Tổng thư ký LHQ kêu gọi hành động khẩn cấp để ngăn chặn nạn đói ở Somalia
Trong cuộc họp báo tại thủ đô Mogadishu của Somalia, ông Guterres nói: "Cộng đồng quốc tế cần cứu trợ khẩn cấp để tránh lặp lại sự kiện bi thảm là nạn đói như đã từng xảy ra ở quốc gia Đông Phi này vào năm 201".
Hiện Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đang dẫn đầu một phái đoàn cao cấp của LHQ thị sát tình hình Somalia, nhất là thăm một số trại tị nạn ở khu vực Baidoa, nơi tình trạng hạn hán đã và đang diễn ra rất nghiêm trọng. Hạn hán đang khiến 3 triệu người Somali có nguy cơ bị chết đói.
Nhân dịp này, ông Guterres và các quan chức LHQ đã hội đàm với tân Tổng thống Mohamed Abdullahi Mohamed (Mô-ha-mét Áp-đu-la-hi Mô-ha-mét) về tăng cường vai trò của Chính phủ Somalia trong việc hỗ trợ người dân đang phải đương đầu với tình trạng thiếu lương thực, thực phẩm, nước sinh hoạt nghiêm trọng…, cũng như sự phối hợp chung giữa cộng đồng quốc tế và chính phủ, chính quyền địa phương nước này trong việc ngăn chặn nạn đói đang hoành hành dữ dội tại đây.
Theo các nhà quan sát quốc tế, Somalia đang phải đối mặt với nạn đói lần thứ 3 trong vòng 25 năm qua do nội chiến, chính trị bất ổn và kinh tế suy thoái trầm trọng. Nạn đói năm 2011 đã làm cho 260.000 người thiệt mạng ở quốc gia vùng Sừng châu Phi này./.
- Từ khóa :
- somali
- nạn đói ở somali
- hạn hán ở somali
- liên hợp quốc
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Thế giới cần 265 tỷ USD mỗi năm để xóa nghèo đói
13:39' - 27/01/2017
Thế giới cần phải khẩn trương hành động để có thể huy động được khoảng 265 tỷ USD mỗi năm để chấm dứt đói nghèo.
-
Kinh tế Thế giới
WB cấp tín dụng "khủng" hỗ trợ cuộc chiến chống đói nghèo
19:31' - 16/12/2016
Ngày 15/12, hơn 60 nhà tài trợ và chính phủ các nước đã cam kết cung cấp khoản tín dụng kỷ lục lên đến 75 tỷ USD dành cho Hiệp hội Phát triển quốc tế (IDA), nhằm chấm dứt tình trạng nghèo cùng cực.
-
DN cần biết
Doanh nghiệp "đói" thông tin về thị trường ASEAN
06:13' - 08/12/2016
Hiện doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam rất “đói” thông tin phục vụ cho quá trình thâm nhập thị trường như danh sách khách hàng, đối thủ cạnh tranh tại thị trường các nước ASEAN.
-
Kinh tế & Xã hội
Hơn 25 triệu trẻ em EU có nguy cơ nghèo đói
13:01' - 20/11/2016
Theo số liệu của Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) công bố, khoảng 25 triệu trẻ em tại Liên minh châu Âu (EU) thuộc diện có nguy cơ nghèo đói hoặc không được hưởng phúc lợi xã hội.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ nới lỏng quy định thị thực cho chuyên gia Trung Quốc
18:09'
Hai quan chức Ấn Độ cho biết nước này đã cắt giảm các thủ tục hành chính để đẩy nhanh quá trình cấp thị thực (visa) doanh nghiệp cho các chuyên gia Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Ngân hàng trung ương Nga kiện Euroclear đòi bồi thường
17:47'
Ngân hàng trung ương Nga ra tuyên bố kế hoạch của EC sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga để cho Ukraine vay là “bất hợp pháp”.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh bất ngờ suy giảm, củng cố kỳ vọng BoE hạ lãi suất
16:36'
Theo các số liệu chính thức được công bố ngày 12/12, nền kinh tế Vương quốc Anh đã bất ngờ suy giảm trong giai đoạn 3 tháng tính đến tháng 10.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đề xuất các ưu tiên trong năm Chủ tịch APEC 2026
15:54'
Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 33 sẽ được tổ chức tại Thâm Quyến tháng 11/2026, trong khi Hội nghị quan chức cấp cao và Hội nghị Bộ trưởng APEC diễn ra tại nhiều thành phố khác nhau.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng ưu đãi thuế cho các doanh nghiệp lớn
12:46'
Bộ Tài chính Mỹ sắp công bố hướng dẫn về thuế doanh nghiệp, giúp các tập đoàn như Salesforce Inc. và Qualcomm Inc tiết kiệm một số tiền đóng thuế không nhỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế thế giới "ngấm đòn" thuế quan
12:29'
Chính sách thuế quan quyết liệt trong nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tạo ra những đợt sóng chấn động lên nền kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
EU khởi động quy trình đóng băng dài hạn tài sản Nga
10:17'
Đan Mạch, quốc gia hiện giữ cương vị Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Liên minh châu Âu (EU), thông báo EU đã bắt đầu khởi động quy trình đóng băng dài hạn tài sản của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh thiết lập tiêu chuẩn quốc gia về luật AI
09:56'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp về trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm thiết lập tiêu chuẩn quản lý ở cấp liên bang và ngăn chặn sự chồng chéo từ các luật về AI do các bang ban hành.
-
Kinh tế Thế giới
Mưa lũ cực đoan tại châu Á: Cuộc chiến ngày càng cam go
07:59'
Nước biển ấm lên do biến đổi khí hậu đã khuếch đại mưa cực đoan, gây lũ và sạt lở nghiêm trọng ở Sri Lanka, Indonesia, Malaysia, Thái Lan và làm lộ rõ rủi ro khí hậu ngày càng lớn.

Tổng thư ký LHQ kêu gọi hành động khẩn cấp để ngăn chặn nạn đói ở Somalia. Ảnh: Reuters