Tiềm năng tăng trưởng của Samsung Electronics có còn bền vững?
Cho dù hãng điện tử Samsung Electronics Co. hàng đầu Hàn Quốc sẵn sàng đẩy lợi nhuận lên mức cao kỷ lục từ trước đến nay, song một số nhà đầu tư vẫn bắt đầu lo ngại về khả năng gã khổng lồ công nghệ này sẽ sớm trở thành "nạn nhân" từ chính sự thành công của mình.
Với mức vốn hóa thị trường trị giá 331.000 tỷ won (293 tỷ USD), Samsung nổi lên là doanh nghiệp có giá trị nhất châu Á và giá trị cổ phiếu của hãng đã tăng 60% kể từ cuối năm 2015 và đạt mức cao kỷ lục vào cuối tháng Ba vừa qua.
Triển vọng Samsung khá “tươi sáng” khi các chuyên gia nhận định giá chip tiếp tục tăng cao ít nhất cho tới cuối năm nay cùng với việc tung ra thị trường dòng điện thoại thông minh (smartphone) chủ lực mới Galaxy S8 trong tháng này- động thái được cho là nhằm khôi phục lại hoạt động kinh doanh mảng điện thoại di động của Samsung sau vụ thu hồi trên toàn cầu đối với dòng smartphone Galaxy Note 7 do nguy cơ cháy nổ pin.
Tuy nhiên, giá cổ phiếu của Samsung đang mất đà khi chỉ tăng 3% từ đầu tháng Tư tới nay. Điều này làm một số nhà đầu tư đặt câu hỏi về tiềm năng tăng trưởng lâu dài của gã khổng lồ điện tử Hàn Quốc, và liệu Samsung có duy trì được mức tăng trưởng lợi nhuận hai chữ số như dự kiến trong năm nay hay không.
Ngoài ra, đà tăng trưởng doanh thu của Samsung có được nhờ sự bùng nổ của thị trường chip nhớ, với giá của hai loại chip nhớ DRAM và NAND đều tăng cao trong bối cảnh các nhà cung cấp cố gắng để đáp ứng đủ nhu cầu của các nhà sản xuất các thiết bị di động và máy chủ dữ liệu.
Tổ chức nghiên cứu HIS dự đoán doanh thu ngành sản xuất bộ nhớ năm 2017 sẽ tăng 32% so với năm ngoái, đạt mức kỷ lục 104 tỷ USD.
Tuy nhiên, tăng trưởng doanh thu của chip nhớ sẽ khó lặp lại kỳ tích đó trong năm 2018 khi tình trạng “nút thắt cổ chai” được cải thiện.
Theo HIS, dự báo doanh thu của ngành sản xuất bộ nhớ năm 2018 sẽ chỉ tăng 3% so với năm nay và đạt 107 tỷ USD.
Trong động thái khác ngày 13/4, thông báo của Samsung lượng đơn đặt hàng cho smartphone chủ lực mới Galaxy S8 đã vượt xa so với sản phẩm tiền nhiệm Galaxy S7.
Điều đó cho thấy nhiều người tiêu dùng đã không “tẩy chay” sản phẩm Samsung sau vụ cháy nổ pin của smartphone Galaxy Note 7.
>>>Samsung đứng đầu thế giới về thị phần điện thoại thông minh
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: Sơ tán khẩn cấp một khu văn phòng của tập đoàn Samsung
10:56' - 14/04/2017
Ngày 14/4, các nhân viên tại một trong các tòa nhà văn phòng của tập đoàn Samsung ở quận Seocho, Nam Seoul của Hàn Quốc, phải sơ tán khẩn cấp sau khi có thông tin cho biết có chất nổ trong tòa nhà.
-
Chuyển động DN
Samsung đứng đầu thế giới về thị phần điện thoại thông minh
18:47' - 12/04/2017
Hãng điện tử Samsung đã giành lại vị trí số 1 thế giới về thị phần điện thoại thông minh (Smartphone), trước đó thuộc về hãng Apple (Mỹ).
-
Kinh tế Thế giới
Bê bối chính trị tại Hàn Quốc: Xét xử Phó Chủ tịch Samsung Lee Jae-yong
10:54' - 07/04/2017
Tòa án quận trung tâm Seoul ngày 7/4 mở phiên xét xử đầu tiên với ông Lee Jae-yong, lãnh đạo Tập đoàn Samsung, liên quan đến bê bối hối lộ dẫn đến việc phế truất Tổng thống Park Geun-hye.
-
Kinh tế số
Tính năng nhận diện khuôn mặt trên Samsung Galaxy S8 dễ bị đánh lừa
09:30' - 03/04/2017
Một video mới xuất hiện trên mạng cho thấy công nghệ nhận diện gương mặt để mở khóa điện thoại trên mẫu điện thoại Samsung Galaxy S8 đã dễ dàng bị đánh lừa với một bức ảnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Vingroup đề xuất nghiên cứu tuyến đường vượt biển nối Cần Giờ với Vũng Tàu
21:34'
Tập đoàn Vingroup vừa có văn bản gửi Chủ tịch UBND TPHCM đề xuất nghiên cứu đầu tư tuyến đường vượt biển kết nối khu vực Cần Giờ và Bà Rịa - Vũng Tàu (cũ) theo hình thức BT (xây dựng - chuyển giao).
-
Chuyển động DN
Sẵn sàng ứng phó bão MATMO, bảo vệ an toàn hệ thống truyền tải điện miền Đông Bắc
19:12'
Ngày 5/10, Phó Tổng giám đốc EVNNPT đã kiểm tra công tác ứng phó bão số 11 tại Quảng Ninh, yêu cầu Đội Truyền tải điện Đông Bắc 1 chủ động, sẵn sàng bảo đảm an toàn lưới điện truyền tải.
-
Chuyển động DN
Ngày 5/10, Vietnam Airlines điều chỉnh 5 chuyến bay do ảnh hưởng bão số 11
18:22'
Do ảnh hưởng của cơn bão số 11, Vietnam Airlines thông báo điều chỉnh kế hoạch khai thác một số chuyến bay trong ngày 5/10 để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hành khách và tổ bay.
-
Chuyển động DN
Thị trường IPO Ấn Độ hướng tới tháng giao dịch bùng nổ với quy mô kỷ lục
17:34'
Thị trường phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) sôi động của Ấn Độ đang bước vào giai đoạn then chốt, với tổng giá trị huy động vốn trong tháng 10/2025 dự kiến sẽ vượt mốc kỷ lục 5 tỷ USD.
-
Chuyển động DN
Khai trương Trung tâm thương mại AEON đầu tiên tại Đồng bằng sông Cửu Long
13:05' - 04/10/2025
Ngày 4/10, tại phường Long An, tỉnh Tây Ninh đã diễn ra lễ khai trương Trung tâm thương mại AEON Tân An.
-
Chuyển động DN
Bộ Công Thương sẽ tham vấn công khai vụ việc chống bán phá giá ván sợi gỗ
08:57' - 04/10/2025
Cục Phòng vệ Thương mại sẽ tổ chức phiên tham vấn công khai vụ việc điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm ván sợi gỗ xuất xứ từ Thái Lan và Trung Quốc.
-
Chuyển động DN
Ngành than đạt doanh thu 9 tháng hơn 150 nghìn tỷ đồng
12:17' - 03/10/2025
Các chỉ tiêu chủ yếu cơ bản hoàn thành kế hoạch, doanh thu 9 tháng đạt hơn 125 nghìn tỷ đồng.
-
Chuyển động DN
Lần đầu tiên tại Việt Nam uống cà phê được bảo hiểm, mức bồi thường lên đến 30 tỷ đồng
10:41' - 03/10/2025
Người tiêu dùng khi sử dụng sản phẩm sẽ được bảo vệ toàn diện trong trường hợp phát sinh sự cố ngoài ý muốn, với mức bồi thường tối đa 3 tỷ đồng mỗi vụ việc và tổng trách nhiệm 30 tỷ đồng mỗi năm.
-
Chuyển động DN
Bàn giao công trình “Công viên xanh hữu nghị Canon” năm 2025
15:38' - 02/10/2025
Ngày 2/10, Công ty TNHH Canon Việt Nam tổ chức khánh thành và bàn giao công trình “Công viên xanh hữu nghị Canon” tại trường tiểu học Thanh Xuân A, xã Nội Bài, Hà Nội.