Vestas mong muốn tiếp tục đồng hành cùng EVN trong phát triển điện gió
Phát triển năng lượng tái tạo, công nghệ vận hành và quản lý dự án điện gió là một số nội dung chính được trao đổi tại buổi làm việc giữa Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Nguyễn Anh Tuấn với Đại sứ Đan Mạch và đoàn công tác từ Công ty Điện gió Vestas (Đan Mạch).
Tại buổi làm việc, Tổng giám đốc EVN Nguyễn Anh Tuấn gửi lời cảm ơn tới Đại sứ quán Đan Mạch vì những hỗ trợ thiết thực trong thời gian qua, đặc biệt là các chương trình đào tạo về an toàn thông tin và an ninh mạng cho EVN và các đơn vị trong ngành Điện.
Lãnh đạo EVN đánh giá cao sự hiện diện và đầu tư của Vestas tại Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực điện gió, đóng góp tích cực cho mục tiêu tăng cường an ninh năng lượng quốc gia và thực hiện mục tiêu phát triển năng lượng sạch của Chính phủ.
Tổng giám đốc EVN cũng ghi nhận các thông tin được Vestas trao đổi, chia sẻ tại buổi làm việc. EVN sẽ tiếp tục tham mưu, đóng góp ý kiến trong quá trình rà soát, hoàn thiện các thông tư, nghị định và các quy định điều hành liên quan đến vận hành hệ thống điện và thị trường điện.
Đại sứ Đan Mạch Nicolai Prytz cho biết Việt Nam hiện là một trong những thị trường trọng điểm của Vestas tại khu vực châu Á, đồng thời cũng là đối tác chiến lược trong khuôn khổ Quan hệ Đối tác Chiến lược Xanh Việt Nam – Đan Mạch. Trên cơ sở đó, Vestas mong muốn tiếp tục đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam và EVN trong phát triển điện gió, nâng cao an ninh năng lượng và tăng cường năng lực vận hành hệ thống trong bối cảnh tỷ trọng năng lượng tái tạo tăng nhanh.
Theo lãnh đạo Công ty Điện gió Vestas, tiềm năng điện gió của Việt Nam – đặc biệt là điện gió ngoài khơi – là rất lớn và có thể đóng góp quan trọng vào mục tiêu trung hòa carbon và bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.
Lãnh đạo Vestas chia sẻ, công ty này đang vận hành 35 trang trại điện gió tại Việt Nam với tổng công suất khoảng 1,6GW. Công ty cũng đang triển khai khoảng 1GW dự án điện gió trong giai đoạn phát triển; trong đó 350MW đã được tích hợp vào Quy hoạch điện VIII điều chỉnh.
Tại buổi làm việc, Vestas cũng chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý vận hành hệ thống điện khi hệ thống dần chuyển dịch sang xu hướng tự động hóa và tích hợp lượng lớn nguồn năng lượng phân tán.
Vestas – nhà sản xuất tuabin gió lớn nhất thế giới hiện là một trong những doanh nghiệp dẫn đầu trong cung cấp giải pháp tổng thể cho các dự án điện gió trên bờ và ngoài khơi, bao gồm thiết kế, chế tạo, lắp đặt, vận hành và bảo trì.
Tổng công suất tuabin do Vestas lắp đặt trên toàn cầu đạt 193GW. Đến nay, Vestas có hơn 35.000 nhân viên trên toàn cầu, đang vận hành và cung cấp dịch vụ kỹ thuật cho khoảng 59.800 turbine gió.
- Từ khóa :
- tập đoàn điện lực việt nam
- evn
- Vestas
- điện gió
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Gia Lai chấp thuận chủ trương đầu tư dự án nhà máy điện gió hơn 48.000 tỷ đồng
13:30' - 17/11/2025
Ngày 17/11, tin từ Sở Tài chính tỉnh cho biết, lãnh đạo UBND tỉnh đã ký văn bản số 2467/QĐ-UBND quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Nhà máy điện gió Hòn Trâu - Giai đoạn 1.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố vụ án, khởi tố bị can 2 đối tượng cản trở xe chở thiết bị điện gió
12:34' - 01/11/2025
Ngày 1/11, Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 2 đối tượng có hành vi gây rối trật tự công cộng, cản trở phương tiện vận chuyển thiết bị điện gió.
-
DN cần biết
Cần Thơ thận trọng khi phát triển điện gió tại Cù Lao Dung
15:04' - 28/10/2025
Thành phố Cần Thơ hiện có 47 dự án nguồn điện với tổng công suất trên 10.400 MW; nổi bật là 7 dự án điện gió đã vận hành thương mại với công suất 340 MW.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Sun PhuQuoc Airways sẽ mở đường bay thẳng đầu tiên ra thế giới từ 29/3
14:32'
Hãng hàng không của Sun Group- Sun PhuQuoc Airways đã sẵn sàng khai thác đường bay quốc tế đầu tiên Phú Quốc - Đài Bắc (Trung Quốc) từ 29/3/2026.
-
Chuyển động DN
“Giãi mã” công thức tăng trưởng của WinCommerce
08:00'
Trong khi nhiều chuỗi bán lẻ từng phải chấp nhận “lỗ kế hoạch” để mở rộng độ phủ, WinCommerce (WCM) cho biết tổng thể các cửa hàng mở mới trong năm 2025 đạt lợi nhuận dương.
-
Chuyển động DN
Các công ty sản xuất chip nhớ của Mỹ hút mạnh vốn đầu tư
05:30'
Trong tháng 1, các nhà đầu tư nhỏ lẻ đẩy mạnh mua vào cổ phiếu của các hãng sản xuất chip nhớ và lưu trữ dữ liệu của Mỹ.
-
Chuyển động DN
Hà Nội Metro vận chuyển gần 21 triệu lượt khách
17:18' - 14/01/2026
Trong đó, tuyến 2A Cát Linh – Hà Đông vận chuyển hơn 13,68 triệu lượt hành khách, vượt 7,4% so với kế hoạch năm và tăng 15,3% so với thực hiện năm 2024.
-
Chuyển động DN
Vietnam Airlines mở bán thêm 60.000 chỗ phục vụ cao điểm Tết Nguyên đán
17:01' - 14/01/2026
Vietnam Airlines đã mở bán thêm 60.000 chỗ với gần 300 chuyến bay, tập trung trong giai đoạn cao điểm từ ngày 9/2 đến 3/3/2026 (tức từ 22 tháng Chạp đến Rằm tháng Giêng Âm lịch).
-
Chuyển động DN
Yêu cầu gia hạn đăng ký hoàn tiền sử dụng dịch vụ K+
17:00' - 14/01/2026
Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia (Bộ Công Thương) đã làm việc với Công ty TNHH Truyền hình số vệ tinh Việt Nam về việc thực hiện trách nhiệm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
-
Chuyển động DN
Chuẩn bị các điều kiện triển khai Dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận 1
16:18' - 14/01/2026
Dù mới thành lập hơn 6 tháng, Ban Quản lý dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận đã hoàn tất nhiều bước chuẩn bị quan trọng, tạo nền tảng thúc đẩy khởi công dự án theo yêu cầu của Bộ Chính trị.
-
Chuyển động DN
Vụ phá sản lớn đầu tiên trong ngành bán lẻ của Mỹ trong năm 2026
15:51' - 14/01/2026
Saks Global xin bảo hộ phá sản theo Chương 11 sau khi gánh nặng nợ từ thương vụ mua Neiman Marcus bộc lộ, trở thành vụ phá sản lớn đầu tiên của ngành bán lẻ Mỹ năm 2026.
-
Chuyển động DN
Microsoft sẽ đề nghị trả mức giá điện cao hơn tại những nơi hãng mở rộng hạ tầng AI
14:48' - 14/01/2026
Microsoft cho biết sẽ đề nghị chi trả hóa đơn điện cao hơn tại những khu vực hãng xây dựng các trung tâm dữ liệu, nhằm tránh việc giá điện của người dân địa phương tăng theo.
