1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Tp. Hồ Chí Minh: Ghi nhận ca tử vong đầu tiên do viêm não mô cầu

Facebook Share

BNEWS.VN Chiều 1/6, bác sĩ Lê Hồng Nga, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Trung tâm Y tế Dự phòng Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, thành phố vừa ghi nhận một ca bệnh đầu tiên tử vong do viêm não mô cầu.

Tp. Hồ Chí Minh: Ghi nhận ca tử vong đầu tiên do viêm não mô cầu

Thành phố Hồ Chí Minh: Ghi nhận ca tử vong đầu tiên do viêm não mô cầu. Ảnh minh họa: Dương Ngọc–TTXVN

Theo báo cáo của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh, bệnh nhi nữ 5 tháng tuổi (cư trú ở Quận 11) nhập viện lúc 16 giờ ngày 28/5 với những dấu hiệu bú kém, xuất hiện những đốm xuất huyết ở hai bên đùi, sốt cao, môi tái, tím tái.

Bệnh diễn tiến rất nhanh, sau hơn 8 giờ đồng hồ nhập viện bé tử vong. Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhi dương tính với vi khuẩn não mô cầu týp B.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Trung tâm Y tế dự phòng thành phố đã chỉ đạo và phối hợp Trung tâm Y tế Quận 11 khẩn trương xuống nhà bệnh nhi tiến hành những biện pháp xử lý và phòng chống dịch như: phát thuốc, hướng dẫn gia đình bệnh nhi khử khuẩn bằng Chloramin B; phát thuốc kháng sinh dự phòng cho người nhà, những người tiếp xúc với bệnh nhi; tư vấn cho người nhà tăng cường vệ sinh cá nhân, chủ động tiêm ngừa vắc xin phòng bệnh.

Theo các bác sĩ, bệnh viêm não mô cầu lây qua đường hô hấp do hít phải các giọt bắn của dịch tiết hô hấp có chứa mầm bệnh hoặc tiếp xúc trực tiếp dịch mũi họng của người bệnh, người mang trùng.

Bệnh viêm não, màng não do não mô cầu týp B xuất hiện rải rác, ít gây dịch tuy nhiên thường gây bệnh nặng ở trẻ em.

Để phòng tránh căn bệnh này và không để dịch lây lan, Trung tâm Y tế dự phòng thành phố khuyến cáo người dân nên chủ động tiêm vắc-xin phòng bệnh cho trẻ.

Đồng thời, thực hiện tốt vệ sinh cá nhân như thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, súc miệng, họng bằng các dung dịch sát khuẩn mũi họng thông thường; vệ sinh nơi ở, thông thoáng nơi ở, nơi làm việc.

Khi có biểu hiện sốt cao, đau đầu, buồn nôn và nôn, cổ cứng, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Hiện, ngành y tế Thành phố Hồ Chí Minh đang tiếp tục giám sát diễn biến sức khỏe của người nhà, những người đã từng tiếp xúc với bệnh nhi.

Trước đó, tại một số tỉnh, thành phía Bắc cũng đã ghi nhận những ca tử vong đầu tiên do viêm não mô cầu./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiện nay trên nhiều tuyến phố ở Hà Nội, cây xanh không đồng đều về chủng loại, kích cỡ và chiều cao, cây dễ bị gãy đổ và không đẹp. Hơn nữa mật độ cây xanh trên đầu người còn thấp, trong khi đó thì ý thức bảo vệ cây xanh của một số người dân cũng chưa cao. Thành phố Hà Nội đang đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ trồng mới 1.000.000 cây xanh nhằm tăng diện tích cây xanh trên địa bàn.