BNEWS Tính từ đầu năm đến ngày 4/3, trên địa bàn TP Hà Nội đã ghi nhận 2 ca mắc viêm não mô cầu (ở Đông Anh và Quốc Oai). Tuy nhiên hiện nay, vaccine cho loại bệnh truyền nhiễm này đang khan hiếm.
Trước thông tin nhiều người dân đưa con em đi tiêm vaccine viêm não mô cầu ở một số Trung tâm tiêm chủng trên địa bàn Hà Nội đều nhận được thông tin hết vaccine phòng bệnh.
Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Nhật Cảm – Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội xác nhận, một trong hai loại vaccine viêm não mô cầu hiện đang hết. Cụ thể, vắc xin phòng não mô cầu có 2 loại, 1 loại của Pháp và 1 loại của Cuba.
Trong đó, loại vaccine của Pháp (theo chỉ đạo của Cục Quản lý Dược tiêm cho trẻ từ 2 tuổi trở lên) hiện đang hết. Theo thông tin mới nhất từ các nhà cung cấp thì phải đến đầu tháng 4 loại vaccine này mới có trở lại.
Loại vaccine của Cuba tiêm cho trẻ từ 6 đến 10 tuổi hiện nay vẫn còn. Vào sáng ngày 5/3, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội và một số trung tâm khác sẽ triển khai tiêm phòng viêm não mô cầu bằng loại vaccine này.
Để tránh rơi vào tình trạng khan hiếm vắc xin, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội đã khuyến cáo, với những bệnh truyền nhiễm có vắc xin thì người dân nên đưa con em đi tiêm chủng theo đúng lịch, không nên để đến lúc có dịch mới đi. Việc này vừa ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ em vừa gây ùn tắc, dẫn đến quá tải và khan hiếm vaccine.
Để phòng bệnh viêm não, màng não do não mô cầu, tránh lây lan trong cộng đồng, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã yêu cầu người dân thực hiện tốt vệ sinh cá nhân bằng cách thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, súc miệng, họng bằng các dung dịch sát khuẩn mũi họng thông thường. Đồng thời vệ sinh nơi ở, nơi làm việc...
Chủ động tiêm phòng vaccine phòng bệnh cho trẻ, vaccine được tiêm tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ.
Được biết, bệnh viêm não, màng não do não mô cầu là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi khuẩn Neisseria meningtidis gây nên. Ổ chứa vi khuẩn não mô cầu trong tự nhiên là ở người, do vậy nguồn lây bệnh chủ yếu là bệnh nhân và người lành mang vi khuẩn.
Bệnh lây qua đường hô hấp do hít phải các giọt bắn của dịch tiết hô hấp có chứa mầm bệnh. Mọi người đều có cảm nhiễm với vi khuẩn não mô cầu, nhóm tuổi nguy cơ mắc bệnh cao nhất là lứa tuổi trẻ và cũng ở nhóm tuổi này có số người lành mang vi khuẩn nhiều nhất.
Bệnh xuất hiện đột ngột với triệu chứng: Sốt cao, đau đầu dữ dội, nôn, cứng gáy, mệt mỏi, có thể có đau họng, chấm hay mảng xuất huyết, ban xuất huyết hình sao hoặc có thể có mụn nước. Khi xuất hiện các triệu chứng này bệnh nhân cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.
Bệnh viêm não, màng não do não mô cầu lưu hành ở mọi nơi trên thế giới. Bệnh thường tản phát và có thể gây dịch. Tại Việt Nam, bệnh viêm não, màng não do não mô cầu nhóm A lưu hành ở nhiều nơi, trước kia có thể gây thành dịch, tuy nhiên hiện nay bệnh chỉ xuất hiện rải rác trong năm. Ngày 3/3, Hà Nội đã ghi nhận trường hợp bị não mô cầu nguy hiểm ở Đông Anh. Ngay sau khi phát hiện, bệnh nhân đã được điều trị cách ly, phòng nguy cơ lây cho bệnh nhân khác. |
Tin liên quan
Ghi nhận ca bệnh mắc não mô cầu tại Hà Nội
Ngày 3/3, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nam 30 tuổi (ở Thụy Phương, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) bị mắc bệnh viêm não mô cầu nguy hiểm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamViệt Nam - New Zealand thúc đẩy kim ngạch song phương sớm đạt 3 tỷ USD
Việt Nam - New Zealand thống nhất tăng cường hợp tác, mở cửa thị trường, thúc đẩy thương mại song phương sớm đạt 3 tỷ USD.
-
Kinh tế Việt NamTổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Hội nghị bàn tròn doanh nghiệp New Zealand - Việt Nam
Ngày 13/8, tại thành phố Auckland, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã dự Hội nghị bàn tròn doanh nghiệp New Zealand – Việt Nam.
-
Kinh tế Việt NamTổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng New Zealand gặp gỡ báo chí và chứng kiến trao các văn kiện hợp tác
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon đã gặp gỡ báo chí và chứng kiến trao các văn kiện hợp tác giữa hai nước New Zealand – Việt Nam.
-
Kinh tế Việt NamLễ đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cấp Nhà nước tới New Zealand
Toàn quyền New Zealand Dame Cindy Kiro đã chủ trì Lễ đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới New Zealand (từ ngày 12 -14/8/2026).
-
Kinh tế Việt NamTrái cây Đồng Tháp: Không chỉ bán thô mà bán sự minh bạch
Với gần 135.000 ha cây ăn trái, sản lượng trên 2,5 triệu tấn/năm cùng nhiều vùng chuyên canh quy mô lớn, Đồng Tháp có lợi thế để phát triển ngành hàng trái cây theo chuỗi giá trị.
-
Kinh tế Việt NamHôm nay 13/8, Quốc hội thảo luận về cắt giảm điều kiện kinh doanh
Sáng 13/8, Quốc hội thảo luận dự án Luật sửa đổi 4 luật, tập trung cắt giảm điều kiện kinh doanh, chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm và đẩy mạnh phân cấp.
-
Kinh tế Việt NamChuyên gia Canada: Hoàn thiện thể chế để tạo lợi thế cạnh tranh cho Việt Nam
Để hướng tới mục tiêu trở thành nước phát triển, có thu nhập cao vào năm 2045, Việt Nam cần tạo ra những động lực tăng trưởng mới, thúc đẩy lực lượng sản xuất và phát triển các ngành công nghiệp mới.
-
Kinh tế Việt NamTruyền thông New Zealand: Quan hệ với Việt Nam đang bước vào giai đoạn gắn kết mới
The Spinoff đánh giá cao thành tựu của công cuộc Đổi mới, đưa Việt Nam từ một quốc gia nghèo trở thành nền kinh tế thu nhập trung bình năng động chỉ trong một thế hệ.
-
Kinh tế Việt NamThúc đẩy hợp tác về bán dẫn và công nghệ y - sinh học với đối tác Hoa Kỳ
Việt Nam đang tập trung phát triển các ngành công nghệ chiến lược, trong đó có bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ y - sinh học và sản xuất công nghệ cao.











