Tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh cho doanh nghiệp ngành thép
Kể từ ngày 14/4, việc áp thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm thép mạ (tôn mạ) nhập khẩu vào Việt Nam có xuất xứ từ Trung Quốc (bao gồm cả Hong Kong) và Hàn Quốc chính thức có hiệu lực. Thời gian áp thuế sẽ được thực hiện đến hết 14/4/2022 và có thể được gia hạn theo quy định của pháp luật.
Mức thuế chống bán phá giá cao nhất áp dụng đối với nhà sản xuất Trung Quốc lên tới 38,34%, đối với nhà sản xuất Hàn Quốc lên tới 19%. Theo đánh giá của Hiệp hội và các doanh nghiệp ngành tôn thép, quyết định này đã tạo cơ hội cho sự phát triển của các doanh nghiệp. Theo báo cáo từ Hiệp hội Thép Việt Nam, nhập khẩu của ngành thép trong năm 2016 tăng cao, đặc biệt là với mặt hàng tôn mạ và sơn phủ màu, ước đạt hơn 1,86 triệu tấn, tăng 30,7% so với năm 2015 và chiếm tới trên 50% thị phần nội địa. Hiệp hội cũng cho biết thêm, cách đây một năm, lượng nhập khẩu tôn mạ cũng tăng hơn 106% và chiếm tới 55,6% thị phần tiêu thụ tại Việt Nam, với mức giá nhập khẩu bình quân giảm mạnh hơn 65%...Điều này khiến thị phần và giá bán của hàng hóa trong nước giảm, lượng hàng tồn kho tăng..., gây thiệt hại cho các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh trong ngành.
Theo ông Hồ Nghĩa Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam, quyết định áp thuế này đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sản xuất tôn mạ Việt Nam, bảo vệ lợi ích chính đáng và đảm bảo môi trường cạnh tranh lành mạnh. Đây là quyết định kịp thời, công bằng, khách quan và chính xác trước thực trạng tôn thép Việt bị ảnh hưởng nghiêm trọng do sản lượng tôn nhập khẩu gia tăng đột biến với giá bán thấp, chiếm lĩnh thị trường nội địa, gây thiệt hại nặng nề đến các doanh nghiệp sản xuất tôn mạ trong nước. Quyết định áp dụng biện pháp chống bán phá giá chính thức đối với mặt hàng tôn mạ nhập khẩu đã nhận được sự ủng hộ và đồng thuận cao của các nhà sản xuất tôn mạ Việt Nam. Đại diện doanh nghiệp tôn mạ trong nước - phía nguyên đơn cho rằng, mặc dù chưa có con số cụ thể về tác động của chính sách áp thuế này, nhưng đây là động thái tích cực của Chính phủ nhằm tạo động lực cho các doanh nghiệp trong nước sản xuất và kinh doanh những sản phẩm chất lượng cao, mang đến giá trị tốt nhất cho người tiêu dùng và xã hội. Quyết định áp dụng biện pháp chống bán phá giá chính thức đối với những mặt hàng tôn mạ nhập khẩu là kết quả của quá trình điều tra công bằng, phù hợp theo quy định của pháp luật nhằm bảo vệ lợi ích chính đáng của các doanh nghiệp sản xuất tôn mạ trong nước. Với quyết định này, Chính phủ đã tạo đà phát triển cho các doanh nghiệp Việt Nam có điều kiện tốt hơn để tập trung sản xuất, áp dụng hiệu quả công nghệ hiện đại, tiết giảm chi phí sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm.Qua đó, tăng sức cạnh tranh cho các sản phẩm nội địa, mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng quốc tế và giá thành hợp lý. Đây chính là nền tảng để tạo dựng niềm tin của người tiêu dùng đối với sản phẩm tôn mạ trong nước, góp phần vào sự phát triển của ngành thép Việt Nam.
Theo anh Nguyễn Khắc Khánh, nhà thầu xây dựng các công trình nhà ở, việc áp thuế thương mại có thể sẽ phần nào khiến cho giá cả trên thị trường tôn mạ, các sản phẩm liên quan nhích lên.Nhưng về cơ bản, người tiêu dùng sẽ được sử dụng những sản phẩm do doanh nghiệp trong nước sản xuất, có chất lượng đảm bảo hơn so với sử dụng hàng trôi nổi, giá rẻ từ phía Trung Quốc được trà trộn vào thị trường.
Năm 2017, ngành thép được đánh giá tiếp tục tăng trưởng, nhưng ngành tôn thép trong nước vẫn còn nhiều khó khăn trong bối cảnh hội nhập và phòng vệ thương mại. Việc áp thuế sẽ giúp giảm lượng tôn mạ nhập khẩu vào Việt Nam và doanh nghiệp phần nào lấy lại thị trường trong nước một cách chính đáng. Đại diện Hiệp hội Thép cũng cho rằng, ngành thép bị kiện phòng vệ thương mại khá nhiều khi xuất khẩu sang các nước, nhưng điểm lại các vụ kiện thì Việt Nam thực hiện thành công trong nước là rất ít. Do đó, để có thể phòng vệ một cách chính đáng, phù hợp với thông lệ quốc tế và hội nhập thì bản thân doanh nghiệp ngoài việc nâng cao chất lượng, hạ giá thành, cũng cần phải tự xây dung đội ngũ nhân lực am hiểu về phòng vệ thương mại; đồng thời chuẩn bị các hồ sơ để kiện và chống kiện một cách hiệu quả.... Trước đó, ngày 30/3, Bộ Công Thương đã ban hành quyết định số 1105/QĐ-BCT về việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá chính thức đối với sản phẩm thép mạ (còn gọi là tôn mạ) nhập khẩu vào Việt Nam có xuất xứ từ Trung Quốc (bao gồm cả Hong Kong) và Hàn Quốc dưới hình thức áp thuế chống bán phá giá. Quyết định điều tra được ban hành trên cơ sở đơn yêu cầu áp dụng biện pháp chống bán phá giá với mặt hàng thép mạ nhập khẩu vào Việt Nam có xuất xứ từ Trung Quốc (bao gồm cả Hong Kong) và Hàn Quốc của 4 doanh nghiệp là Công ty cổ phần China Steel Sumikin Việt Nam, Công ty TNHH Tôn Phương Nam, Công ty cổ phần Thép Nam Kim, Công ty cổ phần Tôn Đông Á gửi Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương)./.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Áp dụng biện pháp chống bán phá giá với một số sản phẩm thép mạ nhập khẩu
21:14' - 30/03/2017
Ngày 30/3, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 1105/QĐ-BCT về việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá chính thức đối với sản phẩm thép mạ (còn gọi là tôn mạ) nhập khẩu vào Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ điều tra chống bán phá giá sản phẩm nhôm Trung Quốc
15:10' - 29/03/2017
Tháng 3/2017, các công ty Mỹ đã nộp đơn kiện 230 công ty Trung Quốc xuất khẩu giấy nhôm sang thị trường Mỹ với giá thấp bất thường, thấp hơn cả chi phí sản xuất
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc khởi động điều tra chống bán phá giá đối với dung môi nhập khẩu của Hàn Quốc
19:49' - 27/03/2017
Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 27/3 cho biết đã khởi động cuộc điều tra chống bán phá giá đối với dung môi methyl isobutyl ketone (MIBK) của Hàn Quốc được nhập vào nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc yêu cầu EU thay đổi cách tính thuế chống bán phá giá
21:52' - 22/03/2017
Trung Quốc vừa yêu cầu WTO lập một tiểu ban xem xét và kiểm định cách tiếp cận mà Liên minh châu Âu (EU) sử dụng để tính toán thuế chống bán phá giá áp dụng đối với hàng hóa xuất khẩu của nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Daikin đầu tư 163 triệu USD lập trung tâm R&D làm mát dữ liệu tại Mỹ
08:45'
Daikin Industries sẽ rót 163 triệu USD xây dựng trung tâm nghiên cứu – phát triển tại Mỹ, tập trung công nghệ làm mát trung tâm dữ liệu, nhằm đón đầu nhu cầu tăng từ các máy chủ dùng chip tiên tiến.
-
Doanh nghiệp
Giao dịch nội bộ đẩy mức định giá cho SpaceX lên 800 tỷ USD
20:28' - 13/12/2025
Theo dữ liệu từ Crunchbase, hiện tại, SpaceX được xếp hạng là công ty khởi nghiệp tư nhân có giá trị thứ hai trên thế giới, chỉ sau OpenAI - nhà sản xuất ChatGPT.
-
Doanh nghiệp
Vietjet được vinh danh giải Vàng phát triển bền vững giao thông vận tải chuẩn ESG
16:32' - 13/12/2025
Sự kiện đánh dấu 11 năm Hãng hàng không Vietjet thực hiện chuyến bay đầu tiên đến Đài Loan (Trung Quốc).
-
Doanh nghiệp
Google trở thành “ngôi sao mới” trong cuộc đua AI
09:13' - 13/12/2025
Theo CNN, Google đang bất ngờ trỗi dậy mạnh mẽ trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI), khiến cả OpenAI, Nvidia và Meta phải chú ý.
-
Doanh nghiệp
EVNNPT ủng hộ kinh phí cho 6 tỉnh, thành phố miền Trung, Tây Nguyên khắc phục thiệt hại do thiên tai
18:31' - 12/12/2025
Mưa lũ diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh/thành phố miền Trung và Tây Nguyên, gây thiệt hại nặng nề về người, tài sản, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống nhân dân.
-
Doanh nghiệp
Rà soát hướng tuyến dự án đường dây 500kV đưa điện từ Cà Mau về Cần Thơ
16:35' - 12/12/2025
Theo báo cáo của UBND tỉnh Cà Mau, Dự án Đường dây 500 kV LNG Bạc Liêu - Thốt Nốt được xây dựng mới với quy mô 2 mạch, có tổng chiều dài khoảng 135,6 km.
-
Doanh nghiệp
Nhà máy thông minh đầu tiên của Petrovietnam: Dấu ấn đậm nét chuyển đổi số
09:06' - 12/12/2025
Đạm Cà Mau được công nhận là nhà máy thông minh đầu tiên của Petrovietnam, tiên phong ứng dụng AI, IoT và Big Data vào vận hành, tiết kiệm năng lượng và giảm phát thải mạnh mẽ.
-
Doanh nghiệp
Samsung và KT thử nghiệm thành công AI-RAN 6G trên mạng thương mại
08:58' - 12/12/2025
Samsung và KT xác nhận công nghệ 6G AI-RAN hoạt động ổn định trên mạng thương mại, mở đường cho tối ưu hóa kết nối bằng AI trong kỷ nguyên dữ liệu bùng nổ.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Malaysia muốn xây nhà máy điện trấu ở Cần Thơ
14:55' - 11/12/2025
Ngày 11/12, UBND thành phố Cần Thơ làm việc với Tập đoàn Technofit Sdn. Bhd. (Malaysia) về đề xuất đầu tư dự án Nhà máy Điện trấu Hậu Giang với công suất 10 MW.
