Bê bối chính trị tại Hàn Quốc: Xét xử Phó Chủ tịch Samsung Lee Jae-yong

10:54' - 07/04/2017
Bnews Tòa án quận trung tâm Seoul ngày 7/4 mở phiên xét xử đầu tiên với ông Lee Jae-yong, lãnh đạo Tập đoàn Samsung, liên quan đến bê bối hối lộ dẫn đến việc phế truất Tổng thống Park Geun-hye.
Ngày 7/4, Toà án trung tâm Seoul mở phiên xét xử đàu tiên với Phó Chủ tịch Samsung Lee Jea-yong (giữa). Ảnh: AFP 

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, ông Lee Jae-yong, hiện giữ chức Phó Chủ tịch Samsung Electronics Co., đã bị bắt giữ và truy tố hồi tháng 2 với các tội danh đưa hay hứa đưa hối lộ với số tiền lên tới 43,3 tỷ won (tương đương 38,3 triệu USD) cho người bạn thân của bà Park Geun-hye là bà Choi Soon-sil để đổi lấy việc được nắm quyền điều hành tập đoàn thông qua việc sáp nhập 2 chi nhánh chủ chốt. 

Cho đến nay, ông Lee Jae-yong vẫn bác bỏ những cáo buộc hối lộ này. 

Samsung hiện phải đối mặt với những thách thức thay đổi lớn về cơ cấu quản lý, trong bối cảnh tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc này bị nghi ngờ có những ưu đãi tài chính dành cho bà Choi Soon-sil cũng như con gái bà này, để đổi lấy việc Cơ quan Hưu trí Hàn Quốc - tổ chức đầu tư lớn nhất nước này - dưới sức ép của Phủ Tổng thống, hậu thuẫn vụ sáp nhập giữa 2 công ty con của Samsung hồi năm 2015.

Trong một diễn biến khác, trong phạm vi cuộc điều tra mở rộng nhằm vào các tập đoàn kinh tế bị cho là có liên quan đến vụ bê bối nói trên, cùng ngày, các công tố viên Hàn Quốc đã thẩm vấn người đứng đầu tập đoàn bán lẻ Lotte - ông Shin Dong-bin.

Theo các công tố viên, họ đang xác định xem các khoản quyên tặng của tập đoàn bán lẻ hàng đầu này cho 2 quỹ do bà Choi Soon-sil điều hành có phải là tiền hối lộ hay không./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục