự kiện, với mức ưu đãi tour lên đến 35%, giúp khách hàng tiết kiệm tới 10 triệu đồng.
-
Chuyển động DN
Vietnam Airlines vận chuyển gần 30 tấn hàng cứu trợ đến Myanmar
17:14' - 08/04/2025
Ngày 8/4, chuyến bay mang số hiệu VN9711 của Vietnam Airlines cất cánh tại sân bay Nội Bài lúc 13 giờ, vận chuyển gần 30 tấn hàng hóa cứu trợ đến Myanmar.
-
Chuyển động DN
Tỷ phú Elon Musk mất gần 135 tỷ USD
10:41' - 08/04/2025
Ông Musk đứng thứ sáu trong danh sách những người chịu thiệt hại lớn nhất trên Chỉ số Tỷ phú Bloomberg (gồm 500 người giàu nhất thế giới).
-
Chuyển động DN
Giới nhà giàu Mỹ có xu hướng chuyển tài sản sang Anh
07:00' - 08/04/2025
Các công ty quản lý tài sản của Anh cho biết ngày càng có nhiều khách hàng Mỹ muốn chuyển một phần tài sản sang Anh, trong khi nhiều người khác đã thực hiện việc này.
-
Chuyển động DN
Tương lai bất định của TikTok tại Mỹ
13:52' - 05/04/2025
Theo truyền thông Mỹ, một thỏa thuận đã được hoàn thiện sơ bộ vào ngày 2/4, theo đó TikTok Mỹ sẽ được tách riêng thành một công ty mới có trụ sở tại Mỹ.
-
Chuyển động DN
Chủ tịch tập đoàn năng lượng BP thông báo kế hoạch từ chức
17:41' - 04/04/2025
Ông Lund đã làm việc với 3 Giám đốc điều hành tại BP, trong đó có việc dẫn dắt tập đoàn vượt qua giai đoạn đại dịch COVID-19 đầy biến động, khi nhu cầu năng lượng sụt giảm nghiêm trọng.
-
Chuyển động DN
Vietravel Airlines giảm 20% giá vé tại Ngày hội Du lịch TP. Hồ Chí Minh
17:12' - 04/04/2025
Với chủ đề “Hành trình đa sắc, bay trọn khoảnh khắc”, Vietravel Airlines mang đến Ngày hội Du lịch TP. Hồ Chí Minh năm 2025 nhiều sản phẩm đường bay phục vụ du lịch dịp Hè với giá ưu đãi lên tới 20%.
-
Chuyển động DN
Sẽ hoàn thành lắp đặt tổ hợp Rotor tổ máy 1 Dự án Hòa Bình mở rộng trong tháng 6/2025
13:43' - 04/04/2025
Để đạt mục tiêu tiến độ phát điện tổ máy 1 trong tháng 9/2025, các nhà thầu phải tăng cường phối hợp, có phương án thi công chặt chẽ, rõ ràng từng hạng mục công việc.
-
Chuyển động DN
PC Hà Giang tổ chức Hội nghị khách hàng năm 2025
13:40' - 04/04/2025
Công ty Điện lực Hà Giang cam kết sẽ tiếp tục duy trì kênh thông tin trực tiếp với khách hàng lớn nhằm chia sẻ thông tin, phối hợp triển khai các giải pháp cung ứng điện nhanh chóng, hiệu quả.