1. >

TPP sẽ là "cú hích" cho hợp tác năng lượng Việt Nam-Hoa Kỳ

Facebook Share

BNEWS.VN Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh khẳng định khi TPP có hiệu lực, hiệp định này sẽ tạo nhiều điều kiện thuận lợi hơn nữa cho quan hệ hợp tác năng lượng giữa hai nước.

TPP sẽ là "cú hích" cho hợp tác năng lượng Việt Nam-Hoa Kỳ

Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh. Ảnh: TTXVN

Ngày 3/11, tại Washington D.C, Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ đã phối hợp với Hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài chi nhánh Hoa Kỳ (BAOOVUS) tổ chức Hội thảo “Đối tác kinh doanh Việt Nam – Hoa Kỳ để phát triển năng lượng”.

Tham dự hội thảo có đại diện Bộ Năng lượng, Bộ Ngoại giao, Bộ Thương mại, Cơ quan Phát triển và thương mại Hoa Kỳ (USTDA), Cơ quan Đầu tư tư nhân hải ngoại (OPIC), một số viện nghiên cứu cùng khoảng 40 doanh nghiệp Mỹ hoạt động trong lĩnh vực năng lượng và 12 đại diện doanh nghiệp đến từ Việt Nam, trong đó có Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PV Oil). 

Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh nhấn mạnh hội thảo là diễn đàn để các doanh nghiệp Việt Nam gặp gỡ trực tiếp với các cơ quan hỗ trợ thương mại của Hoa Kỳ và các doanh nghiệp Hoa Kỳ, tạo cơ hội mở rộng hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực năng lượng.

Theo Đại sứ Phạm Quang Vinh, cùng với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ trong 20 năm qua, hợp tác trong lĩnh vực năng lượng giữa hai nước ngày càng phát triển. Các tập đoàn năng lượng, công ty lớn của Hoa Kỳ đang hoạt động rất tích cực tại Việt Nam như Exxon Mobil, Murphy Oil, General Electric, Westinghouse... và cơ hội đang mở ra cả cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Chính phủ hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ đã duy trì sự hợp tác chặt chẽ trong các vấn đề liên quan đến năng lượng bền vững, môi trường tại các khuôn khổ hợp tác song phương cũng như cơ chế đa phương, như Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á (EAS), hợp tác tiểu vùng Mê Công. Các cơ quan của Chính phủ Hoa Kỳ, như USTAD, Ex-Im Bank, OPIC đã hỗ trợ tài chính cho rất nhiều dự án năng lượng tại Việt Nam. 

Cũng theo Đại sứ Phạm Quang Vinh, là nền kinh tế với hơn 90 triệu người tiêu dùng, mức tăng trưởng GDP bình quân 6-7%/năm, nhu cầu tiêu dùng năng lượng ngày càng tăng cao. Việt Nam mong muốn nhiều hơn nữa công ty, đối tác Hoa Kỳ, trong đó có các doanh nghiệp vừa và nhỏ Hoa Kỳ, hỗ trợ Việt Nam mở rộng và hiện đại hóa hạ tầng năng lượng.

Đại sứ Phạm Quang Vinh tin tưởng một khi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đi vào thực thi sẽ tạo nhiều điều kiện thuận lợi hơn nữa cho lĩnh vực hợp tác năng lượng giữa hai nước. 

Về phần mình, đại diện Bộ Ngoại giao, Bộ Năng lượng, USTDA đều đánh giá cao tiềm năng hợp tác với Việt Nam và nhấn mạnh hợp tác trong lĩnh vực năng lượng là một trong những ưu tiên của Hoa Kỳ trong thúc đẩy quan hệ với Việt Nam. Bộ Năng lượng Hoa Kỳ coi Việt Nam là đối tác hợp tác quan trọng, xây dựng trong các vấn đề năng lượng và phát triển bền vững tại các diễn đàn quốc tế.

USTDA cho biết đã tài trợ gần 80 dự án phát triển hạ tầng, đa dạng hóa nguồn năng lượng và cải thiện phân phối điện tại Việt Nam. 

Tại hai phiên thảo luận về nguồn vốn và giải pháp công nghệ cho phát triển năng lượng, các cơ quan hỗ trợ của Chính phủ Hoa Kỳ và doanh nghiệp hai bên đã chia sẻ về cơ chế và lựa chọn cụ thể nhằm huy động vốn cho các dự án phát triển năng lượng, trình bày một số công nghệ mới trong lĩnh vực điện thủy triều (của Công ty Verdant Power), tiết kiệm năng lượng trong các tòa nhà (Exy Box), sử dụng hệ thống pin thông minh để tối ưu hóa lưới điện (Tumalow).

Đại biểu các cơ quan và doanh nghiệp Hoa Kỳ cho rằng hội thảo đã tạo cơ hội tăng cường hiểu biết và kết nối các đối tác Việt Nam - Hoa Kỳ trong lĩnh vực này./. 

TTXVN

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành I, Thanh tra Bộ NN&PTNT trả lời độc quyền Truyền hình Thông tấn về kết luận thanh tra vụ trộn lõi pin vào phụ phẩm cà phê ở Đắc Nông và đặc biệt là kết quả thanh tra mới nhất về một chất có tên Aflatoxin B1 tồn dư trong bột ớt, mà trước đó đã được cơ quan chuyên môn y tế kết luận là chất này có thể gây ung thư.