1. >

Tiếp nhận hồ sơ cấp giấy phép xuất nhập vật liệu nổ công nghiệp qua internet

Facebook Share

BNEWS.VN Bộ Công Thương đã chính thức tiếp nhận, xử lý hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép xuất nhập khẩu vật liệu nổ công nghiệp và tiền chất thuốc nổ qua Internet.

Tiếp nhận hồ sơ cấp giấy phép xuất nhập vật liệu nổ công nghiệp qua internet

Địa chỉ chính thức tiếp nhận, xử lý hồ sơ là http://vnsw.gov.vn và http://tienchatthuocno.dvctt.gov.vn. Theo ông Nguyễn Văn Thanh, Cục trưởng Cục hóa chất (Bộ Công Thương), trước đây để thực hiện xin giấy phép xuất nhập khẩu vật liệu nổ công nghiệp và tiền chất thuốc nổ, các doanh nghiệp phải chuẩn bị hồ sơ mang lên Cục Hóa chất để xin phép.

Lễ công bố chính thức thực hiện tiếp nhận, xử lý hồ sơ đề nghị cấp giấy phép và tiền chất thuốc nổ qua internet. Ảnh: Uyên Hương/BNEWS/TTXVN

Trong thời gian 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Cục Hóa chất tiến hành kiểm tra, thẩm định giấy phép xuất nhập khẩu vật liệu nổ công nghiệp và tiền chất thuốc nổ. Tuy nhiên, nếu hồ sơ chưa hợp lệ, doanh nghiệp phải làm lại sau đó nộp và chờ cấp phép theo đúng quy trình như cũ.

Như vậy, quy trình cấp phép truyền thống rất mất thời gian, tốn nhiều chi phí và giảm cơ hội cạnh tranh trong việc xuất nhập khẩu.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Thanh, hai hệ thống cấp giấy phép xuất nhập khẩu vật liệu nổ công nghiệp và tiền chất thuốc nổ qua Internet được công bố là hai dịch vụ công cấp độ 4 của Bộ Công Thương, nằm trong kế hoạch cải cách thủ tục hành chính của Bộ.

Theo đó, doanh nghiệp truy cập trực tuyến vào trang web và khai báo hồ sơ trực tuyến. Chuyên viên Bộ Công Thương sẽ xử lý hồ sơ trên trang web. Các thông tin phản hồi, trao đổi giữa doanh nghiệp và chuyên viên xử lý được thực hiện qua web và trạng thái của các bộ hồ sơ thông báo trực tiếp cho doanh nghiệp trên web và email.

Chuyên gia Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin cho biết, hệ thống đã tích hợp chữ ký điện tử cho phép doanh nghiệp sử dụng và ký số lên các dữ liệu và tài liệu gửi kèm, giúp doanh nghiệp không cần gửi hồ sơ giấy nếu cơ quan quản lý không yêu cầu gửi để đối chiếu và rà soát.

Hệ thống cung cấp đầy đủ các văn bản quy phạm pháp luật liên quan, tài liệu hướng dẫn sử dụng và quy trình sử dụng cũng như các câu hỏi thường gặp để doanh nghiệp thuận tiện trong việc sử dụng và tra cứu tài liệu. Hệ thống hoạt động tương thích được trên các thiết bị khác nhau như PC, laptop, máy tính bảng…

Phát biểu tại Lễ công bố, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng khẳng định: Do đặc điểm của các vật liệu nổ công nghiệp và tiền chất thuốc nổ có tính oxi hóa và cháy nổ rất nguy hiểm, rủi ro cao cần phải hạn chế tối đa thời gian lưu kho làm thủ tục hải quan và thời gian vận chuyển trên đường.

Chính vì vậy, việc rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục hành chính cấp giấy phép xuất nhập khẩu có ý nghĩa quan trọng góp phần đảm bảo an toàn, giảm thiểu rủi ro.

Thứ trưởng Cao Quốc Hưng cho rằng, hai hệ thống cấp giấy phép mang lại rất nhiều lợi ích như: giảm thời gian xin cấp giấy phép xuất nhập khẩu; giảm chi phí in ấn cũng như các chi phí khác; tăng tính cạnh tranh cho doanh nghiệp trong xuất nhập khẩu; minh bạch trong việc xin cấp giấy phép; cơ quan quản lý có thêm công cụ để quản lý, phân tích và báo cáo…/.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Một ngôi trường được cho là ở Mỹ không có trụ sở, không giáo viên, không được tổ chức nào công nhận nhưng lại liên kết đào tạo với 14 tỉnh, thành của Việt Nam trong nhiều năm. Nhiều trường phổ thông của VN cũng đang có chương trình hợp tác với trường này.