1. >

TP. Hồ Chí Minh sắp có "thung lũng Silicon"

Facebook Share

BNEWS.VN Đây là khu vực sẽ vừa làm ra sản phẩm đầu cuối, vừa tạo các sản phẩm cho công nghiệp hỗ trợ của Tp. Hồ Chí Minh.

TP. Hồ Chí Minh sắp có "thung lũng Silicon"

Phối cảnh dự án Sài Gòn Silicon. Ảnh: Hoàng Hải-TTXVN

Ngày 10/11, Công ty Cổ phần Công viên Sài Gòn Silicon đã chính thức động thổ Dự án Sài Gòn Silicon City tại Khu Công nghệ cao Tp. Hồ Chí Minh (SHTP), được xây dựng theo mô hình Thung lũng Silicon của Hoa Kỳ.

Dự án có tổng vốn đầu tư 40 triệu USD, được xây dựng trên diện tích 52 ha. Trong giai đoạn đầu, dự án sẽ tiến hành xây dựng và hoàn thiện cơ sở hạ tầng chung cho toàn khu với tòa nhà điều hành, hình thành các khu Techshop, nhà máy sản xuất bo mạch điện tử và lắp ráp linh kiện…

Đây là dự án tâm huyết của các nhà đầu tư Việt kiều đến từ Thung lũng Silicon ( Hoa Kỳ), với mong muốn xây dựng một khu công viên kỹ thuật cao tại Việt Nam , nhằm kêu gọi đầu tư, phát triển và khuyến khích trao đổi kỹ thuật, công nghệ cao giữa Việt Nam và các nước tiên tiến, đặc biệt là Hoa Kỳ.

Hiện nay, Việt Nam vẫn còn thiếu một “hệ sinh thái” (Eco - system) bao gồm các cụm, nhóm cho các nhà đầu tư ngành kỹ thuật công nghệ cao. Theo ông Nguyễn Minh Hiếu, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Công viên Sài Gòn Silicon, dự án Sài Gòn Silicon City được xem như một mô hình chuyển giao kỹ thuật công nghệ cao từ các công ty tại khu Thung lũng Silicon tới sự phát triển khoa học kỹ thuật cao tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Minh Hiếu, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Công viên Sài gòn Silicon, báo cáo dự án Sài Gòn Silicon. Ảnh: Hoàng Hải-TTXVN

Khi đi vào hoạt động, dự án sẽ trở thành một đô thị thông minh, sẵn sàng về cơ sở hạ tầng và tiện ích nhằm thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài nước hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao. Điều này sẽ mang lại nhiều cơ hội gia tăng nguồn năng lực nội sinh, tăng lợi thế cạnh tranh và làm chủ công nghệ nhằm phục vụ cho lĩnh vực nghiên cứu và phát triển khoa học công nghệ và công nghiệp chế tạo tại Tp. Hồ Chí Minh.

Theo ông Tất Thành Cang, Phó Bí thư Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND Tp. Hồ Chí Minh, quy mô của dự án tuy không quá lớn với chỉ trên 50 ha, nhưng được kỳ vọng sẽ thu hút được những doanh nghiệp thật sự là công nghệ cao, tập trung sâu vào nghiên cứu phát triển (R&D) và thu hút đội ngũ lao động trình độ cao vào Sài Gòn Silicon City.

Dự án cần đặt mục tiêu thu hút khoảng 20 nhà đầu tư công nghệ cao và công nghiệp hỗ trợ với tổng vốn khoảng 1,5 tỉ USD trong giai đoạn 2015 – 2020. Đánh giá đây là dự án phù hợp với định hướng phát triển của thành phố, ông Tất Thành Cang đề nghị cần sớm hoàn thành và tạo ra các sản phẩm đầu tiên ngay trong năm 2016./.

Vũ Tiến Lực

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.