Tổng thống Mỹ yêu cầu điều tra thép Trung Quốc
Động thái này làm tăng khả năng Washington sẽ áp đặt các mức thuế mới và đẩy giá cổ phiếu của ngành thép Mỹ lên cao.
Tại buổi lễ diễn ra ở Nhà Trắng với sự tham gia của giới lãnh đạo ngành thép Mỹ và Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross, Tổng thống Trump đã ký văn bản yêu cầu Bộ Thương mại nước này nhanh chóng tiến hành điều tra về tác động của việc nhập khẩu thép bởi đây là vật liệu thiết yếu để sản xuất tàu thuyền, máy bay, các loại máy móc khác và được sử dụng trong xây dựng cơ sở hạ tầng, trong đó có cầu, đường....Phát biểu tại đây, Tổng thống Trump khẳng định “thép đóng vai trò quan trọng đối với cả nền kinh tế và quân sự” của nước Mỹ và đây không phải là lĩnh vực mà Mỹ có thể chấp nhận phụ thuộc vào nước ngoài.
Trong khi đó, theo Bộ trưởng Thương mại Ross, quyết định tiến hành điều tra là do thép nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ đã chiếm tới 26% thị phần tại đây. Ông Ross cho biết nếu kết quả điều tra của Bộ Thương mại cho thấy ngành thép của Mỹ đang bị ảnh hưởng lớn từ thép nhập khẩu thì ông sẽ đề xuất các biện pháp trả đũa có thể bao gồm cả thuế quan.>>>Tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh cho doanh nghiệp ngành thép
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh cho doanh nghiệp ngành thép
15:58' - 19/04/2017
Theo đánh giá của Hiệp hội và các doanh nghiệp ngành tôn thép, quyết định này đã tạo cơ hội cho sự phát triển của các doanh nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ sẽ trở thành nước sản xuất thép lớn thứ hai thế giới vào tài khóa 2019
13:13' - 18/04/2017
Hãng thông tấn PTI đưa tin Liên đoàn những người sử dụng thép Ấn Độ (SUFI) ngày 17/4 cho rằng đến năm 2018-2019, Ấn Độ sẽ trở thành nước sản xuất thép lớn thứ hai thế giới.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chỉ đạo tạm dừng Dự án thép Hoa Sen Cà Ná
11:40' - 17/04/2017
Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ về Dự án thép Hoa Sen Cà Ná.
-
Hàng hoá
Giá thép có xu hướng giảm
18:03' - 16/04/2017
Theo ông Nguyễn Văn Sưa, Phó chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho biết, do giá thép nguyên liệu thế giới đang trong xu hướng giảm và nhiều nhà phân phối xả hàng đầu cơ khiến giá thép giảm nhẹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Phái đoàn đàm phán Mỹ, Trung Quốc đạt thỏa thuận khung về thương mại
22:36' - 26/10/2025
Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Bessent xác nhận hai bên đã đạt được đồng thuận cơ bản về một thỏa thuận sơ bộ "rất thành công".
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và Mỹ nỗ lực tháo gỡ bất đồng thương mại
20:36' - 26/10/2025
Nhóm công tác kinh tế và thương mại của Trung Quốc và Mỹ đã tổ chức tham vấn kinh tế và thương mại song phương tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia trong hai ngày 25 - 26/10.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia và Mỹ nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện
18:44' - 26/10/2025
Ngày 26/10, Malaysia và Mỹ công bố việc nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác Chiến lược Toàn diện, đánh dấu cột mốc mới trong mối quan hệ lâu dài giữa hai quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ và Trung Quốc nối lại đường bay trực tiếp sau 5 năm gián đoạn
15:44' - 26/10/2025
Các chuyến bay thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc sẽ chính thức được nối lại từ ngày 26/10, sau 5 năm gián đoạn do đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tin tưởng đạt được “thỏa thuận toàn diện” với Trung Quốc
14:29' - 26/10/2025
Ngày 25/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ tin tưởng khả năng đạt được "thỏa thuận toàn diện" với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, chấm dứt căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ bất ngờ áp thêm thuế với Canada
09:41' - 26/10/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/10 cho biết ông sẽ tăng thuế quan đối với Canada thêm 10%.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:11' - 26/10/2025
Tuần qua, thế giới chứng kiến hàng loạt diễn biến kinh tế quan trọng từ khu vực ASEAN, APEC đến châu Âu, Mỹ và Trung Quốc, phản ánh bức tranh toàn cầu nhiều biến động với những cơ hội và thách thức.
-
Kinh tế Thế giới
Công ước Hà Nội: Công cụ mạnh mẽ củng cố khả năng phòng thủ trước tội phạm mạng
21:19' - 25/10/2025
Công ước về tội phạm mạng của LHQ là một công cụ mạnh mẽ, có tính ràng buộc pháp lý để củng cố khả năng phòng thủ chung của chúng ta trước tội phạm mạng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đánh giá tích cực về ngày đàm phán đầu tiên với Trung Quốc
19:41' - 25/10/2025
Người phát ngôn Bộ Tài chính Mỹ nhận định: “Cuộc đàm phán rất mang tính xây dựng và chúng tôi hy vọng chúng sẽ được tiếp tục vào buổi sáng mai".

Thép nhập khẩu vào Mỹ đối mặt với nhiều thách thức. Ảnh minh họa: TTXVN