1. >

Tranh cãi xung quanh việc tự ý phá dỡ tường bao của khu tập thể Đại học Y Hà Nội

Facebook Share

BNEWS.VN Bức tường bao của khu tập thể Đại học Y Hà Nội, phường Hạ Định hiện đang bị đục phá nham nhở để làm lối đi riêng cho một số hộ dân trong khu vực.

Tranh cãi xung quanh việc tự ý phá dỡ tường bao của khu tập thể Đại học Y Hà Nội

Những ngày qua, dư luận bàn tán nhiều về việc một số đối tượng đã tự ý phá dỡ tường bao của khu tập thể Đại học Y Hà Nội tại phường Hạ Đình (Thanh Xuân, Hà Nội). Sự việc trở nên "nóng" hơn khi một số cơ quan báo chí có những thông tin trái chiều. Phóng viên TTXVN đã trực tiếp đến hiện trường, trao đổi với các cấp chính quyền địa phương và người dân khu vực để thông tin đúng sự việc.

Ghi nhận tại hiện trường chiều 13/2 cho thấy, bức tường bao của khu tập thể Đại học Y Hà Nội có chiều dài khoảng 40m, cao 1,2m bị đục phá nham nhở; nằm tiếp giáp ngay bên lối đi thuộc khu tập thể này tại tổ 13D, cụm 3B phường Hạ Đình. Có đến 9 điểm bị đập phá khá lớn và vuông vắn, thậm chí một số điểm còn được các hộ dân tự ý xây trát xi măng, lắp khung cửa nhà mở lối đi riêng.

Theo báo cáo của UBND phường Hạ Đình, khoảng 1h ngày 24/1, nhận được tin báo của nhân dân có một số đối tượng lạ đập phá bức tường bao trên, Công an phường đã cử cán bộ xuống địa bàn nhưng không giữ được đối tượng phá dỡ bức tường. UBND phường Hạ Đình đã khẩn trương phối hợp với Thanh tra xây dựng và tổ dân phố lập biên bản xác định vi phạm, tiến hành họp các hộ dân liên quan ngay trong ngày 25/1.

Sau kỳ nghỉ Tết, ngày 10/2, UBND phường Hạ Đình đã báo cáo toàn bộ vụ việc mà người dân phản ánh cũng như thông tin một số cơ quan báo chí phản ánh trái chiều lên UBND quận Thanh Xuân để kịp thời giải quyết bức xúc cũng như vướng mắc cho người dân.

Ông Vũ Vương Minh Hải, trú tại khu tập thể Đại học Y Hà Nội cho biết: Trước Tết âm lịch khoảng 3 ngày tôi đã lên UBND phường Hạ Đình đề nghị Công an phường và chính quyền địa phương điều tra, làm rõ và xử lý các đối tượng cố tình hủy hoại bức tường bao để mở lối đi riêng thì các cơ quan này trả lời phải xác minh ai đập phá đã.

Theo tôi biết, có mấy hộ phá để lấy lối đi bởi ở ngay trước nhà họ thì không ai khác đập ra nữa. Người dân không đồng ý với việc phá bức tường bao bởi đó là bức tường bảo vệ của khu tập thể Đại học Y.

Phản ánh của ông Hải cũng là ý kiến của một số hộ dân hiện đang sinh sống ổn định tại khu tập thể của trường. Các hộ dân cho biết, ngày 31/10/2011, UBND phường Hạ Đình đã có văn bản số 65/BC-UBND báo cáo UBND quận về việc giải quyết đơn của đơn của tập thể Đại học Y Hà Nội và đã đồng ý cho khôi phục nguyên trạng xây dựng bức tường cao 1,2m, khôi phục lại những chỗ tường cũ; đồng thời nghiêm cấm các hộ dân sống ven hồ Rẻ Quạt mở cửa sang bên tập thể Đại học Y Hà Nội.

Bày tỏ quan điểm xử lý của cấp chính quyền về sự việc trên, ông Thái Minh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND phường Hạ Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) cũng khẳng định: Việc đập phá bức tường bao như vậy là không đúng quy định.

Hiện UBND phường Hạ Đình đã gửi văn bản đề nghị Đại học Y Hà Nội cho khôi phục lại mốc giới để làm căn cứ giải quyết nhưng trường Đại học Y Hà Nội chưa cung cấp. UBND phường cũng yêu cầu các hộ dân khôi phục lại nguyên trạng bức tường và sau khi có kết quả của việc khôi phục lại mốc giới thì UBND phường sẽ giải quyết theo đúng quy định pháp luật.

Cũng theo tìm hiểu của phóng viên, khu vực giáp bức tường bao nằm bên ngoài khu tập thể Đại học Y có gần chục hộ dân sinh sống ổn định từ nhiều năm nay.

Trước đây, một số hộ đã tự ý mở lối đi riêng qua phần diện tích tường bao bị phá dỡ nhưng hiện cũng gặp rất nhiều khó khăn vì có nguy cơ không có lối đi vào nhà. Bởi trước đó, người dân mở lối đi chung với tòa nhà Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam ngay sát bên cạnh, nay toà nhà được chuyển nhượng cho Tập đoàn Đại Dương và đang được khởi công xây dựng lại, nhà thầu đã cấm người dân qua lại để đảm bảo an toàn lao động.

Về khó khăn này của một số hộ dân, Phó Chủ tịch phường Hạ Đình Thái Minh Tuấn cho biết, tới đây, phường sẽ làm việc với phía Tập đoàn Đại Dương, đề nghị họ tạo điều kiện cho các hộ dân có một lối đi ổn định.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.