1. >

Tổng thống đắc cử Mỹ cảnh báo áp thuế cao đối với Toyota

Facebook Share

BNEWS.VN Trong một bình luận trên Twitter ngày 5/1, Tổng thống đắc cử Trump đã cảnh báo sẽ đánh thuế nặng nếu Tập đoàn Toyota của Nhật Bản lắp ráp dòng xe Corolla tại Mexico để bán vào thị trường Mỹ.

Tổng thống đắc cử Mỹ cảnh báo áp thuế cao đối với Toyota

Tổng thống đắc cử Mỹ cảnh báo áp thuế cao đối với Toyota. Ảnh: Los Angeles Times

Sau "ông lớn" General Motors (GM) của Mỹ, “người khổng lồ” ngành công nghiệp ôtô thế giới Toyota Motor Co. tiếp tục trở thành mục tiêu công kích của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump liên quan đến việc lắp ráp xe hơi ở nước ngoài thay vì ngay tại Mỹ.

Trong một bình luận trên trang mạng xã hội Twitter ngày 5/1, Tổng thống đắc cử Trump đã cảnh báo sẽ đánh thuế nặng nếu Tập đoàn Toyota của Nhật Bản lắp ráp dòng xe Corolla tại Mexico để bán vào thị trường Mỹ.

Ông Trump nêu rõ: “Toyota Motor tuyên bố hãng này sẽ xây một nhà máy mới tại Baja (Mexico) để sản xuất các xe dòng Corolla cho thị trường ôtô Mỹ. Không có lựa chọn nào khác. Hoặc xây nhà máy tại Mỹ hoặc trả một khoản phí nhập khẩu lớn”.

Phản ứng trước bình luận trên, Toyota cho biết hãng mong đợi sẽ hợp tác với Chính quyền Tổng thống Trump để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng cũng như các lợi ích của ngành công nghiệp ôtô.

"Đại gia" xe hơi của Nhật Bản cũng cho rằng sản lượng ôtô hay việc làm tại Mỹ sẽ không sụt giảm chỉ vì việc một nhà máy mới của hãng được xây dựng tại Guanajuato của Mexico. Công trình này đã được động thổ xây dựng hồi tháng 11 vừa qua với tổng đầu tư khoảng 1 tỷ USD.

Trong khi đó, trong cuộc họp báo tại Tokyo cùng ngày, Chủ tịch Toyota Akio Toyoda cho biết hãng chưa có kế hoạch giảm sản lượng ôtô tại Mexico và sẽ đưa ra quyết định có thay đổi hay không sau khi ông Trump nhậm chức vào ngày 20/1 tới. Hãng này hiện đang thuê 136.000 nhân công Mỹ và sở hữu 10 cơ sở sản xuất tại thị trường này.

Khi tranh cử, ông Trump tuyên bố sẽ đánh thuế lên tới 35% đối với các xe sản xuất ở Mexico và sau đó được nhập vào Mỹ, cho rằng việc lắp ráp xe tại các nhà máy giá rẻ ở Mexico đã khiến nước Mỹ mất việc làm.

Doanh nhân - chính khách 70 tuổi này đã nêu tên một số hãng xe có thể bị áp mức thuế cao, trong đó có Ford, Honda, Toyota, Volkswagen và GM.

Mới đây nhất, hãng sản xuất xe hơi Ford đã tuyên bố dừng dự án xây dựng một nhà máy sản xuất mới ở Mexico, thay vào đó sẽ đầu tư 700 triệu USD vào một nhà máy của hãng xe này đặt tại thành phố Flat Rock thuộc bang Michigan, với mục tiêu tạo thêm 700 việc làm trong lĩnh vực ôtô điện và tự lái./. 

>>> Vàng sẽ ra sao trong “kỷ nguyên Donald Trump” ?

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Một ngôi trường được cho là ở Mỹ không có trụ sở, không giáo viên, không được tổ chức nào công nhận nhưng lại liên kết đào tạo với 14 tỉnh, thành của Việt Nam trong nhiều năm. Nhiều trường phổ thông của VN cũng đang có chương trình hợp tác với trường này.